T́nh h́nh Giáo hội Công Giáo tại Campuchia

G. Trần Đức Anh, O.P. 

T́nh h́nh Giáo hội Công Giáo tại Campuchia

Hôm 17 tháng Chín vừa qua, Hăng tin Fides của Bộ Truyền giáo, đưa tin: Giáo hội Công giáo tại Campuchia hiện có khoảng 20.000 tín hữu Công giáo, với 70 linh mục thừa sai và 10 linh mục bản xứ.

Nhờ sự hiện diện của các thừa sai, đức tin và cộng đoàn Công giáo tại đây tái triển nở sau thời kỳ đen tối dưới chế độ Khmer Đỏ, từ năm 1975 đến 1979.

Mới đây, Giáo hội tại nước này đă có thêm ba phó tế mới, trong đó có hai thầy gốc Việt, đó là thày Gioan Baotixita Samnang Vy, Antôn Ratanak Thái, và Phaolo Kan Ven.

Ba thầy đă được Đức cha Olivier Schmitthaeusler, Đại diện Tông ṭa giáo phận Phnom Penh, truyền chức trong những ngày qua, và năm tới sẽ được thụ phong linh mục.

Đức cha bày tỏ niềm vui lớn của toàn thể Giáo hội tại Campuchia, v́ sau nhiều năm phân định, huấn luyện và cầu nguyện của gia đ́nh và toàn thể cộng đoàn, nay các thầy là thành quả tuyệt vời.

Trong buổi lễ truyền chức, Đức cha Olivier cũng tiễn chào linh mục Pierre Suon Hangly, 50 tuổi, thuộc giáo phận Phnom Penh, sẽ đi phục vụ tại Phủ Doăn Tông ṭa Kompong Cham. Cha Hangly là linh mục bản xứ đầu tiên từ thời Khmer Đỏ.

Giáo hội Công giáo tại Campuchia, ngoài giáo phận đại diện Tông ṭa thủ đô Phnom Penh có 30 linh mục thừa sai, 20 tu huynh, 100 nữ tu và 20 thừa sai giáo dân, c̣n có hai Phủ doăn Tông ṭa Battambang, và Kompong Cham.

(Fides 17-9-2022)

🌐 rvasia.org

Nguồn: Conggiao.info