THƯ MỤC VỤ

Nguồn: TGPSG

T̉A TỔNG GIÁM MỤC
180 Nguyễn Đ́nh Chiểu - Quận 3
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
(84.28) 3930 3828
E.mail : tgmsaigon@gmail.com

Ngày 08 tháng 02 năm 2021

THƯ MỤC VỤ

Kính gửi quí cha, quí tu sĩ, chủng sinh, và anh chị em tín hữu trong gia đ́nh Tổng Giáo phận

Anh chị em thân mến,

  1. Chúng ta vừa đi qua một năm quá khó khăn. Cuộc sống vốn đă vất vả nay lại gánh thêm khó khăn do dịch Covid. Đại dịch đă cướp đi hơn hai triệu sinh mạng trên thế giới và gây nên biết bao thiệt hại cho đời sống cá nhân, gia đ́nh và xă hội. Tại Việt Nam, sau gần hai tháng b́nh an, dịch Covid tái xuất hiện và đang lây lan tại một số địa phương.

Thánh Phaolô dạy: “Hăy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh” (1Tx 5,18). Khi được b́nh an thuận lợi như ư, tạ ơn Chúa là điều dễ. Nhưng Tết năm nay, chúng ta có thể tạ ơn Chúa không? Với đôi mắt tự nhiên, đúng là khó tạ ơn Chúa khi gặp nghịch cảnh khổ đau. Nhưng người Kitô hữu không chỉ nh́n sự việc với đôi mắt tự nhiên, mà c̣n nh́n với cái nh́n đức tin. Khi bị các anh bán cho các lái buôn đưa sang Ai Cập và phải sống thân phận nô lệ tại đó, làm sao Giuse có thể tạ ơn Thiên Chúa! Nhưng sau này, khi được cất nhắc làm tể tướng phân phát lúa thóc cho dân chúng, lúc gặp lại các anh từ Canaan xuống Ai Cập mua lúa, bấy giờ Giuse mới nhận ra kế hoạch diệu kỳ của Thiên Chúa: “Các anh đừng buồn phiền, đừng hối hận v́ đă bán tôi sang đây: chính là để duy tŕ sự sống mà Thiên Chúa đă gửi tôi đi trước anh em” (St 45, 5).

Cha trên trời luôn yêu thương và ban cho con cái những điều tốt nhất. Có thể lúc này chúng ta chưa hiểu, nhưng sau này khi nh́n lại, chúng ta sẽ nhận ra sự quan pḥng của Thiên Chúa thật là kỳ diệu. Như thánh Phaolô, chúng ta xác tín rằng: “Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh ích cho những ai mến yêu Người… Đến như chính Con Một, Thiên Chúa cũng chẳng tha, nhưng đă trao nộp v́ hết thảy chúng ta. Một khi đă ban Người Con đó, lẽ nào Thiên Chúa lại chẳng rộng ban tất cả cho chúng ta ?” (Rm 8, 28.32).

Với ḷng tin tưởng đó, chúng ta hăy bước vào Năm Mới Tân Sửu trong niềm hân hoan. Kính chúc anh chị em Năm Mới đầy tràn phúc lành của Chúa, thánh thiện, b́nh an và hạnh phúc. Mặt biển có thể nổi sóng v́ gió băo, nhưng ḷng biển sâu vẫn luôn êm đềm lặng lẽ. Cuộc sống chắc chắn sẽ có nhiều thử thách đau thương, nhưng thẳm sâu của tâm hồn chúng ta luôn b́nh an v́ đă có Chúa là nơi nương tựa vững vàng.

Chúng tôi đặc biệt nhớ đến các anh chị em đang mang bệnh tật, cô đơn, nghèo khổ, thất nghiệp, cách riêng những anh chị em di dân năm nay không thể về quê đoàn tụ với gia đ́nh. Xin Chúa ban cho anh chị em niềm an ủi và sức mạnh thiêng liêng. Xin các cộng đoàn Dân Chúa quan tâm chăm sóc và có những việc làm cụ thể để giúp đỡ các anh chị em này.

