Đức Thánh cha bổ nhiệm

tân Sứ thần Ṭa Thánh tại Canada


G. Trần Đức Anh, O.P

Đức Thánh cha bổ nhiệm

tân Sứ thần Ṭa Thánh tại Canada

 

Hôm 5/6/2021 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đă bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Ivan Jurkovič làm tân Sứ thần Ṭa Thánh tại Canada.  

 

Việc bổ nhiệm này được dư luận đặc biệt chú ư v́ t́nh h́nh có phần căng thẳng hiện nay giữa chính phủ Canada và Giáo hội.

 

Đức tân Sứ thần Ivan Jurkovič, người Slovenia, năm nay 68 tuổi, quan sát viên thường trực của Ṭa Thánh cạnh các tổ chức Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ. Ngài kế nhiệm Đức Tổng giám mục Luigi Bonazzi, người Ư, măn nhiệm hồi tháng Mười Hai năm ngoái, sau 6 năm làm sứ thần tại Canada.

 

Dư luận tại Canada trong những ngày qua xôn xao và xúc động về vụ khám phá di cốt của 215 học sinh, tại khu vực trường nội trú thổ dân thuộc giáo phận Kamloops, bang British Colombia. Trường này cũng như hàng trăm trường khác được chính phủ thuộc địa tại Canada hồi đó thành lập và tài trợ trong chính sách đồng hóa các thổ dân với văn minh Tây Phương. Chính phủ trao các trường này cho các Giáo hội Tin lành, Anh giáo và Công giáo đảm trách.

 

Hôm 4/6, Thủ tướng Justin Trudeau kêu gọi Đức Thánh cha chính thức nhân danh Giáo hội Công giáo chính thức xin lỗi. Trước đó, các đại diện thổ dân cũng đưa ra những lời kêu gọi tương tự. Hồi năm 2018, Ủy ban Sự thật và Ḥa giải về các thổ dân Canada đă đưa ra 94 đề nghị, trong đó đề nghị số 58 yêu cầu Giáo hội Công giáo chính thức xin lỗi các thổ dân.

 

Trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật 6/6 vừa qua, Đức Thánh cha nhắc đến vụ khám phá di cốt các học sinh tại Kamloops và ngài nói: “Tôi hiệp ư với các giám mục và toàn thể cộng đồng Công giáo tại Canada, bày tỏ sự gần gũi với nhân dân Canada đang xúc động mạnh mẽ và bị chấn thương v́ tin này kinh khủng này. Sự khám phá đau buồn ấy càng gia tăng ư thức về những đau khổ quá khứ. Ước ǵ Chính quyền và các vị lănh đạo tôn giáo của Canada tiếp tục cộng tác quyết liệt để làm sáng tỏ vụ đau buồn này và khiêm tốn dấn thân trong một hành tŕnh ḥa giải và chữa lành.

 

“Những lúc đau buồn này là một lời mời gọi mạnh mẽ cho tất cả chúng ta, để xa tránh kiểu mẫu thực dân và những thực dân hóa ư thức hệ ngày nay, và tiến bước song song trong cuộc đối thoại, tôn trọng nhau và nh́n nhận các quyền cũng như các giá trị văn hóa của mọi con dân Canada. Chúng ta hăy phó thác cho Chúa các linh hồn mọi trẻ em chết tại trường nội trú Canada và cầu nguyện cho các gia đ́nh và các cộng đoàn thổ dân Canada bị đau khổ.”

 

(Rei 6-6-2021)

 

Nguồn Conggiao.info

(rvasia.org 07.06.2021)