LỄ PHONG CHÂN PHƯỚC

CHO NỮ TU LAURA MAINETTI


Giuse Trần Đức Anh, O.P

LỄ PHONG CHÂN PHƯỚC

CHO NỮ TU LAURA MAINETTI

 

 

Chúa nhật 6/6/2021 tới đây, đúng 21 năm sau khi bị sát hại, nữ tu Maria Laura Mainetti, sẽ được tôn phong Chân phước, trong buổi lễ do Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự.

 

Thánh lễ sẽ diễn ra lúc 4 giờ chiều, tại sân vận động Sondrio, một thị trấn gần 22 ngàn dân cư ở miền bắc Italia, giáp giới Thụy Sĩ. Đồng tế trong buổi lễ, sẽ có Đức cha Oscar Cantoni, Giám mục giáo phận Como sở tại, cùng với nhiều giám mục và linh mục khác.

 

Nữ tu Maria Laura Mainetti, tục danh là Teresina Elsa, thuộc ḍng Nữ tử Thánh Giá, quen gọi là các nữ tu thánh Anrê, bị một nhóm ba thiếu nữ tôn thờ Satan sát hại, ngày 6/6 năm thánh 2000, trong một buổi tế ma quỷ tại một công viên ở Chiavenna.

 

Ba thiếu nữ đó đă bị bắt và kết án tù. Họ biết nữ tu Mainetti v́ chị là người dạy giáo lư cho họ. Chị bị chúng đánh lừa gọi đến công viên, nói rằng một người trong nhóm cần nói chuyện với chị v́ bị hăm hiếp, có thai và đang tính chuyện phá thai. Ba thiếu nữ đó, thoạt đầu nói rằng vụ giết chị Mainetti là một “tṛ chơi”, nhưng sau họ thú nhận đă giết chị như một hy tế ma quỉ.

 

Tại công viên ở Chiavenna, tối ngày 6/6/2000, ba thiếu nữ bắt nữ tu Mainetti qú xuống và lăng mạ chị. Một cô cầm cục gạch đập vào đầu chị và một người khác đập đầu chị nhiều lần vào tường, rồi họ thay phiên nhau dùng dao nấu bếp đâm chị 19 lần. Theo báo chí, chúng có ư định đâm 18 đợt mỗi đợt 6 nhát, để đạt tới con số 666, là số tượng trưng ma quỷ. Chị Mainetti cầu nguyện trong lúc bị tấn công và lời cuối cùng của chị là: “Lạy Chúa, xin tha thứ cho các em”. Năm đó chị được 61 tuổi.

 

Chị Mainetti là Bề trên tu viện Thánh Giá ở thị trấn Chiavenna, chuyên giúp đỡ các thiếu nữ phạm pháp. Chị nhập ḍng năm 18 tuổi, và phục vụ các trẻ em, người trẻ, các gia đ́nh tại Vasto, Roma và Parma trước khi chuyển tới Chiavenna năm 1984. Năm 2008, Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI đă ca ngợi chị Mainetti rằng: Chị là “người hoàn toàn hiến thân, hy sinh mạng sống, trong khi cầu nguyện cho những kẻ tấn công chị”.

 

Ngày 20/6 năm ngoái (2020), Bộ Phong thánh đă công bố sắc lệnh nh́n nhận cái chết của chị Mainetti là một cuộc Tử Đạo. Khi thông báo lễ phong Chân phước cho nữ tu Mainetti, Đức cha Cantoni cũng nói rằng: “20 năm đă trôi qua từ sau cái chết thê thảm của chị Laura Mainetti, nhưng cái nh́n đầy từ ái của chị đối với mọi người, ước muốn làm chứng cho t́nh thương của Chúa Giêsu đối với những người bé mọn, nghèo hèn, tiếp tục thu hút những người được may mắn sống gần hoặc quen biết chị, hoặc qua chứng từ của những người trong những năm qua, vẫn luôn cố gắng giữ cho kư ức về chị được luôn sinh động”.

 

(Aleteia 2-6-2021)

 Nguồn: vietnamese.rvasia

CONGGIAO.INFO