ĐHY Piacenza khuyên các cha giải tội sẵn sàng giải tội

để mang ḷng thương xót của Chúa cho thế giới


Hồng Thủy

ĐHY Piacenza khuyên các cha giải tội sẵn sàng giải tội

để mang ḷng thương xót của Chúa cho thế giới

 

Trong thư gửi các linh mục giải tội nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2021, Đức Hồng y Mauro Piacenza, Chánh Toà Ân giải Tối cao, khuyên các ngài sẵn sàng giải tội và nhấn mạnh đến quyền năng chữa lành của bí tích giải tội để mang t́nh yêu và sự an ủi của Thiên Chúa đến cho thế giới bị thương tích nặng nề sau hai năm đại dịch.

 

Đức Hồng y viết: “Trong Mùa Vọng, mọi cha giải tội đều được kêu gọi t́m cách, và với ơn siêu nhiên, theo một cách nào đó, đồng nhất với thánh Gioan Tẩy Giả, lặp lại với thế giới: ‘Đây là Chiên Thiên Chúa’”. Đức Hồng y nói thêm rằng Giáng sinh là thời gian để “nhấn mạnh hơn nữa những khía cạnh chữa lành” của Bí tích Ḥa giải.

 

Sự hiện diện của Thiên Chúa bên cạnh con người

 

Theo Đức Hồng y, “Linh mục giải tội, với sự khiêm tốn và trung thành thi hành chức vụ của ḿnh, cho thế giới thấy rằng Chúa đang hiện diện: Người hiện diện như một ṿng tay thương xót, như t́nh yêu và công lư, như sự thật và ân sủng, như sự an ủi và dịu dàng. Trong sự mất phương hướng của thời đại chúng ta, điều tạo ra sự cô đơn hiện sinh mà đôi khi là bi kịch, tỏ cho thấy sự hiện diện của Chúa trong thế giới bên cạnh loài người, sự hiện diện của Chúa là Đấng Cứu Thế duy nhất, là điều trở nên cấp bách và cần thiết.”

 

Thừa tác vụ an ủi

 

Đức Hồng y Chánh Toà Ân giải Tối cao nhận xét rằng thời gian kéo dài của đại dịch có nghĩa là càng nhiều cha giải tội sẽ phải thi hành “thừa tác vụ an ủi”, một tên gọi khác của ḷng thương xót. Đồng thời, các vị phải sẵn sàng cho việc giải tội. Đức Hồng y giải thích: “Sự hiện diện và sẵn sàng của chúng ta sẽ khuyến khích những tín hữu muốn đến với bí tích hoà giải hoặc những người khi nh́n thấy chúng ta, sẽ nhận được từ chúng ta một cái nh́n siêu nhiên nào đó.”

 

Trong thư Đức Hồng y Piacenza cũng lưu ư: “Khi thi hành thừa tác vụ cao quư, bị phớt lờ và thậm chí bị tấn công bởi một thế giới tục hóa đến mức không c̣n hiểu được bản chất và nhu cầu thiết yếu của nó, cha giải tội biết rơ rằng ḿnh đang tham gia vào cuộc cách mạng đích thực duy nhất: đó là cuộc cách mạng của ḷng thương xót và nhân hậu, sự thật và công lư.”

 

Cuối cùng Đức Hồng y bày tỏ ḷng biết ơn sâu sắc đối với tất cả các cha giải tội v́ “sự phục vụ huyền nhiệm và siêu nhiên của họ đối với Chúa Kitô và Giáo hội, các linh hồn và toàn thể xă hội”. (CSR_7864_2021)

 

(Vatican News 13.12.2021)

Nguồn: Conggiaoinfo