Đức hồng y Dolan

lên án vụ bôi bẩn mặt tiền Nhà thờ Chính ṭa

G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức hồng y Dolan

lên án vụ bôi bẩn mặt tiền Nhà thờ Chính ṭa

 

Đức Hồng y Timothy Dolan, Tổng giám mục giáo phận New York, lên án vụ bôi bẩn mặt tiền nhà thờ chính ṭa thánh Patrick ở địa phương, sau khi những người biểu t́nh phản đối phun sơn vẽ trên tường.

Hôm 5/1/2021 vừa qua, Đức Hồng y Dolan nói với tờ New York Điện Báo (New York Post) rằng trong vụ phá hoại trước đây hồi mùa hè, ngài đă im lặng trước những vụ bôi bẩn nhà thờ chính ṭa, nhưng lần này ngài quyết định lên tiếng theo sự yêu cầu của các giáo dân. Một phụ nữ ở khu Bronx gởi điện thư cho Đức Hồng y và viết: “Thưa Đức Hồng y, đă đến lúc chúng ta học nơi những người láng giềng Do thái và Hồi giáo của chúng ta. Khi một Hội đường Do thái hoặc một Đền thờ Hồi giáo bị xúc phạm, họ mau lẹ lên án. Ông thống đốc và thị trưởng New York hỗ trợ họ. Và họ có lư.. Vụ tấn công nhà thờ chính ṭa thánh Patrick là hành động xấu xa và bất hợp pháp”.

 

Hôm 1/1 mới đây, Nhà thờ Chính ṭa đă bị bôi bẩn do những kẻ biểu t́nh phản đối, thuộc nhóm ủng hộ người da đen Black Lives Matter ở Brooklyn và nhóm đ̣i công lư cho George, người da đen bị cảnh sát giết chết hồi năm ngoái.

 

Đức Hồng y Dolan đă viết rằng: “Nhà thờ chính ṭa tượng trưng cho sự thánh thiêng của mọi sinh mạng, v́ tất cả chúng ta được dựng nên theo h́nh ảnh giống Thiên Chúa, và thánh đường này cũng tuyên xưng rằng sinh mạng của người da đen là quan trọng, qua nhiều công tác phục vụ giúp những người da đen và người thiểu số”.

 

Đức Hồng y Dolan viết tiếp rằng: “Đây không phải chỉ là việc nói suông, khi chúng tôi giúp đưa hàng ngàn trẻ em da đen và thiểu số ra khỏi cảnh nghèo, qua các trường học ở nội thành của chúng tôi vốn được đánh giá cao và bao nhiêu dịch vụ khác trợ giúp các phụ nữ chọn lựa sinh con, thay v́ để cho cuộc diệt chủng phá thai tiếp tục. Chúng tôi cũng tiếp tục hỗ trợ các bà mẹ và hài nhi của họ và bao nhiêu hoạt động bác ái khác”.

 

Đức Hồng y Dolan lấy làm tiếc v́ có những người da đen, thay v́ hỗ trợ các công tác từ thiện ấy th́ lại bôi bẩn nhà thờ chính ṭa.

 

(CNA 6-1-2020)

(vietnamese.rvasia.org 08.01.2021)