Bốn thánh đường Công giáo

tại bang British Colombia bị đốt


G. Trần Đức Anh, O.P.

Bốn thánh đường Công giáo

tại bang British Colombia bị đốt

 

Thêm hai thánh đường Công giáo tại các khu vực của thổ dân ở bang British Colombia bị thiêu hủy, nâng tổng số bốn thánh đường Công giáo bị đốt trong những ngày qua, sau vụ khám phá các ngôi mộ của các trẻ em trong khu vực các trường nội trú cho các học sinh tại Canada, hồi cuối tháng Năm vừa qua.

 

Vụ mới nhất là hai thánh đường Công giáo Chopaka trên lănh thổ Lower Similkameen của thổ dân bị đốt lúc 4 giờ sáng thứ Bảy 26/6/2021 vừa qua. Nhà thờ này được xây cất cách đây hơn 100 năm. Trước đó, 2 nhà thờ Công giáo ở miền nam Okanagan trên đất của thổ dân đă bị đốt. Đó là nhà thờ Thánh Tâm và nhà thờ thánh Gregorio bị đốt sáng sớm thứ hai 21/6/2021. Các nhà thờ này cũng có từ hơn 100 năm và thuộc giáo phận Nelson.

 

Tù trưởng Keith Crow ở Lower Simlkamen cho rằng hai vụ đốt nhà thờ này có thể có liên hệ với vụ đốt hai thánh đường ở Okanagan. Ông nói: “Một số thành phần dân chúng của chúng tôi vẫn lui tới các thánh đường đó để dự lễ. Rất may không ai bị thương và lửa được dập tắt trước khi nó lan sang các nhà gần đó”.

 

Tù tưởng Crow cũng nói rằng các thành viên cộng đoàn thổ dân rất đau buồn v́ các vụ đốt thánh đường này cũng như vụ khám phá 215 ngôi mộ tại các khu vực trường nội trú thổ dân.

Cảnh sát địa phương đang điều tra về các vụ hỏa hoạn này. Cho đến nay chưa có ai bị bắt. Cảnh sát kêu gọi dân chúng cộng tác vào cuộc điều tra.

 

Cùng ngày 26/6 vừa qua, tượng thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II ở thành phố Edmonton, thủ phủ bang Alberta, đă bị những kẻ vô danh phá hoại, bôi sơn đỏ với những vết tay chân ở chân và bệ của tượng. Vụ này xảy ra lúc 11 giờ 10 phút, đêm thứ Bảy hôm đó. Cảnh sát địa phương t́nh nghi một phụ nữ đă viết những chữ ở chân tượng, theo các video canh chừng tại nhà thờ.

 

Ông Andr]zej Makarewicz, Phó chủ tịch phân bộ Alberta của Hội đồng Canada-Balan, thành viên cộng đoàn giáo xứ Mân Côi ở địa phương, nói rằng vụ xúc phạm này là một cuộc tấn công cộng đồng Ba Lan, “họ đă đâm dao vào con tim chúng tôi”.

 

(Ici.radio-canada.ca 27-6-2021)

Nguồn: Conggiao.info

(rvasia.org 29.06.2021)