Khai mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế tại Budapest

Nguồn: Vatican News

Khai mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế tại Budapest

 

Chúa Nhật 5/9/2021, Đức Hồng y Angelo Bagnasco, Chủ tịch Liên Hội đồng giám mục châu Âu, đă chủ sự Thánh lễ khai mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52, tại Quảng trường Anh hùng ở thủ đô Budapest.

 

Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 có chủ đề: “Mọi nguồn mạch của con ở nơi Người”, đă bị hoăn lại một năm do đại dịch. Đai hội đă được khai mạc vào ngày 5/9/2021 và sẽ kết thúc vào ngày 12/9/2021 với Thánh lễ do Đức Thánh Cha chủ sự.

 

Phóng sự lễ khai mạc Đại Hội Thánh Thể thế giới tại Budapest

 

Chúa không để Giáo hội, các dân tộc và nhân loại đơn độc

 

Mở đầu Thánh lễ, Đức Hồng y Peter Erdo, Giáo chủ Hungary, đă công bố khai mạc Đại hội Thánh Thể lần thứ 52. Ngài cầu xin Chúa “ban cho chúng ta khả năng cảm nhận được Chúa Kitô ở với chúng ta trong Bí tích Thánh Thể trong những ngày này. Chúa không để Giáo hội, các dân tộc và nhân loại đơn độc”. Đức Hồng y cũng chào các đại diện của các Ki-tô hữu Đông phương, những người mà chúng ta làm việc và cầu nguyện “để xây dựng sự hiệp nhất của Ki-tô hữu” và để “chứng tá của chúng ta đáng tin cậy”.

 

Tiếng nói đến với trái tim của châu Âu

 

Trong phần bài giảng, Đức Hồng y Bagnasco đă trao cho một linh mục đọc bằng tiếng Hungary. Ngài nói rằng từ nơi đây, tiếng nói của các mục tử, của cộng đoàn tràn ngập tâm t́nh, muốn gơ cửa trái tim của các dân tộc châu Âu và đến tận những nơi xa xôi nhất trên mặt đất. Tiếng nói mà dù yếu ớt nhưng làm vang vọng tiếng nói của nhiều thế kỷ và được đánh dấu bằng máu của các vị tử đạo, nguồn sức mạnh để loan báo Chúa Giê-su, và nhắc rằng “dù cho những giới hạn và bóng tối của các con cái, trong Giáo hội ánh sáng của Chúa Kitô đang rực cháy”.

 

Không có ai cô đơn

 

Đức Hồng y nói tiếp rằng tiếng nói đó nói với con người ngày nay một chân lư tuyệt vời: “Bạn không cô đơn trong một vũ trụ thù địch, bạn không đơn độc khi đối mặt với mầu nhiệm tuyệt vời của cuộc sống, bạn không đơn độc với khát vọng tự do và vĩnh cửu. Dù bạn ở đâu, bạn không vô h́nh, Thiên Chúa nh́n bạn với t́nh yêu thương; bạn không phải là trẻ mồ côi, Thiên Chúa là Cha của bạn; bạn xứng với máu của Chúa Giê-su, Đấng Cứu chuộc thế giới và Bánh ban sự sống đời đời. Đừng sợ: Thiên Chúa không chết, Bí tích Thánh Thể vượt lên trên mọi cô đơn, mọi khoảng cách, mọi thờ ơ”. Tiếng nói đó nói rằng Giáo hội không thể im lặng, không thể cho phép ḿnh co cụm lại trong im lặng nhưng phải mang lại cho khuôn mặt mọi người vẻ huy hoàng của Chúa Kitô Phục sinh”.

 

Thiên Chúa luôn tươi trẻ

 

Ngỏ lời với những người trẻ, Đức Hồng Y Bagnasco nhắc lại rằng “Thiên Chúa không chống lại tự do, và đức tin không phải là một loạt các điều cấm, nhưng là một sự đồng ư với niềm vui, ngay cả khi nó đ̣i hỏi dấn thân bởi v́ t́nh yêu là một điều nghiêm túc”. Ngài nhắc các bạn trẻ: “Giáo hội cần các con, cần sự tươi trẻ, nhiệt thành của các con và các con cần Chúa Giê-su. Mọi thứ sẽ sớm già đi, chỉ có Thiên Chúa là luôn luôn trẻ trung, và Giáo hội là sự trẻ trung đích thực của thế giới v́ Giáo hội bảo vệ bí tích Ḿnh Thánh Chúa Kitô. Chớ ǵ Thánh Thể là trung tâm ngày sống của các con. Mọi ngày!”.

 

Cảm ơn các linh mục

 

Đức Hồng y cảm ơn các linh mục, “những lính canh vào hừng đông, sự hiện diện sống động của Giáo hội là Mẹ và là Thầy”. Giáo hội cám ơn “những sứ giả của t́nh yêu Thiên Chúa, những ngôn sứ của Thánh Linh trong thị trường của vật chất, những người thừa kế của một Truyền thống sống động và những người loan báo về tương lai cho một thế giới lạc hướng”. Đức Hồng y nói: “Giáo hội không đảm bảo cho anh em sự yên tĩnh, nhưng cùng với Chúa Kitô lặp lại với anh em: 'Đừng sợ’”.

 

Chúa ở gần mọi người

 

Cuối cùng, ngỏ lời với những ai cảm thấy sức nặng của Thập giá, những người than khóc hoặc bị ngược đăi v́ công lư, những người cảm thấy không có tiếng nói và không có quê hương, Đức Hồng y mời gọi hăy lấy lại can đảm v́ Chúa đang hiện diện trong trái tim của những ai đến gần Người. Ngài nói: “Giáo hội không có tên nào khác để loan báo và tôn thờ ngoài Chúa Giêsu Kitô. Anh chị em hăy nhớ: Gương mặt của Người là Tin Mừng, sự hiện diện của Người là Bí tích Thánh Thể”.