Công bố Sứ điệp Ngày Thế giới Người nghèo

năm 2022 của Đức Thánh Cha


Hồng Thủy

Công bố Sứ điệp Ngày Thế giới Người nghèo

năm 2022 của Đức Thánh Cha

 

Sáng ngày 14/6/2022, tại Pḥng Báo chí Toà Thánh đă diễn ra cuộc họp báo giới thiệu Sứ điệp Ngày Thế giới Người nghèo lần VI (năm 2022) của Đức Thánh Cha, dưới sự chủ tŕ của Đức tổng giám mục Rino Fisichella, Quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc.

 

Ngày Thế giới Người nghèo lần VI được cử hành vào ngày 13/11/2022. Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày này có tựa đề: “V́ anh em, Đức Kitô đă trở nên nghèo khó” (xem 2 Cr 8,9), dài 5 trang với hơn 3.000 từ được chia thành 10 đoạn, và được Đức Thánh Cha kư vào ngày 13/6/2022.

 

Mở đầu Sứ điệp Đức Thánh Cha nhận định rằng “Ngày Thế giới Người nghèo năm nay như một thách đố lành mạnh giúp chúng ta suy gẫm về lối sống của ḿnh và về nhiều h́nh thức đói nghèo của thời điểm hiện tại.”

 

Chiến tranh tạo nên nghèo đói

 

Ngài lưu ư đến cuồng phong đại dịch mà thế giới vừa thoát ra với nhiều mất mát và một thảm hoạ khác là chiến tranh ở Ucraina, dẫn đến sự can thiệp của các siêu cường quốc khiến lặp lại bi kịch “một số ít người có thế lực đang bóp nghẹt tiếng nói của một nhân loại kêu gọi ḥa b́nh.” Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Sự nghèo đói - mà sự vô nghĩa của chiến tranh tạo ra - to lớn dường nào!”.

 

Đức Kitô trở nên nghèo để chúng ta trở nên giàu có

 

Nhân Ngày Thế giới Người nghèo, Đức Thánh Cha mời gọi suy tư về lời thánh Phaolô kêu gọi gắn chặt ánh nh́n vào Chúa Giêsu, Đấng vốn giàu sang phú quư, nhưng đă tự ư trở nên nghèo khó v́ anh em, để lấy cái nghèo của ḿnh mà làm cho anh em trở nên giàu có” (xem 2Cr 8,9).

 

Liên đới: chia sẻ một ít điều chúng ta có với người không có ǵ

 

Trong Sứ điệp Ngày Thế giới Người nghèo, Đức Thánh Cha nhắc lại hoạt động quyên góp để trợ giúp cho nhu cầu của người nghèo, điều mà các Kitô hữu luôn thực hiện cách vui tươi và với trách nhiệm. Ngài cảm ơn ḷng quảng đại của các dân tộc trong việc đón tiếp hàng triệu người tị nạn v́ chiến tranh ở Trung Đông, Trung Phi và hiện nay là Ucraina. Ngài nhấn mạnh đến sự liên đới: chia sẻ một ít điều chúng ta có với người không có ǵ, để không ai hoàn toàn không có ǵ.

 

Dấu chỉ của t́nh yêu

 

Đối với thánh Phaolô, sự chia sẻ là dấu chỉ của t́nh yêu, t́nh yêu mà chính Chúa Kitô đă tỏ ra. Do đó, Đức Thánh Cha mời gọi xắn tay áo lên và biến đức tin thành hành động, điều cần chính chúng ta thực hiện. Và thánh Charles de Foucauld chính là gương mẫu khi được sinh ra trong một gia đ́nh quyền quư, ngài đă từ bỏ mọi sự để theo Chúa Giêsu, trở nên giống như Người, là một người anh em nghèo đối với tất cả. (CSR_2487_2022)

 

(Vatican News 14.06.2022)

Nguồn: Conggiao.info