Phong chân phước Isabel Christina tại Brazil

G. Trần Đức Anh, O.P.

Phong chân phước Isabel Christina tại Brazil

Thứ Bảy, ngày 10 tháng Mười Hai vừa qua, Đức Hồng y Raymundo Damasceno Assis, nguyên Tổng giám mục Giáo phận Aparecida, Brazil, đă đại diện Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự lễ phong chân phước cho nữ tôi tớ Chúa Isabel Cristina, 20 tuổi, bị sát hại tàn bạo cách đây 40 năm (1982) v́ cương quyết bảo vệ đức trinh khiết

Isabel Cristina Mrad Campos sinh năm 1962 tại Barbacena, thuộc bang Minas Gerais. Thân phụ là chủ tịch Hội đồng trung ương Hội Bác Ái thánh Vinh Sơn Phaolô ở Barbacena, nên cô cũng gia nhập Hội Người trẻ thánh Vinh Sơn Phaolô. Mối quan tâm đặc biệt tới những người yếu nhất khiến Isabel ước muốn trở thành bác sĩ. Cô có bạn trai nhưng hai người sống khiết tịnh.

Để theo đại học, Isabel dọn đến thành phố Juiz de Fora, trước tiên ở với các bạn gái, sau đó ở với em trai Paulo Roberto. Tối ngày 01 tháng Chín năm 1982, Paulo Roberto t́m thấy chị nằm chết trong căn hộ.

Cuộc giảo nghiệm sau đó thấy Isabel vẫn c̣n trinh tiết, cả sau khi bị toan tính hăm hiếp do thủ phạm là Marillo Almeida Oliveira, một người thợ đă để ư đến Isabel trong khi ráp nối các tủ áo trong căn hộ mới.

Ngày 27 tháng Mười năm 2020, Đức Thánh cha Phanxicô đă cho phép Bộ Phong thánh công bố sắc lệnh nh́n nhận cuộc tử đạo của Isabel Cristina.

Sau khi Đức Hồng y Raymundo đọc công thức tôn phong, em trai của chân phước mới đă rước thánh tích của chị lên bàn thờ.

Trong lễ tôn phong tại khu vực trước Đền thánh Đức Mẹ Từ Bi ở thành phố Barbacena, với sự tham dự của hàng ngàn tín hữu, Đức Hồng y Raymundo nhắc đến lời Chúa Giêsu trong Tin mừng: “Các con đừng sợ kẻ giết được thân xác nhưng không giết được linh hồn các con”. Đó cũng là thái độ của Isabel Cristina trong vụ sát nhân tàn bạo ngày 01 tháng Chín năm 1982.

Thiếu nữ mới 20 tuổi, đă không sợ kẻ sắp giết thân xác, nhưng không giết được linh hồn. Biến cố độc ác này không có nghĩa là một chiến thắng của bạo lực và sự ác trên an b́nh và sự thiện. Isabel đă không sợ hăi, v́ thế đă nhận lănh được ngành lá tử đạo.”

Đức Hồng y trưng dẫn thánh Oscar Romero, giám mục tử đạo người Salvador, đă nói: “Tử đạo là một ơn Chúa, mà tôi không xứng đáng. Với sự hy sinh mạng sống tôi, tôi hy vọng máu của tôi là hạt giống sinh ra tự do và là dấu chỉ chứng tỏ hy vọng sẽ trở thành thực tại”.

Đức Hồng y nói tiếp: Hồng ân đức tin chúng ta nhận lănh từ Thiên Chúa trong bí tích rửa tội làm cho chúng ta trở thành chứng nhân về t́nh thương và ḷng thương xót của Chúa. Không có đức tin nếu ta không sống bằng đức tin. “Đức tin được làm chứng trở thành cuộc tử đạo hằng ngày, qua kinh nghiệm về sự thật, công lư, tha thứ, liên đới, vui mừng, yêu thương và an b́nh”.

Đức Hồng y Raymundo cũng nói rằng: “Lời Chúa Giêsu mời gọi ‘đừng sợ hăi’ phải vang dội trong các gia đ́nh chúng ta. Ước ǵ các gia đ́nh, theo gương chân phước Isabel Cristina, là nguồn sự sống. Ước ǵ những người trẻ và người già được bảo vệ và yêu thương trong các gia đ́nh chúng ta.

Ngay từ nhỏ, chân phước Isabel đă học được trong gia đ́nh những giá trị Tin mừng, những giá trị đă làm cho cái chết của chân phước thực là một chứng tá bằng cuộc sống. Isabel đă học được từ cha mẹ nhân đức khiết tịnh, yêu thương người nghèo, ḷng nhiệt thành đối với những người túng thiếu”.

Trong bài giảng, Đức Hồng y Raymund nói thêm rằng cuộc tử đạo của chân phước Isabel cũng là một lời Chúa kêu gọi hăy tôn trọng phẩm giá của phụ nữ, chống lại nạn khai thác và những tội ác tính dục chống phụ nữ.

Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 11 tháng Mười Hai vừa qua, Đức Thánh cha cũng nhắc đến lễ tôn phong này và nói: “Thiếu nữ này đă bị giết năm 1982, lúc mới 20 tuổi, do sự oán ghét đức tin, v́ đă bảo vệ phẩm giá phụ nữ và giá trị của đức khiết tịnh.

Ước ǵ tấm gương anh dũng của chân phước có thể đặc biệt khích lệ những người trẻ quảng đại làm chứng cho đức tin và ḷng gắn bó với Tin mừng”.

(Vatican News 10-12-2022) 

🌐 rvasia.org

Nguồn:Conggiao.info