Lễ phong chân phước cho cha Jeningen tại Đức

G. Trần Đức Anh, O.P.

Lễ phong chân phước cho cha Jeningen tại Đức

Thứ Bảy, ngày 16 tháng Bảy vừa qua, hàng chục ngàn tín hữu đă tham dự lễ phong chân phước cho cha Philipp Jeningen (1642-1790), tại trị trấn Ellwangen ở miền nam Đức, do Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, ḍng Tên, Tổng giám mục giáo phận Luxembourg, đại diện Đức Thánh cha chủ sự lễ.

Buổi lễ ngoài trời, diễn ra tại quảng trường trước Vương cung thánh đường thánh Vito, thuộc giáo phận Rottenburg-Stuttgart. Chiều tối hôm thứ Sáu trước đó, (15-7) gần 2.000 tín hữu đă tham dự cuộc rước nến đến Vương cung thánh đường.

Cha Philipp Jeningen sinh năm 1642, gia nhập ḍng Tên và năm 38 tuổi, cha được bề trên gửi đến Ellwangen, và hoạt động hăng say tại đây trong bốn giáo phận khác. Cách rao giảng của cha đi tới mọi giai tầng xă hội. Cha Jeningen qua đời tại Ellwangen năm 1704, thọ 62 tuổi.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Hồng y Hollerich đề cao gương của cha Jeningen về liên hệ mật thiết giữa ḷng mến Chúa và yêu người, và như gương mẫu cho đời sống ngày nay. Đức Hồng y nói đến sự dấn thân bảo vệ công tŕnh sáng tạo của Thiên Chúa, đón tiếp người tị nạn và xây dựng ḥa b́nh. Vị chân phước mới đă “t́m thấy Chúa nơi mọi sự trong cuộc sống”.

Cha Arturo Sosa, Bề trên Tổng quyền ḍng Tên, trong một thư đă nhận xét rằng “qua các hoạt động của ḿnh, cha Jeningen đă làm cho t́nh thương của Thiên Chúa trở nên hữu h́nh cụ thể, gợi hứng, soi sáng cho các tín hữu ngày nay. Qua những lời giảng đơn sơ, đầy sức thuyết phục, tâm hồn từ nhân của cha Jeningen, người ta cảm thấy cha thực sự tin những ǵ ngài rao giảng, và có lẽ điều quan trọng hơn nữa, đó là cha không đ̣i hỏi các tín hữu điều ǵ mà chính cha không sẵn sàng thực hiện trước đó và ở mức độ hơn nữa... Chân phước Jeningen là nhà thừa sai không biết mệt mỏi của dân chúng”.

Trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật 17 tháng Bảy vừa qua, Đức Thánh cha cũng nhắc đến lễ phong chân phước cho cha Jeningen và nói: “Cha Jeningen là người loan báo Tin mừng không biết mệt mỏi, đi đến với dân chúng thuộc mọi giai tầng xă hội, được một tinh thần tông đồ hăng say linh hoạt, và ḷng sùng kính đặc biệt đối với Đức Mẹ. Ước ǵ tấm gương và lời chuyển cầu của vị linh mục này giúp chúng ta cảm thấy niềm vui được chia sẻ Tin mừng với các anh chị em chúng ta”.

(KNA 16-7, Rei 17-7-2022)

(rvasia.org 18.11.2022)