Các giám mục El Salvador ấn định

ngày phong chân phước cho cha Rutilio Grande


Hồng Thủy

Các giám mục El Salvador ấn định

ngày phong chân phước cho cha Rutilio Grande

 

Ngày 27/8/2021, Hội đồng giám mục El Salvador đă thông báo rằng lễ phong chân phước cho 4 vị tử đạo của nước này, gồm cha Rutilio Grande, ḍng Tên; cha Cosme Spessotto, ḍng Phanxicô; và hai giáo dân sẽ được cử hành vào ngày 22/1/2022.

 

Cả 4 vị đều tử đạo trong thời kỳ nội chiến vào những năm 1970 và 1980, khi vô số các tín hữu Công giáo lên tiếng v́ người nghèo và những người bị gạt ra ngoài lề xă hội.

 

Cha Rutio Grande và hai giáo dân

 

Hai giáo dân, Manuel Solórzano, một người phụ trách pḥng thánh cao tuổi, và Nelson Rutilio Lemus, một cậu bé ở tuổi thiếu niên, đang đi cùng xe hơi với cha Grande khi cha bị bắn nhiều phát vào ngày 12/3/1977.

 

Các giám mục El Salvador cho biết Đức Hồng y Gregorio Rosa Chávez của Salvador sẽ chủ sự Thánh lễ tại khu vực nhà thờ chính toà San Salvador. Đây cũng là nơi cha Grande và hai giáo dân được đưa vào trong Thánh lễ an táng do thánh Oscar Romero chủ sự. Khi đó thánh nhân c̣n là tổng giám mục của San Salvador. Chính ngài cũng bị sát hại ba năm sau đó, trong khi cử hành Thánh lễ ngày 24/3/1980.

 

Cha Spessotto

 

Cha Spessotto, một nhà truyền giáo ḍng Phanxicô người Ư, đă phục vụ tại giáo phận Zacatecoluca và đă lên tiếng chống lại sự bất công, giống như tổng giám mục Oscar Romero đă làm. Cha cũng bị sát hại như thánh Romero: bị bắn chết vào ngày 14/6/1980.

 

Các giám mục El Salvador tuyên bố: “Chúng tôi tạ ơn Thiên Chúa và cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô v́ phúc lành lớn lao này khi bốn vị tử đạo của đất nước chúng tôi được tôn kính trên bàn thờ. (Uca News 28/08/2021)

 

(Vatican News 30.08.2021)

Nguồn: Conggiao.info