Năm vị Đáng kính mới


G. Trần Đức Anh, O.P. 

Năm vị Đáng kính mới

 

Cùng được Bộ Phong thánh công bố sáng ngày 05 tháng Tám vừa qua, có năm sắc lệnh nh́n nhận các nhân đức anh hùng của năm Tôi tớ Chúa, đặc biệt trong đó một nữ tu người Ấn Độ, đó là chị Maria Celina Kannanaikal, sinh năm 1931 tại tổng giáo phận Thrissur, miền nam Ấn, làm nghề giáo viên trước khi gia nhập ḍng Ursuline năm 1954, khi được 23 tuổi.

 

Chị có ḷng kính mến đặc biệt đối với Chúa Giêsu chịu đóng đanh, mong ước sống và chịu đau khổ v́ Chúa. Những đau khổ thể lư mà Chúa Toàn Năng, cho phép chị chịu thật không thể tả được. Nhưng trong ḍng, chị không được thông cảm như thế. Những kinh nghiệm thần bí khiến các bề trên nghi ngờ và bị coi là gây xáo trộn nơi các tập sinh khác.

 

Mẹ giáo tập nh́n nhận nơi chị Maria Celina một nỗ lực nên thánh, trái lại nhiều người khác đề nghị không cho tập sinh này được khấn ḍng. Chị thường bị lên cơn sốt, nhức đầu và ói mửa với những vết máu. Không bác sĩ nào đưa ra một chẩn bệnh chắc chắn.

 

Chị Maria Celina thường được những ơn xuất thần và thị kiến Chúa Giêsu với thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

 

Sau khi kéo dài năm tập thêm sáu tháng, ngoài hai năm b́nh thường, chị Maria Celina được bề trên chuẩn nhận cho khấn ḍng lần đầu, ngày 20 tháng Sáu năm 1957. Trong ngày chị khấn, Chúa Giêsu đă nói với chị Maria Celina rằng Ngài sẽ sớm đến để đưa chị về nhà vĩnh cửu.

 

Chị Maria Celina Kannanaikal qua đời ngày 25 tháng Bảy năm 1957 lúc mới 26 tuổi, 35 ngày sau khi khấn ḍng.

 

Trước khi qua đời, chị nói với các chị em rằng: “Khi em về trời, em sẽ xin Chúa Giêsu chữa lành những vết thương trong tâm hồn và lau khô nước mắt của các chị.”

 

Án phong chân phước cho chị Maria Celina được khởi sự ngày 28 tháng Bảy năm 2007.

 

(Uaebiblequiz 27-7-2012)

(rvasia.org 07.08.2022)

 Nguồn: Conggiao.info