ĐTC Phanxicô và Đức Biển Đức XVI

đă chích ngừa Covid-19

Hồng Thủy

ĐTC Phanxicô và Đức Biển Đức XVI

đă chích ngừa Covid-19

 

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Pḥng Báo chí Ṭa Thánh, cho biết, sáng thứ Tư 13/1, Vatican đă bắt đầu chiến dịch chích ngừa virus corona tại hành lang đại thính đường Phaolô VI. Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Biển Đức đă chích ngừa Covid-19 liều thứ nhất.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đă được chích ngừa như ngài đă nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền h́nh Ư rằng ngài đă đăng kư chích ngừa virus corona. Ngài nói: “Tôi tin rằng, về phương diện đạo đức, mọi người phải chích ngừa. Nó là một chọn lựa đạo đức bởi v́ nó liên quan đến sự sống của bạn và cả của người khác.” Ngài không hiểu tại sao một số người lại nói đây có thể là một loại vắc-xin nguy hiểm. “Nếu các bác sĩ giới thiệu nó với bạn như một thứ ǵ đó có thể tốt và không có nguy hiểm đặc biệt, tại sao lại không nhận nó?”

 

Về phần Đức Biển Đức XVI, hôm 12/01, Đức Tổng giám mục Georg Gänswein, Thư kư riêng của ngài, đă nói với hăng tin CNA rằng Đức nguyên Giáo hoàng sẽ chích ngừa virus corona ngay khi có thể. Đức tổng giám mục Gänswein cũng cho biết ngài và tất cả những người đang phục vụ tại đan viện Mẹ Giáo hội, nơi ở Đức Biển Đức sống từ sau khi từ nhiệm vào năm 2013, cũng đều sẽ chích ngừa.

 

Tất cả Hồng y tại Vatican đều đăng kư chích ngừa virus corona.

 

Như thông cáo của Sở Y tế Vệ sinh Vatican, việc chích ngừa Covid-19 sẽ được ưu tiên trước hết cho các nhân viên y tế và những người lo an ninh công cộng như đội vệ binh Thụy sĩ và các hiến binh Vatican; kế đến là ưu tiên cho người già và những người thường xuyên tiếp xúc với công chúng.

 

Các công dân, nhân viên và những người hưu trí của Vatican và cả gia đ́nh của họ, những người có bảo hiểm y tế tại Vatian, cũng sẽ được chích ngừa. Chiến dịch hoàn toàn tự nguyện. Hiện tại trẻ em dưới 18 tuổi không được chích ngừa v́ các nghiên cứu liên quan đến nhóm tuổi này vẫn chưa được thực hiện. (CSR_284 & 309_2021)

 

(vaticannews.va 14.01.2021)