THƯ GỬI CÁC LINH MỤC NHÂN DỊP LỄ THÁNH TÂM

TTGM

T̉A TỔNG GIÁM MỤC
180 Nguyễn Đ́nh Chiểu - Quận 3
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
(84.28) 3930 3828
Email: tgmsaigon@gmail.com

Ngày 6 tháng 6 năm 2021

THƯ GỬI CÁC LINH MỤC NHÂN DỊP LỄ THÁNH TÂM
Linh mục nên thánh

Quí cha rất thân mến,

Trong Thư gửi các linh mục nhân ngày Thứ Năm Tuần Thánh năm 1995, Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II đă đặt lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu là ngày cầu xin ơn thánh hóa các linh mục. Hơn ai hết và trước mọi người, các linh mục nên thánh để giúp Dân Chúa nên thánh.

  1. “Xây lại nhà của Ta”

Năm 1205, khi bước vào nhà nguyện Thánh Đamianô, chàng hiệp sĩ trẻ giàu có Phanxicô Assisi nh́n lên Thánh giá và nghe được tiếng của Đấng chịu đóng đinh: “Phanxicô, con hăy đi xây lại nhà của Ta đă đổ nát”. Ngay sau đó, Phanxicô tiến hành tu sửa ngôi nhà thờ (ecclesia) nhỏ bé. Nhưng Phanxicô dần dần hiểu rằng ngôi nhà thờ đổ nát này chỉ là biểu tượng cho t́nh trạng bi đát của Nhà Chúa là chính Giáo hội (Ecclesia) thời bấy giờ: đức tin của Dân Chúa hời hợt không đủ biến đổi cuộc sống, ḷng nhiệt thành và ḷng mến của hàng giáo sĩ đă nguội lạnh, bên trong Giáo hội thiếu hiệp nhất, bên ngoài th́ nhiều lạc giáo xuất hiện. Chính trong bối cảnh đó, Chúa Giêsu trên Thánh giá của nhà thờ Thánh Đamianô mời gọi Phanxicô canh tân Giáo hội, nhờ một đức tin trọn vẹn và một ḷng yêu mến Chúa nồng nàn. Từ đó Phanxicô bắt đầu sống Phúc Âm cách triệt để, góp phần xây dựng lại Nhà của Chúa (x. ĐGH Bênêđictô XVI, Tiếp kiến chung ngày 27-1-2010).

T́nh trạng ‘Nhà Giáo hội’ hôm nay cũng có rất nhiều điều đáng ưu tư: tội lỗi nơi các thành phần Dân Chúa, thậm chí các x́ căng đan nơi hàng giáo sĩ, hiện tượng xa rời và không thực hành đức tin, đời sống luân lư sa sút, lối sống thực dụng theo kiểu vô thần thực tiễn, t́nh trạng nguội lạnh thiếu ḷng nhiệt thành dấn thân loan báo Tin Mừng…

Để xây lại Nhà của Chúa, phải bắt đầu từ đâu? Chắc chắn phải từ sự hoán cải và sống thánh thiện theo Tin Mừng. Đó là con đường đầu tiên và là con đường duy nhất. Đó chính là lời rao giảng đầu tiên của Chúa Giêsu: “Hăy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1, 15).

Tại Đức, trong bối cảnh nhiều vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên đă xảy ra trong quá khứ, nhiều người lên tiếng yêu cầu băi bỏ luật độc thân giáo sĩ, truyền chức linh mục cho nữ giới, thay đổi luân lư về tính dục. Giáo hội tại Đức đang tổ chức “Con đường công nghị” để duyệt xét lại các vấn đề ấy. Trong thư gửi cho các Giám mục tại Đức, ĐTC Phanxicô mời gọi đi theo đường lối của tông huấn “Niềm Vui Tin Mừng”, tin vào Chúa Thánh Thần, và đừng sa vào cám dỗ tin rằng giải pháp cho các vấn đề và những thiếu sót trong Giáo hội là tổ chức lại các cơ cấu, sửa đổi qui chế luật lệ để làm cho đời sống Giáo hội dễ dăi hơn, bằng cách thích ứng với những tiêu chuẩn thời đại hoặc của một nhóm nào đó.

