ĐHY Bo: Việc biến Hagia Sophia thành đền thờ Hồi giáo là mối đe doạ tự do tôn giáo

Yangon, Myanma. Trước việc đền thờ Hagia Sophia được chuyển đổi thành đền thờ Hồi Giáo, Đức Hồng Y Charles Bo, giám mục Yangon, chủ tịch Liên HĐGM Á Châu đă lên tiếng và xem đây là một mối đe dọa đối với tự do tôn giáo và tín ngưỡng, cũng như sự tôn trọng phẩm giá của sự khác biệt”.

Văn Yên, SJ - Vatican News

Đức Hồng Y Bo viết: Tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng là quyền cơ bản của con người đối với mọi người. Quyền lựa chọn, thực hành, bày tỏ và thay đổi đức tin của một người, hoặc không theo niềm tin nào, là tự do nền tảng của mọi người.” Đức Hồng Y Bo bày tỏ sự kiên tŕ của ngài trong việc bảo vệ tất cả các truyền thống Hồi giáo, Phật giáo, Ấn giáo, Do Thái và Kitô giáo trên đất nước Myanmar và Châu Á.

ĐHY Bo diễn tả sự đau buồn với quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ biến nhà thờ chính toà 1000 năm lớn nhất thế giới, Hagia Sophia, thành đền thờ Hồi Giáo. Ngài nói rằng, sự đau buồn không phải do ngài từ chối những nơi thờ phượng của anh em Hồi Giáo. Nhưng ngược lại, quyết định biến đền thờ Hagia Sophia trở thành đền thờ Hồi giáo là một cuộc tấn công vào tự do tôn giáo và niềm tin.

ĐHY Bo nói: Niềm tin là diễn tả của linh hồn, trái tim, tâm trí và tinh thần. Đền thờ của đức tin nằm bên trong con người, không phải những toà nhà. Tuy nhiên, những toà nhà thánh thiêng diễn tả và chất chứa lịch sử, di sản, nghệ thuật và câu chuyện cuộc sống của đức tin hàng ngàn năm. V́ thế, khi được chuyển đổi, đền thờ lại được dùng như một biểu tượng của quyền lực và chinh phục.

Đức Hồng Y kêu gọi: Trong thời gian nhân loại đang căng thẳng v́ đại dịch, chúng ta cần đến với nhau, chứ không chia rẽ, cần để sang một bên những tṛ chơi chính trị, căng thẳng tôn giáo và sắc tộc. Ngược lại, cần nh́n thấy giá trị của phẩm giá sự khác biệt giữa con người. Việc chuyển đổi đền thờ này là một nỗi đau của nhân loại.

ĐHY Bo kết luận: “Sự hỗ tương là một nhân đức tự nhiên của con người. Ước ǵ Hagia Sophia trở nên như vậy.” (Ucanews 25/7/2020)