Trong hơn một năm, 95 nhà thờ Công giáo

tại Hoa Kỳ bị tấn công


Hồng Thủy

Trong hơn một năm, 95 nhà thờ Công giáo

tại Hoa Kỳ bị tấn công

 

Theo một báo cáo của Ủy ban Tự do Tôn giáo của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ, từ tháng 5/2020 đến nay có ít nhất 95 nhà thờ Công giáo tại 29 tiểu bang của Hoa Kỳ bị phá hoại, từ đốt phá, phá hủy tượng ảnh đến sơn vẽ chữ thập ngoặc và các câu chống Công giáo, vv.

 

Đức Tổng Giám mục Thomas Wenski của Maimi, Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo, và Đức Tổng Giám mục Paul Coakley của Oklahoma City, Chủ tịch Ủy ban về Công lư trong nước và Phát triển Con người, đă viết trong một tuyên bố vào tháng 7 năm 2020 rằng “Cho dù những người làm những hành việc này là những cá nhân gặp rắc rối đang kêu cứu hay những kẻ thù ghét t́m cách đe dọa, th́ các cuộc tấn công là dấu hiệu của một xă hội cần được chữa lành”.

 

Vụ phá hoại mới nhất được báo cáo là vào ngày 5/9. Những kẻ phá hoại đă vẽ bậy lên một cánh cửa và hai bảng hiệu tại một nhà thờ Công giáo ở Louisville, bang Colorado.

 

12 vụ phá hoại ở California

 

Báo cáo đề cập đến 12 vụ phá hoại xảy ra ở California kể từ tháng 5/2020, bao gồm việc phá hủy và dỡ bỏ tượng thánh Junipero Serra vào tháng 10/2020, và vụ đốt phá vào tháng 7/2020 đă phá hủy một nhà thờ truyền giáo 249 năm tuổi ở San Gabriel.

 

14 vụ ở New York

 

Báo cáo cũng nêu lên 14 sự cố ở New York, bao gồm cả việc vẽ bậy chống Công giáo và chống cảnh sát trên tường mặt ngoài của nhà thờ chính ṭa thánh Patrick vào tháng 1.

 

Giáo phận Brooklyn đă yêu cầu cảnh sát tăng cường hiện diện vào tháng 5, sau hai vụ phá hoại tài sản nhà thờ trong ṿng ba ngày. Một tượng Đức Mẹ bồng trẻ Giêsu đă bị phá hoại bên ngoài các văn pḥng hành chính của giáo phận, Chúa Kitô bị chặt đầu. Một cây Thánh giá bên ngoài một giáo xứ cũng bị lật đổ, với một lá cờ Mỹ bên ngoài nhà xứ bị đốt cháy. Các vụ việc đều được điều tra như là tội thù hận.

 

Đáp lại thù hận bằng t́nh yêu

 

Các tổng giám mục Wenski và Coakley viết: “Quốc gia của chúng ta đang ở trong một thời điểm bất thường về xung đột văn hóa. Con đường phía trước phải thông qua ḷng cảm thông và sự hiểu biết được thực hành và dạy dỗ bởi Chúa Giê-su và Thánh Mẫu của ngài. Chúng ta hăy suy gẫm, thay v́ hủy hoại, những h́nh ảnh về những tấm gương yêu thương của Thiên Chúa. Theo gương của Chúa, chúng ta đáp lại sự bối rối bằng sự hiểu biết, và sự thù hận bằng t́nh yêu”. (CNA 13/09/2021)

 

(Vatican News 16.09.2021)

Nguồn: Conggiao.info