Cách đây vài năm, sau khi báo chí phổ biến danh sách thật dài các vụ lạm dụng t́nh dục tại Mỹ, một phóng viên đă hỏi các linh mục, chủng sinh tại Học viện Bắc Mỹ ở Roma nghĩ thế nào về khủng hoảng này, một linh mục trẻ đă trả lời: “Chúng tôi sẽ là giải pháp chứ không trở thành vấn đề”, nghĩa là chúng tôi sẽ sống tốt để lấy lại uy tín cho Giáo hội chứ không gây nên x́ căng đan nữa.

Nói cách khác, trước t́nh trạng suy giảm đức tin với tất cả những hậu quả về phương diện luân lư, tinh thần, xă hội và văn hóa, giải pháp cho sự suy thoái không hệ tại ở sự cải tổ trên b́nh diện xă hội, cơ cấu, hay pháp lư, nhưng ở nỗ lực trở về với Tin Mừng, tức là đời sống thánh thiện.

  1. Bắt đầu từ các mục tử

Tất cả các Kitô hữu đều phải nên thánh, v́ nên thánh là ơn gọi nền tảng, và anh em chúng ta, các mục tử, là người trước tiên phải nên thánh.

Trước khi được xức dầu thánh hiến trong chức linh mục, chúng ta đă được xức dầu thánh hiến trong ơn gọi Kitô hữu. Chức tư tế thừa tác của chúng ta không xóa bỏ chức tư tế chung của mọi tín hữu mà chính chúng ta đă lănh nhận khi được rửa tội. Chúng ta có thể áp dụng lời của thánh Augustinô cho linh mục: “Cho anh chị em, tôi là Giám mục, linh mục; cùng với anh chị em, tôi là Kitô hữu. Tước hiệu thứ nhất là trách vụ đă lănh nhận, tước hiệu thứ hai là của ân sủng. Tước hiệu đầu nói lên mối nguy hiểm, tước hiệu sau nói lên ơn cứu độ.”

Giáo huấn của Giáo hội thường nói rằng các linh mục nên thánh theo cách thế đặc thù của ḿnh, bằng cách chu toàn thừa tác vụ của hàng linh mục. Điều đó không có nghĩa là chúng ta chỉ cần thi hành thừa tác vụ th́ đương nhiên đă là nên thánh. Vấn đề là chúng ta thi hành thừa tác vụ với động lực nào, phong cách nào, theo tinh thần Phúc Âm hay theo cách của thế gian; và ngoài lúc thi hành tác vụ, lối sống của chúng ta có ăn khớp với mầu nhiệm thánh thiêng đă cử hành không.

Chúng ta miệt mài chu toàn thừa tác vụ linh mục, nhưng đừng quên rằng trước hết, chính ḿnh phải sống đời Kitô hữu thánh thiện theo Tin Mừng. Nếu chính ḿnh không thực hành Lời Chúa là điều thiết yếu trong cuộc sống người môn đệ, th́ chúng ta không thể tự măn để nói: “Lạy Chúa, nhân danh Chúa, con đă trừ quỉ; nhân danh Chúa, con đă làm phép lạ; nhân danh Chúa, con đă nói tiên tri” (Mt 7, 21-27), hoặc nhân danh Chúa, con đă xây nhà thờ, tổ chức nhiều sinh hoạt, làm từ thiện, … thậm chí cũng không thể nói: con đă dạy giáo lư, đă cử hành biết bao bí tích…

Khi được đặt làm mục tử dẫn dắt đoàn chiên, chúng ta phải là người tiên phong sống Tin Mừng. Chúng ta nghĩ sao nếu ngày nay Chúa nói với giáo dân: “Các kinh sư và các người Pharisêu ngồi trên toà ông Môsê mà giảng dạy. Vậy, tất cả những ǵ họ nói, anh em hăy làm, hăy giữ, c̣n những việc họ làm, th́ đừng có làm theo, v́ họ nói mà không làm” (Mt 23, 2-3). Thánh Grêgôriô Cả, Giáo hoàng, đă từng ưu tư: “Bao giờ chúng tôi mới sửa được lỗi của người ta, nếu chúng tôi sao lăng đời sống của ḿnh? Khi để tâm lo các việc đời, chúng tôi xem ra càng hăng say làm những việc bên ngoài, th́ thật sự chúng tôi càng dửng dưng với những việc bên trong.

