Các nữ tu y tá bị tấn công,

khoa cấp cứu bệnh viện Công giáo

ở Ấn Độ phải đóng cửa


Hồng Thủy

Các nữ tu y tá bị tấn công,

khoa cấp cứu bệnh viện Công giáo

ở Ấn Độ phải đóng cửa

 

Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Công giáo Nazareth, ở Mokama, phía đông nam Patna, thuộc bang Bihar, Ấn Độ, đă phải đóng cửa sau khi các nữ tu làm việc tại đây bị tấn công vào ngày 16/7/2021.

 

Diễn tiến sự việc

 

Theo sơ Anjana Kunnath, quản lư của bệnh viện, một nhóm khoảng 30 người đă tấn công các Nữ tu ḍng Bác ái Nazareth đang điều hành bệnh viện; họ đập phá Khoa Cấp cứu.

 

Theo tường thuật, nhóm này đă đưa đến bệnh viện một người đàn ông bị thương nặng v́ trúng đạn, nhưng khi bác sĩ đến khám và cấp cứu th́ thấy anh ta đă chết. Đám đông khẳng định rằng người đàn ông vẫn c̣n nhịp tim. Họ đe dọa và khủng bố các nhân viên y tế, người bảo vệ và các bệnh nhân khác. Đám đông đánh đập dă man sơ Aruna Kerketta, người đang phẫu thuật trong pḥng cấp cứu, trong khi một số cảnh sát của Mokama chỉ đứng nh́n.

 

Bệnh viện phục vụ cho mọi người

 

Bệnh viện hiện chỉ có dịch vụ khám chữa bệnh ngoại trú và nội trú đối với sản phụ khoa, và cũng có các hoạt động như pḥng thí nghiệm, chụp X quang, siêu âm và quầy thuốc, cũng như khoa vật lư trị liệu. Sơ Kunnath khẳng định: “Cơ sở của chúng tôi phục vụ cho lănh thổ và người dân địa phương, không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào, quan tâm của mọi người là bảo tồn và giữ cho nó hoạt động”.

 

Bệnh viện Nazareth bắt đầu hoạt động vào năm 1948, với 25 giường bệnh, và dần dần, vào năm 1965, đă phát triển thành cơ sở có 150 giường. Nhà ḍng bắt đầu hoạt động theo lời mời của Giám mục Patna và các tu sĩ Ḍng Tên. Năm 1984, bệnh viện được mở rộng với quy mô 280 giường với sự giúp đỡ của một cơ quan tài trợ của Đức.

 

Các Nữ tu ḍng Bác ái Nazareth cũng đă khởi động một số dự án y tế như “Mahila Mandals”, một chương tŕnh chích ngừa, chương tŕnh bệnh lao và bệnh phong. Năm 2004, bệnh viện bắt đầu thành lập Trung tâm Hỗ trợ Cộng đồng để điều trị bệnh nhân AIDS.

 

Trong hơn 70 năm qua, bệnh viện đă điều trị cho hàng trăm ngàn người, hầu hết là người nghèo, từ nhiều quận Bihar, Tây Bengal và thậm chí từ biên giới của Nepal, và cũng tổ chức các khóa đào tạo cho y tá và nhân viên y tế. (Fides 19/07/2021)

 

Nguồn: Conggiao.info

(Vatican News 20.07.2021)