Công nghị Hồng y ấn định ngày

tôn phong hai vị hiển thánh mới


G. Trần Đức Anh, O.P.

Công nghị Hồng y ấn định ngày

tôn phong hai vị hiển thánh mới

 

Trong Công nghị tấn phong 20 hồng y mới, chiều thứ Bảy, ngày 27 tháng Tám tới đây, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ công bố ngày tôn phong hai vị chân phước lên bậc hiển thánh. Đó là chân phước Gioan Baotixita Scalabrini và Artemide Zatti.

Ngày 21 tháng Năm năm nay, Đức Thánh cha đă chấp nhận đề nghị của Hội đồng Hồng y và Giám mục thành viên Bộ Phong thánh, phong hiển thánh cho chân phước giám mục Gioan Baotixita Scalabrini, theo thể thức tương đương và không cần phải có phép lạ.

Trước đó, ngày 09 tháng Tư, Đức Thánh cha đă cho phép Bộ Phong thánh công bố sắc lệnh nh́n nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của chân phước Artemide Zatti, trợ sĩ ḍng Don Bosco ở Argentina.

Thánh Scalabrini là tông đồ những người di dân và hai ḍng nam nữ do ngài thành lập đều nhắm phục vụ và làm tông đồ cho người di dân. Ngài vốn là một linh mục nhiệt thành, được chân phước Giáo hoàng Piô IX bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Piacenza, bắc Ư năm 1875, lúc mới 39 tuổi.

Năm 1887, ngài thành lập Ḍng Thừa sai thánh Carlo Borromeo để săn sóc những người Ư di cư ra nước ngoài. Năm 1895, ngài thành lập ngành nữ của ḍng này. Năm 1901, ngài đích thân lấy tàu từ cảng Genova để sang Mỹ viếng thăm mục vụ cho những người Ư di cư tại đây, và để gây ư thức trong dư luận tại Mỹ về chính nghĩa của những người Ư di cư. Ngài qua đời năm 1905 tại Piacenza và được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II tôn phong chân phước năm 1997.

C̣n chân phước Artemide Zatti, trợ sĩ ḍng Don Bosco, sẽ là tu huynh đầu tiên của ḍng được phong thánh.

Thầy Zatti sinh tại Bắc Ư, cùng với gia đ́nh di cư sang Argentina năm 1897, khi được 17 tuổi. Sau đó gia nhập ḍng này trong bậc tu huynh. Thầy phục vụ trong bệnh xá và bệnh viện của ḍng với tất cả ḷng bác ái và tinh thần phục vụ đối với các bệnh nhân và những người nghèo tại thành phố Viedma, cho đến khi qua đời năm 1951, thọ 71 tuổi. Thầy được phong chân phước ngày 14 tháng Tư năm 2002.

Phép lạ nhờ lời chuyển cầu của chân phước Zatti được Ṭa Thánh chấp nhận, liên quan đến một người đàn ông Philippines ở Tanauan, Batangas, cách Manila gần 100 cây số, bị đột quỵ trầm trọng v́ thiếu máu cục bộ (ischaemia) ở năo bộ.

Ngày 11 tháng Tám năm 2016, đương sự bị chóng mặt, ói mửa, khó bước đi. Được chở tới khu cấp cứu của bệnh viện “Daniel Mercado Medical Center” ở thành phố Tanunan, trong hoàn cảnh rất nặng. Bác sĩ khám thấy ông bị đứt mạch máu ở năo thùy bên phải, gây vết thương đầy máu. Ngày 13 tháng Tám, bệnh trạng nặng thêm.

Được chở vào khu điều trị khẩn trương, các bác sĩ khuyên mổ, nhưng gia đ́nh từ khước v́ không có phương tiện tài chánh để trang trải, và ngày 21 tháng Tám, họ đưa bệnh nhân về nhà, bất chấp ư kiến của các bác sĩ, v́ họ muốn bệnh nhân qua những giờ cuối cùng trong gia đ́nh. Ngày 22 tháng Tám, bệnh nhân được xức dầu và thân nhân chờ đợi sự ra đi của ông.

Sáng ngày 24 tháng Tám sau đó, ông đột nhiên rút ống thông mũi - dạ dày cung cấp dưỡng chất và ống oxy, đồng thời muốn ăn uống, và trong những ngày sau đó, ông tiếp tục sống b́nh thường. Chính em ruột của ông là một trợ sĩ ḍng Don Bosco ở Roma, cùng ngày ông bị đưa vào nhà thương, đă bắt đầu cầu nguyện xin chân phước tu huynh Artemide Zatti cứu giúp anh ḿnh.

 

(rvasia.org 23.08.2022)