Thêm hai linh mục tại Nigeria bị bắt cóc

G. Trần Đức Anh, O.P.

Thêm hai linh mục tại Nigeria bị bắt cóc

Thêm hai linh mục Công giáo tại bang Kaduna ở miền bắc Nigeria bị bắt cóc và người ta t́nh nghi thủ phạm là những kẻ khủng bố Hồi giáo.

Hai linh mục là cha John Cheitnum và Donatus Cleopas và cha Cheitnum là chủ tịch Hiệp hội Kitô Nigeria (CNA) tại miền Jema’a. Linh mục Emmanuel Okolo, Chưởng ấn giáo phận Kafanchan, xác nhận vụ bắt cóc này và nói rằng “hai linh mục vị bắt cóc lúc 5 giờ 45 chiều ngày 15 tháng Bảy sau khi đến nhà xứ của giáo xứ Chúa Kitô Vua ở Yadin Garu, Lere LGA.

Trong khi chúng tôi kêu gọi các tín hữu sốt sắng cầu nguyện cho hai linh mục sớm được trả tự do an toàn, chúng tôi cũng cầu mong tất cả các phương thế hợp pháp được sử dụng để các linh mục sớm được trả tự do b́nh yên vô sự.”

Trong tháng Bảy này, cho đến nay đă có ít nhất bảy linh mục Công giáo bị bắt cóc tại Nigeria, theo tổ chức bác ái “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ”, và nếu tính từ đầu năm nay, có tới hai mươi linh mục bị thảm trạng này, trong đó có ba linh mục bị giết.

Báo Sahara Reporters nói rằng các linh mục Công giáo tại bang Kaduna thường bị những thành phần khủng bố Hồi giáo bắt cóc trong bốn năm qua, một vài vị bị giết trong thời gian bị cầm giữ. Vài ngày trước đây, cha Emmanuel Silas, bị bắt cóc tại Kauru KLGA cũng thuộc bang Kaduna.

Đức cha Jude Arogundade, giám mục giáo phận Ondo ở miền tây nam Nigeria, nơi đă xảy ra vụ ít nhất bốn mươi người bị giết trong thánh lễ kính Chúa Thánh Thần hiện xuống, ngày 04 tháng Bảy vừa qua, cho biết các thủ phạm vụ này vẫn chưa bị giết, và theo Đức cha Giáo hội Công giáo tại Nigeria vừa là một đe dọa vừa là một đối tượng tấn công của nhóm người Fulani, theo Hồi giáo cực đoan và làm nghề chăn nuôi cũng như những nhóm dùng bạo lực để khuynh đảo Nigeria.

C̣n ông David Otto, chuyên gia về an ninh, giám đốc Trung tâm nghiên cứu về an ninh và chiến lược Phi châu, có trụ sở tại Genève, Thụy sĩ, nói rằng Giáo hội Công giáo bị các băng đảng cướp bóc tại Nigeria chiếu cố, v́ đă trả những số tiền chuộc mạng do những nhóm bắt cóc đ̣i hỏi, nhiều khi lên tới 200.000 Mỹ kim hoặc hơn nữa.

(CNA, shararareporters.com 16-7-2022)

(rvasia.org 18.11.2022)