Tuyên bố của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ

trước phán quyết lịch sử của Tối Cao Pháp Viện


J.B. Đặng Minh An dịch

Tuyên bố của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ

trước phán quyết lịch sử của Tối Cao Pháp Viện

 

Để đáp lại việc Ṭa án Tối cao Hoa Kỳ ra phán quyết bác bỏ phán quyết Roe chống Wade năm 1973, Đức Tổng Giám Mục José H. Gomez của Los Angeles, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB, và Đức Tổng Giám Mục William E. Lori của Baltimore, chủ tịch Ủy ban về các hoạt động pḥ sinh của USCCB đă đưa ra tuyên bố sau:

 

“Đây là một ngày lịch sử trong cuộc đời của đất nước chúng ta, một ngày làm xúc động những suy nghĩ, cảm xúc và những lời cầu nguyện của chúng ta. Trong gần năm mươi năm, Hoa Kỳ đă thực thi một luật bất công cho phép một số người quyết định xem những người khác có thể sống hay chết. Chính sách này đă dẫn đến cái chết của hàng chục triệu trẻ sơ sinh, những thế hệ bị từ chối quyền được sinh ra”.

 

“Nước Mỹ được thành lập dựa trên sự thật rằng tất cả nam giới và phụ nữ đều được tạo ra b́nh đẳng, với các quyền được Chúa ban cho cuộc sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Sự thật này đă bị phủ nhận một cách đau buồn bởi phán quyết Roe kiện Wade của Ṭa án Tối cao Hoa Kỳ, là phán quyết đă hợp pháp hóa và b́nh thường hóa việc lấy đi mạng người vô tội.

 

Hôm nay chúng ta tạ ơn Chúa v́ Ṭa án đă lật lại quyết định này. Chúng ta hăy cầu nguyện xin Chúa cho các quan chức được bầu của chúng ta bây giờ sẽ ban hành luật và chính sách thúc đẩy và bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trong số chúng ta”.

 

“Suy nghĩ đầu tiên của chúng tôi là với những đứa trẻ nhỏ bé đă bị cướp đi mạng sống kể từ năm 1973. Chúng tôi thương tiếc sự mất mát của họ, và chúng tôi giao phó linh hồn của họ cho Chúa, Đấng đă yêu thương họ từ trước đó và sẽ yêu thương họ đến muôn đời.

 

Trái tim của chúng tôi cũng ở với mọi phụ nữ và nam giới đă phải chịu đựng đau buồn v́ phá thai; chúng tôi cầu nguyện cho sự chữa lành của họ, và chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục cảm thông và hỗ trợ. Với tư cách là một Giáo hội, chúng ta cần phục vụ những người gặp khó khăn trong việc mang thai và bao bọc họ bằng t́nh yêu thương.”

 

“Quyết định của ngày hôm nay cũng là kết quả của những lời cầu nguyện, sự hy sinh và ủng hộ của vô số người Mỹ b́nh thường từ mọi nẻo đường cuộc sống. Trong những năm dài này, hàng triệu đồng bào của chúng ta đă làm việc cùng nhau một cách ḥa b́nh để giáo dục và thuyết phục những người hàng xóm của họ về sự bất công của việc phá thai, cung cấp dịch vụ chăm sóc và tư vấn cho phụ nữ, và hoạt động cho các biện pháp thay thế cho việc phá thai, bao gồm nhận con nuôi, chăm sóc nuôi dưỡng và các chính sách công hỗ trợ thực sự cho các gia đ́nh.

 

Chúng tôi chia sẻ niềm vui của họ ngày hôm nay và chúng tôi biết ơn họ. Công việc của họ v́ sự sống phản ánh tất cả những ǵ tốt đẹp trong nền dân chủ của chúng ta và phong trào ủng hộ cuộc sống xứng đáng được xếp vào số những phong trào vĩ đại nhằm thay đổi xă hội và dân quyền trong lịch sử dân tộc chúng ta.”

 

“Bây giờ là lúc bắt đầu công việc xây dựng một nước Mỹ thời hậu Roe. Đó là thời gian để chữa lành vết thương và sửa chữa những chia rẽ xă hội; đó là thời gian để suy tư một cách có lư trí và đối thoại dân sự, đồng thời cùng nhau xây dựng một xă hội và một nền kinh tế hỗ trợ hôn nhân và gia đ́nh, đồng thời là nơi mọi phụ nữ có sự hỗ trợ và nguồn lực cần thiết để đưa con ḿnh đến với thế giới này trong t́nh yêu thương.”

 

“Với tư cách là những nhà lănh đạo tôn giáo, chúng tôi cam kết tiếp tục phục vụ kế hoạch t́nh yêu vĩ đại của Thiên Chúa dành cho con người, và hợp tác với đồng bào của chúng ta để thực hiện lời hứa của Hoa Kỳ là bảo đảm quyền sống, quyền tự do và mưu cầu hạnh phúc cho tất cả mọi người.”

 

(vietcatholic 24.06.2022/ USCCB)

Nguồn: Conggiao.info