ĐTC bổ nhiệm Quan sát viên Thường trực

của Toà Thánh

tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Genève


Tgp Saigon

ĐTC bổ nhiệm Quan sát viên Thường trực

của Toà Thánh

tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Genève

 

Ngày 21/6/2023, Đức Thánh Cha đă bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Ettore Balestrero, làm Quan sát viên Thường trực của Ṭa Thánh tại Liên Hiệp Quốc ở Genève, kế nhiệm Đức Tổng Giám mục người Nigeria Fortunatus Nwachukwu, mới được bổ nhiệm làm Tổng Thư kư Bộ Loan báo Tin Mừng.

 

Là Quan sát viên Thường trực của Ṭa Thánh tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ, Đức Tổng Giám mục Balestrero cũng sẽ là quan sát viên của Ṭa Thánh tại Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức khác có trụ sở tại Genève.

 

Tiểu sử Đức Tổng Giám mục Balestrero 

 

Đức Tổng Giám mục Balestrero đang là Sứ Thần Toà Thánh tại Cộng ḥa Dân chủ Congo từ năm 2018. Trước đó ngài là Thứ trưởng Ngoại giao của Vatican từ năm 2009 đến 2013, dưới thời Đức Tổng Giám mục Dominique Mamberti làm Ngoại trưởng. Với vai tṛ này, ngài đă là đại diện của Vatican tại Moneyval, cơ quan giám sát chống rửa tiền của Hội đồng Châu Âu.

 

Đức Tổng Giám mục Balestrero sinh tại Genoa, nước Ư, vào năm 1966, có mẹ là người Mỹ và bố là người Ư. Sau khi học luật, ngài vào chủng viện và được thụ phong linh mục cho Giáo phận Roma năm 26 tuổi.

 

Ngài được đào tạo cho cơ quan đối ngoại của Ṭa thánh tại Học viện Ngoại giao của Toà Thánh và có bằng tiến sĩ giáo luật. Ngài nói được tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Hà Lan, ngoài việc sử dụng thông thạo tiếng Anh và tiếng Ư.

 

Trong sự nghiệp ngoại giao, ngài đă giữ các chức vụ tại Hàn Quốc, Mông Cổ, Hà Lan và Colombia, nơi ngài là Sứ thần Ṭa Thánh từ năm 2013 đến 2018.

 

Tư cách Quan sát viên Thường trực của Ṭa Thánh tại Liên Hiệp Quốc

 

Ṭa Thánh trở thành Quốc gia có tư cách Quan sát viên Thường trực tại Liên Hiệp Quốc vào năm 1964. Nhiệm vụ của Ṭa Thánh tại Liên Hiệp Quốc có tầm quan trọng then chốt đối với công việc ngoại giao của Ṭa Thánh. Nhiệm vụ này nhằm mục đích truyền đạt kinh nghiệm hàng thế kỷ của Giáo hội Công giáo để hỗ trợ Liên Hiệp Quốc trong việc thực hiện ḥa b́nh, công lư, phẩm giá con người cũng như sự hợp tác và hỗ trợ nhân đạo.

 

Toà Thánh c̣n có một đại diện khác tại Liên Hiệp quốc là Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia, đang là Quan Sát viên Thường trực của Ṭa thánh tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York. (CNA 21/06/2023)