Các nhà thờ ở Canada tiếp tục bị tấn công

Ngọc Yến

Các nhà thờ ở Canada tiếp tục bị tấn công

 

Trong những tháng qua, hàng chục nhà thờ trên khắp Canada là đối tượng của các cuộc tấn công cố t́nh, từ phá hoại đến đốt phá, và t́nh h́nh vẫn tiếp tục gia tăng.

 

Cảnh sát thành phố Vancouver của Canada đă ghi nhận sự gia tăng rơ rệt các hành vi phá hoại nhà thờ kể từ đầu tháng 6, với 13 vụ, gồm ném đá vào cửa sổ, vẽ bậy và đe dọa đốt phá. Ở vùng ngoại ô lân cận của Surrey, nhà thờ Chính thống giáo Copte đă bị hỏa hoạn thiêu rụi vào ngày 19/7, chỉ vài ngày sau khi nỗ lực đốt phá thất bại trước đó của nhóm tấn công.

 

Tính cho tới nay, đă có 21 nhà thờ bị phóng hỏa, với ít nhất 10 nhà thờ bị phá hủy hoàn toàn. Trên khắp đất nước, hàng chục nhà thờ khác bị phá hoại hoặc xúc phạm.

 

Lư do của làn sóng phá hoại này được cho là hành động phản ứng lại việc t́m thấy hơn một ngàn ngôi mộ vô danh của người bản địa, ở nhiều địa điểm khác nhau của các trường nội trú cũ, trong đó hơn một nửa do Giáo hội Công giáo điều hành từ năm 1831 đến năm 1996.

 

Các nhà lănh đạo bản địa đă lên tiếng phản đối các cuộc tấn công vào các nhà thờ. Theo họ, phá hủy tài sản sẽ không giúp mọi người xây dựng một Canada ḥa b́nh và tốt đẹp. Cần phải đoàn kết hơn là chia rẽ. Bạo lực phải được thay thế bằng đối thoại và tất cả những ǵ cha ông đă dạy về sự chung sống ḥa b́nh và tôn trọng nhau. Đối thoại, không phá hủy là cách để thực hiện điều này.

 

Trong một tuyên bố, Tổng Giáo phận Vancouver cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại: “Con đường đúng đắn để tiến về phía trước là ḥa giải, đối thoại và bồi thường cho người bản địa và theo cách mà họ sẽ dẫn chúng ta trong tiến tŕnh đó”.

 

Sau những vụ việc mới nhất, cảnh sát ở Vancouver cho biết họ đang nỗ lực ngăn chặn tội phạm và kêu gọi tăng cường cảnh giác. Cảnh sát trưởng nói: “May mắn là không ai bị thương trong những sự cố ở Vancouver này và hầu hết thiệt hại là nhẹ.

 

Tuy nhiên, chúng tôi ngày càng lo ngại bởi sự gia tăng của những tội ác này và bản chất trơ tráo của chúng. Chúng tôi kêu gọi những người chịu trách nhiệm về những tội ác này phải dừng lại”.

 Nguồn: Conggiao.info

(Vatican News 03.08.2021)