  1. Ngay sau Tết sẽ là thứ Tư Lễ Tro khởi đầu Mùa Chay. Đây là thời gian sám hối và canh tân đời sống Kitô hữu bằng cách gia tăng cầu nguyện, thực hành chay tịnh và bác ái. Trong bối cảnh đại dịch Covid, các việc đạo đức Mùa Chay này lại càng khẩn thiết và mang ư nghĩa sâu xa hơn.

Trong thời Cựu ước cũng như trong lịch sử Hội Thánh, bất cứ lần nào gặp tai ương, đau khổ, dịch bệnh, Dân Chúa luôn được mời gọi gia tăng sám hối, ăn chay và cầu nguyện. Phương thuốc thiêng liêng này lúc nào cũng là tiên quyết và hiệu nghiệm.

Hội Thánh là Dân tư tế, không những cầu nguyện cho ḿnh mà c̣n có sứ mạng cầu nguyện cho thế giới, chuyển cầu cho nhân loại. Là những người con của Cha trên trời, chúng ta hăy khiêm tốn khẩn khoản cầu xin và tuyệt đối tín thác vào ḷng thương xót của Chúa Cha. Ngài muốn chúng ta kiên tŕ cầu nguyện, để rồi sẽ nhận được bánh chứ không phải đá, nhận được con cá chứ không phải con rắn.

Cầu nguyện không chỉ là khấn xin mà c̣n là hồi tâm lắng nghe Chúa muốn chúng ta sám hối và thay đổi đời sống thế nào. Lời cầu nguyện chỉ hiệu nghiệm khi quyết tâm hoán cải để sống theo Tin Mừng. Nếu chỉ cầu xin cho nạn dịch mau qua để sau đó trở lại với lối sống ích kỷ, gian tham, hận thù và tội lỗi, liệu Thiên Chúa có nhậm lời cầu xin không? Những cuộc tĩnh tâm Mùa Chay sẽ giúp chúng ta dứt bỏ đời sống cũ để bước theo Chúa trên nẻo đường mới.

Mùa Chay cũng là thời gian thực hành bác ái, mở ḷng ra với anh chị em. Trong giai đoạn khó khăn thử thách, hơn lúc nào hết, nhân loại càng cần t́nh liên đới, cảm thông và chia sẻ. Khi chiêm ngắm Chúa Giêsu hiến ḿnh cho nhân loại qua cái chết trên Thánh giá, chúng ta đón nhận t́nh yêu của Chúa để sau đó có thể tuôn trào t́nh yêu cho anh chị em. Kitô hữu phải là người tiên phong trong sự tha thứ và ḥa giải, biết chấp nhận nhau, biết giúp đỡ nhau, biết nhận ra người nghèo khổ là Chúa Giêsu để cho ăn, cho uống, cho mặc. Bác ái phải là dấu hiệu đặc trưng để nhận diện người Kitô hữu.

Anh chị em thân mến,

Mùa Chay và Phục sinh chính là mùa Xuân của tâm hồn. Kính chúc anh chị em vui hưởng mùa Xuân thiên nhiên và mùa Xuân tâm hồn với sức sống và niềm vui của Thiên Chúa là nguồn mạch sự sống.

Nguyện xin Đức Maria là “Mẹ của niềm hy vọng” thương xót nhân loại đang chịu nhiều nỗi thương đau. Đặc biệt trong năm kính thánh Giuse là Bổn mạng của Hội Thánh, chúng ta phó thác gia đ́nh Tổng giáo phận cho Ngài, xin Ngài bảo vệ và dẫn dắt chúng ta trên mọi bước đường đời.

Thân mến chào anh chị em.

(đă kư)
+ Giuse NGUYỄN NĂNG
Tổng Giám mục
+ Louis NGUYỄN ANH TUẤN
Giám mục Phụ tá