Chế độ độc tài Ortega trục xuất

các nữ tu ḍng Thánh giá khỏi Nicaragua


Hồng Thủy

Chế độ độc tài Ortega trục xuất

các nữ tu ḍng Thánh giá khỏi Nicaragua

 

Chế độ độc tài Daniel Ortega và Rosario Murillo tiếp tục tấn công Giáo hội Công giáo. Mới đây họ đă trục xuất các nữ tu ḍng Thánh Giá Thánh Tâm Chúa Giêsu, những người phụ trách chầu Thánh Thể và lần hạt Mân Côi tại nhà thờ chính toà Matagalpa. Đây là hội ḍng thứ hai bị chính quyền độc tài của Nicaragua trục xuất ra khỏi nước này.

Các nữ tu ḍng Thánh Giá có nguồn gốc từ Mexico, được Chân phước Cabrera de Armida thành lập năm 1897. Ngày 20/9/2022, các nữ tu ḍng Thánh Giá ở Nicaragua đă được các chị em cùng ḍng tại Mexico đón tiếp sau khi họ rời Nicaragua.

Sau biến cố này, chính quyền Nicaragua không đưa ra bất cứ thông tin nào liên quan đến việc trục xuất các nữ tu. Người ta không biết lư do khiến chế độ độc tài Ortega thực hiện cuộc tấn công mới chống lại Giáo hội Công giáo.

Các cuộc xách nhiễu Giáo hội

Cuộc trục xuất các nữ tu xảy ra trong bối cảnh cuộc bách hại tôn giáo ở Nicaragua, nơi chế độ độc tài Ortega và Murillo không ngừng xách nhiễu Giáo hội.

Hồi tháng 3, chính quyền Nicaragua đă trục xuất Sứ thần Toà Thánh tại nước này, Đức tổng giám mục Waldemar Stanislaw. Vatican đă xem quyết định này là một "hành động đơn phương vô lư".

Sau đó, vào tháng 7, họ đă trục xuất các Nữ tu ḍng Mẹ Têrêsa Calcútta, những người đă hoạt động tại Nicaragua từ năm 1988.

Đến tháng 8, cảnh sát đă bắt giam Đức cha Rolando Álvarez và 8 người khác, gồm các linh mục và giáo dân đă đồng hành với Đức cha tại Toà giám mục.

Từ tháng 6 năm nay đă có 4 linh mục khác bị bắt và 8 vị bị đi đày, như trường hợp của cha Uriel Vallejos.

Số linh mục bị chế độ độc tài Ortega giam tù ngày càng gia tăng. Cho đến nay đă có hơn 10 tu sĩ bị xét xử v́ chống lại chế độ và 2 vị đă bị kết án.

(Articulo 20/09/2022)

🌐 vaticannews.va

Nguồn: Conggiao.info