Một linh mục và 4 giáo dân tại Mali, Phi châu bị bắt cóc


G. Trần Đức Anh, O.P.

Một linh mục và 4 giáo dân tại Mali, Phi châu bị bắt cóc

 

Hôm 21/6/2021 vừa qua, 1 linh mục và 4 giáo dân thuộc giáo phận Mopti ở nước Mali bên Phi châu đă bị bắt cóc.

 

Cha Alexis Dembélé, thuộc Hội đồng Giám mục Mali, cho biết nạn nhân là cha Léon Douyon, cha sở giáo xứ Ségué, bị những người vơ trang bắt cóc trên đường đi từ Ségué đến San để tham dự lễ an táng một tu sĩ. Cùng bị bắt với cha Douyon, có ông Thimothé Somboro, phó thị trưởng Ségué và 3 giáo dân khác.

 

Đây không phải là lần đầu tiên Giáo hội tại Mali bị nạn bắt cóc các linh mục và tu sĩ. Đặc biệt có nữ tu Francesca Maria Vô Nhiễm, bị bắt cóc cách đây 4 năm (2017) tại giáo phận Sikasso ở miền nam Mali, cho đến nay vẫn chưa được trả tự do.

 

Thời đầu t́nh trạng bạo lực hiện nay có những căng thẳng do các nhóm đ̣i ly khai hồi năm 2021, và sự hiện diện của các nhóm thánh chiến Hồi giáo, thân Al Qaeda và nhà nước Hồi giáo IS. Ngoài ra có t́nh trạng chính trị bấp bênh ở Mali, với 2 cuộc đảo chánh trong ṿng 9 tháng. Cuộc đảo chánh mới nhất xảy ra ngày 24/5 vừa qua, do đại tá Assimi Gota chủ mưu và hiện đang làm tổng thống lâm thời của Mali.

 

Hội đồng Giám mục Mali mạnh mẽ lên án vụ đảo chánh này như những tính toán không hề quan tâm đến nhân dân và quyền lợi của đất nước. Các giám mục kêu gọi đối thoại xây dựng để chấm dứt những căng thẳng, và các vị đề nghị một cuộc ngưng chiến về mặt xă hội.

 

(Vatican News 23-6-2021)

Nguồn: Conggiao.info

(rvasia.org 23.06.2021)