Trong lịch sử, thánh Gioan Maria Vianney phải được kể vào số các linh mục thành công nhất về mục vụ. Sự thành công mục vụ hệ tại ở điều ǵ nếu không phải là đă làm cho một cộng đoàn khô khan và tục hóa trở nên thánh thiện nhiệt thành hơn. Điều đó đă xảy ra ở giáo xứ Ars. Bí quyết làm nên thành công mục vụ này hệ tại ở đời sống thánh thiện của cha Vianney, ở những giờ phút thâu đêm đắm ch́m trong cầu nguyện trước Thánh Thể, những năm tháng miệt mài giải tội với ḷng thương xót ấp ủ hối nhân, cuộc sống nghèo khó, hiền lành và khiêm nhường, ăn chay hăm ḿnh, yêu thương người nghèo khổ bé mọn, và cả những lúc chiến đấu với Satan liên tục quấy phá.

Mục vụ không chỉ nhằm giúp giáo dân “giữ đạo”, giữ đúng giới răn của Chúa, luật lệ Giáo hội, truyền thống giáo xứ, hay tổ chức thành công các buổi lễ và các sinh hoạt đoàn thể, nhưng nhằm giúp Dân Chúa nên thánh. Những sinh hoạt bên ngoài tuy vất vả nhưng hấp dẫn; tuy nhiên đó chỉ là cái vỏ, cần có cái hồn bên trong. Linh mục không phải chỉ là người lănh đạo, nhà tổ chức, nhưng quan trọng hơn, phải là men trong đấu bột giáo xứ.

Linh mục không phải là nhân viên hành chánh, người điều hành hoạt động xă hội, nhưng là một chứng nhân, một người đầy Chúa, đầy chất Tin Mừng. Sứ giả Tin Mừng không phải là người rao bán một sản phẩm mà chính ḿnh không tin, không dùng, mà là người đă từng có kinh nghiệm sống Lời Chúa để có thể thông truyền cho giáo dân ḷng hứng khởi sống Tin Mừng.

  1. Ḷng khao khát nên thánh

Sự thánh thiện đích thực không dừng lại ở danh mục các việc phải làm mà c̣n là tâm hồn khao khát nên thánh. Nên thánh không chỉ là làm những việc đạo đức tối thiểu, thực hành đức tin tối thiểu và giữ luật tối thiểu, nhưng là hành tŕnh hoán cải liên tục và khao khát nên giống Chúa mỗi ngày một hơn, “cho tới khi Đức Kitô được h́nh thành trong anh em” (Gl 4, 19).

Điều ĐTC Phanxicô mong đợi khi ban hành tông huấn “Hăy vui mừng hoan hỉ”, không phải chỉ là mời gọi nên thánh, mà c̣n là “hy vọng những trang này sẽ hữu ích để làm cho toàn thể Giáo hội dấn thân cổ vơ ḷng khát khao nên thánh. Chúng ta hăy cầu xin Chúa Thánh Thần đổ vào ḷng chúng ta sự ao ước sâu đậm nên thánh để làm sáng Danh Chúa, và chúng ta hăy giúp nhau trong nỗ lực này” (s. 177).

Khao khát nên thánh là đói khát Chúa, cảm nhận sâu xa chỉ có Chúa mới là niềm hạnh phúc đích thực làm no thỏa tâm hồn. Đó là khao khát ngày càng được thuộc về Chúa hơn, được kết hợp trọn vẹn với Chúa, được sống trong Chúa và có Chúa sống trong ḿnh. Đó cũng là mong mỏi được thấm nhuần tư tưởng và hành động của Chúa để sống như Chúa sống.

