MỘT GIÁM MỤC CÔNG GIÁO ARMENI

SẼ ĐƯỢC TÔN PHONG HIỂN THÁNH


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

MỘT GIÁM MỤC CÔNG GIÁO ARMENI

SẼ ĐƯỢC TÔN PHONG HIỂN THÁNH

 

Một giám mục chân phước tử đạo của Giáo hội Công giáo Armeni sẽ được Đức Thánh cha Phanxicô tôn phong hiển thánh.

Hôm mùng 05 tháng Mười Một vừa qua, Đức cha Pablo León Hakimian, Giám mục Giáo phận thánh Gregorio de Narak ở Buenos Aires, thủ đô Argentina, thuộc Giáo hội Công giáo Armeni, kiêm Giám mục Đại diện Tông ṭa của Giáo hội này ở Mỹ châu Latinh, cho biết vị sẽ được tôn phong hiển thánh là chân phước Ignacio Maloyan, chịu tử đạo hồi năm 1915, trong cuộc diệt chủng của Thổ Nhĩ Kỳ chống người Armeni.

Đức cha Ignaciio Maloyan sinh năm 1869 tại Mardín và năm lên 14 tuổi gia nhập tu viện ở Bzommar bên Liban. Năm 1896, khi được 27 tuổi, thầy Maloyan thụ phong linh mục, sau đó ngài làm Giám mục Giáo phận Mardín.

Ngày 30 tháng Tư năm 1915, quân Thổ Nhĩ Kỳ bao vây Ṭa Giám mục và nhà thờ Công giáo Armeni ở Mardín viện cớ là được báo có các vơ khí được giấu tại các địa điểm này. Ngày 03 tháng Sáu tiếp đó, lính Thổ Nhĩ Kỳ bắt Đức cha Maloyan và điệu ngài đến ṭa án cùng với 27 nhân vật thuộc Giáo hội Công giáo Armeni.

Trong phiên xử, viên chỉ huy trưởng cảnh sát, Mamdooh Bek, bảo Đức cha Maloyan hăy hoán cải, theo Hồi giáo. Nhưng ngài trả lời là sẽ không bao giờ phản bội Chúa Kitô và Giáo hội của Người. Mamdooh Bek lấy báng súng đánh vào đầu Đức cha và ra lệnh cho lính trói chân tay ngài, xô xuống đất và hành hạ tàn nhẫn. Sau đó chúng sát hại các tín hữu Công giáo trước mắt Đức cha.

Mamdooh Bek lại yêu cầu Đức cha Maloyan hăy trở lại Hồi giáo, nhưng ngài đáp: “Tôi đă nói là tôi sẵn sàng sống chết v́ đức tin và tôn giáo của tôi”. Mamdooh rất tức giận, chĩa súng vào Đức cha và bắn hạ ngài.

Trước khi trút hơi thở cuối cùng, ngài c̣n kêu lớn tiếng: “Lạy Chúa, xin thương xót con, con xin phó thác linh hồn con trong tay Chúa”.

Đức cha Ignacio Maloyan đă được Đức Thánh cha phong chân phước, ngày 07 tháng Mười năm 2001, như giám mục tử đạo, và lễ kính được cử hành vào thứ Bảy thứ hai Lễ Hiện Xuống.

Theo các sử gia, có một triệu 500.000 người Armeni đă bị Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt trong khoảng thời gian từ năm 1915 đến 1919. Các nguồn tin của Thổ có xu hướng giảm bớt con số này. Hằng năm, người Armeni vẫn tưởng niệm cuộc diệt chủng này vào ngày 24 tháng Tư.

(diarioarmenia.org 6/11/2023)

Nguồn: Đài Chân Lư Á Châu