Đức Thánh Cha chào biệt Kazakhstan

và trở về Roma


Hồng Thủy

Đức Thánh Cha chào biệt Kazakhstan

và trở về Roma

 

Chiều thứ Năm ngày 15 tháng 9 năm 2022, ngay sau khi tham dự buổi công bố Tuyên ngôn Chung kết và kết thúc Đại hội các Lănh đạo Thế giới và các Tôn giáo Truyền thống tại Dinh Độc Lập, Đức Thánh Cha đă đi xe đến phi trường quốc tế Nur-Sultan ở thủ đô Kazakhstan cách đó khoảng 18 km để lên chuyến bay trở về Roma.

 

Đến phi trường Đức Thánh Cha được Tổng thống Cộng hoà Kazakhstan, ông Kassym-Jomart K. Tokayev, chào đón ở lối vào của Sảnh VIP, và sau đó hai vị đă đàm đạo trong ít phút.

 

Tổng thống Kazakhstan đă tặng Đức Thánh Cha một cây đàn dombra, nhạc cụ truyền thống của người Kazakhstan mà Đức Thánh Cha đă nói đến trong bài diễn văn đầu tiên của ngài tại Kazakhstan.

 

Sau nghi thức chào biệt, Đức Thánh Cha đă lên chiếc máy bay A330 của hăng hàng không ITA của Ư để trở về Roma. Lúc khoảng 17 giờ 15 theo giờ Kazakhstan, máy bay đă cất cánh.

 

Máy bay sẽ đưa Đức Thánh Cha và đoàn tháp tùng vượt qua 5.200 km, qua không phận của các nước Kazakhstan, Azerbaijan, Georgia, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Serbia / Montenegro, Bosnia Herzegovina, Croatia và Ư.

 

Theo thông lệ, Đức Thánh Cha sẽ gửi điện thư chào các vị lănh đạo của các nước này.

 

Trong điện thư, một lần nữa, Đức Thánh Cha cảm ơn Tổng thống Kazakhstan về sự đón tiếp mà ngài đă nhận được trong 3 ngày qua và bảo đảm cầu nguyện cho tất cả người dân nước này.

 

Trên chuyến bay, như thường lệ, Đức Thánh Cha đă mở cuộc họp báo với khoảng 80 nhà báo tháp tùng ngài trong chuyến viếng thăm.

 

Chuyến bay sẽ kéo dài khoảng 7 tiếng rưỡi và Đức Thánh Cha sẽ về đến phi trường Fiumicino ở Roma vào lúc khoảng 8 giờ rưỡi tối theo giờ của Ư.

 

Đức Thánh Cha kết thúc chuyến viếng thăm kéo dài 3 ngày tại Kazakhstan, mang theo sự chào đón và ḷng biết ơn của người dân Kazakhstan. Sự dấn thân v́ hoà b́nh, đối thoại và từ chối mọi bạo lực là một số dấu ấn trong hành tŕnh của Đức Thánh Cha tại Kazakhstan.

 

vaticannews.va