Lối sống tối thiểu đang lan rộng khắp nơi. Nhân viên mong được trả lương cao nhưng chỉ muốn làm việc tối thiểu; học sinh mong thi đậu nhưng lại học tối thiểu. Trong đời sống tôn giáo, tín hữu muốn hưởng hạnh phúc thiên đàng nhưng chỉ giữ đạo tối thiểu. Việc nên thánh của linh mục không thể dừng lại ở mức tối thiểu, nhưng phải là khao khát không ngừng. Nếu không có ḷng khao khát nên thánh, làm sao chúng ta có đủ khả năng khơi dậy niềm hứng khởi thiêng liêng và thông truyền ḷng khao khát nên thánh cho Dân Chúa.

Sự thánh thiện là vẻ đẹp hấp dẫn. Tuy nhiên có những điều cản trở hoặc dập tắt ḷng khao khát nên thánh, làm cho con người không c̣n thích thú và hăng say nên thánh. Người nào đă ăn no hoặc đang có bệnh sẽ không c̣n cảm giác thèm ăn. Cũng thế, người có bệnh trong tâm hồn hoặc đă no đầy các sự thế gian, như tiền bạc, dục vọng, thú vui, quyền lực, kiêu căng, tự phụ, người ấy không c̣n đói khát Chúa, mất ḷng khao khát nên thánh, và chỉ dừng lại ở việc đạo đức tối thiểu.

Thiên Chúa muốn chúng ta phải là những vị thánh. Đừng bằng ḷng với một cuộc sống tầm thường nhạt nhẽo” (“Hăy vui mừng hoan hỉ, ” s. 1). “Đừng sợ nên thánh” (s. 32). “Đừng sợ để cho ḿnh được Chúa Thánh Thần hướng dẫn. Sự thánh thiện sẽ không khiến bạn trở thành kém chất người đi, v́ nó là một cuộc gặp gỡ giữa sự yếu đuối của bạn và quyền năng của ân sủng Thiên Chúa. Cuối cùng, như Léon Bloy đă nói, «trên đời chỉ có một bi kịch lớn nhất, đó là không trở thành một vị thánh»” (s. 34 - Léon Bloy, 1846-1917, là giáo dân có gia đ́nh, văn sĩ, thi sĩ, nhà nghiên cứu).

Nếu không thánh thiện, sẽ chẳng có hồn tông đồ và ḷng nhiệt thành truyền giáo. Thánh giáo hoàng Gioan-Phaolô II nói: Việc canh tân động lực cho việc truyền giáo ‘ad gentes’ đ̣i phải có những nhà truyền giáo thánh thiện. Cập nhật những kỹ thuật mục vụ, tổ chức và điều hành các nguồn lực của Giáo hội, hay nghiên cứu sâu xa nền tảng Thánh kinh và thần học về đức tin, vẫn chưa đủ. Điều cần thiết là khơi dậy ḷng hăng say nên thánh nơi các nhà truyền giáo, cũng như nơi khắp các cộng đồng Kitô giáo, đặc biệt nơi những ai làm việc gần gũi nhất với các nhà truyền giáo. Chúng ta hăy nhớ đến ḷng nhiệt thành truyền giáo của các cộng đồng Kitô hữu tiên khởi … Bên dưới cái năng động truyền giáo này chính là đời sống thánh thiện của các Kitô hữu và các cộng đồng Kitô hữu tiên khởi” (Thông điệp Sứ vụ Đấng Cứu Chuộc, s. 92).

“Đừng bằng ḷng với một cuộc sống tầm thường nhạt nhẽo… Đừng sợ nên thánh”.

Vậy th́, thưa quí cha rất thân mến, chúng ta hăy lên đường khởi đầu một hành tŕnh mới. Một cách nào đó, qua đại dịch covid-19, Thiên Chúa đang đưa nhân loại sang một giai đoạn mới. Nguyện xin Chúa Thánh Thần biến đổi chúng ta nên những mục tử thánh thiện, đáp lại tiếng “Ta khát” của Thánh Tâm Chúa Giêsu và đáp lại kỳ vọng của Dân Chúa. Xin quí cha thương cầu nguyện cho tôi để chính tôi cùng với quí cha có khả năng dẫn đầu đoàn Dân thánh thiện của Chúa. Xin Chúa ban b́nh an và dồi dào ân sủng cho quí cha và các cộng đoàn của quí cha, đặc biệt trong thời gian đại dịch này.

(đă ấn kư)
+ Giuse Nguyễn Năng
Tổng Giám mục