Chính thống Lettoni tách khỏi Chính thống Nga


G. Trần Đức Anh, O.P. 

Chính thống Lettoni tách khỏi Chính thống Nga

Như một hậu quả của chiến tranh Ucraina, Giáo hội Chính thống Lettoni, hay cũng gọi là Latvia, tuyên bố độc lập khỏi Ṭa Thượng phụ Chính thống Mascơva.

Trong phiên họp tại thủ đô Riga, ngày 20 tháng Mười vừa qua, cũng là lễ Các Thánh theo lịch phụng vụ Chính thống, Hội đồng Giáo hội Chính thống Lettoni, với 160 thành viên đă nhất trí bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này và không ai bỏ phiếu chống.

Tham dự cuộc họp này, có hàng giáo sĩ và các đại diện giáo dân, do Đức Tổng giám mục Alexander Kudriashkov của Giáo phận thủ đô Riga và toàn Lettoni, chủ tọa. Hội đồng kêu gọi Đức Thượng phụ Kiril, Giáo chủ Chính thống Nga cấp quy chế độc lập cho Chính thống Lettoni. Ngoài ra, Hội đồng du nhập những thay đổi thích hợp trong quy chế hiện nay của Giáo hội này.

Lá thư gửi đến Đức Thượng phụ Kirill là để tránh bị cáo buộc là ly giáo. Một trong những lư do khiến Hội đồng Giáo hội Chính thống Lettoni đi đến quyết định trên đây, là v́ ngày 08 tháng Chín năm nay, Quốc hội Lettoni thông qua đạo luật về Giáo hội Công giáo tại nước này và đ̣i phải hành động độc lập với Ṭa Thượng phụ Chính thống Mascơva.

Ṭa Thượng phụ Chính Thống Nga tỏ ra rất bất măn v́ quyết định của Quốc hội Lettoni và gọi đây là một “sự can thiệp tàn bạo của chính phủ đời vào nội bộ của Giáo hội”. Linh mục Balashov, Cố vấn của Đức Thượng phụ Chính thống Nga, nói rằng chính phủ Lettoni đă hành động sai trái, tệ hơn cả thời Trung Cổ.

Trong thực tế, phần lớn các tín hữu Chính thống tại Lettoni hiện nay là người gốc Nga. Một số nhỏ tín hữu Chính thống người Lettoni bản xứ, họ thuộc một cộng đoàn trực thuộc Ṭa Thượng phụ Chính thống Constantinople ở Thổ Nhĩ Kỳ.

(Kai 23-10-2022) 

🌐 rvasia.org