Đức Tổng giám mục Bangalore:

"Chúng tôi không biết chôn người chết ở đâu"


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Tổng giám mục Bangalore:

"Chúng tôi không biết chôn người chết ở đâu"

 

Đức cha Peter Machado, Tổng giám mục giáo phận Bangalore, thuộc bang Karnataka, miền nam Ấn Độ, tuyên bố rằng: “Chúng tôi không biết chôn cất người chết ở đâu trong đại dịch này; các nghĩa trang Công giáo đều hết chỗ, trong khi đó nhiều nơi hỏa táng được dựng lên đột xuất để đáp ứng nhu cầu cấp thiết.”

 

Đợt dịch Covid-19 đang làm Ấn Độ ngă quỵ: trong ṿng 24 giờ qua, có 350.000 ca nhiễm mới và số người chết vượt quá 4.205. Tổng cộng có hơn 250.000 chết tại Ấn từ đầu đại dịch.

 

Đức Tổng giám mục Machado kể với đài Vatican rằng: “Mỗi ngày, tôi t́m một mảnh đất để không bỏ rơi những người chết của chúng tôi. Dầu sao hy vọng vẫn chưa bỏ rơi chúng tôi”.

 

Bangalore có tám triệu dân và là thành phố đông nhất trong bang Karnataka. Số tín hữu Công giáo chết v́ Covid-19 ngày càng gia tăng, và Ṭa Tổng giám mục từ nhiều ngày nay đang t́m kiếm những thửa đất trống để có thể an táng các tín hữu một cách xứng đáng. Đức Tổng giám mục nói: “Cả hôm nay, tôi cũng đi t́m một khu đất khá xa thành phố, gần một nhà thờ có một mảnh đất ít được dùng. Nhưng rất tiếc là dân địa phương không muốn thấy việc chôn cất người chết, v́ họ sợ. V́ thế, tôi nói chuyện với một người thủ lănh trong vùng để làm sao có thể đưa thi hài tới mà không bị thiên hạ chú ư quá. Bây giờ chúng tôi mới chỉ đào được 15 huyệt mộ, v́ đất ở khu đó rất cứng”.

 

Trong địa phận Bangalore, Đức Tổng giám mục Machado đă thành lập các toán đặc nhiệm, với công tác chôn cất tập thể. “Việc này đ̣i phải có ḷng bác ái, hy sinh và từ bỏ. Những người này mặc bộ áo pḥng vệ an toàn và chia thành nhóm nhỏ, chôn cất những người chết v́ Covid-19 trong các khu vực khác nhau. Trong các toán có cũng có bốn linh mục làm phép các quan tài. Chúng tôi không thể cử hành lễ an táng, v́ tại nhiều nghĩa trang không có chỗ để cử hành thánh lễ. Trong nhiều trường hợp, thánh lễ này được cử hành ở nhà thờ sau khi chôn cất”.

 

Đức Tổng giám mục Machado cho biết: “Giống như nhiều nơi khác ở Ấn Độ, tại Bangalore cũng thiếu chỗ trong nhà thương, thiếu dưỡng khí và thuốc men. Cùng với các hệ phái Kitô khác, Giáo hội Công giáo dấn thân giúp đỡ dân chúng. Tại thành phố này, có bốn cơ sở y tế Công giáo, và bốn của Tin lành. Chúng tôi cộng tác với nhau và chính phủ cũng rất hài ḷng v́ các hoạt động của chúng tôi. Tổng Giáo phận đă biến các trường học thành những Trung tâm Covid-19 để săn sóc các bệnh nhân bị nhẹ, và để chích vắc xin.”

 

(Vatican News 11-5-2021)

(rvasia.org 13.05.2021)

Nguồn: conggiao.info