Một giám mục và hai linh mục

ở Eritrea bị công an bắt giữ


G. Trần Đức Anh, O.P.

Một giám mục và hai linh mục

ở Eritrea bị công an bắt giữ

 

Một giám mục và hai linh mục Công giáo tại nước Eritrea bên Phi châu đă bị công an nhà nước bắt giam, và cho đến nay nhà cầm quyền không nêu lư do vụ bắt giữ này.

Theo tin của đài BBC, hôm 15 tháng Mười vừa qua, công an Eritrea đă bắt Đức cha Fikremariam Hagos Tsalim tại phi trường quốc tế Asmara, khi ngài từ Âu châu trở về. Đức cha năm nay 52 tuổi, là Giám mục giáo phận Segheneity thuộc Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương. Nguồn tin địa phương xác nhận tin này và nói với hăng tin ACI Phi châu.

Hai linh mục Công giáo là cha Mihretab Stephanos, cha sở giáo xứ thánh Micae thuộc giáo phận Segheneity, và cha Abraham, thuộc ḍng Capuchino, cũng bị bắt và giam ở nhà tù Adi Abento cùng với Đức cha Tsalim, theo tin của hăng thông tấn Fides thuộc Bộ Truyền giáo.

Nguồn tin địa phương nói rằng các giáo sĩ ở Eritrea bị cáo là, trong các bài giảng, thường tố giác những vụ vi phạm nhân quyền tại nước này, như cầm tù các thân nhân, động viên các quân nhân đă giải ngũ, bắt người trẻ gia nhập quân ngũ để gửi ra mặt trận, đóng của các gia cư, tịch thu súc vật của những người từ chối không ra chiến trường.

Hồi tháng Năm năm nay, các chức sắc của nhiều tổ chức Kitô, có trụ sở ở Anh quốc, đă bày tỏ lo âu v́ “những vụ vi phạm nhân quyền tại Eritrea. Trong một thư gửi Đại sứ Eritrea ở Anh quốc và Ailen, các nhân viên các tổ chức như Tương trợ Kitô thế giới (Christian Solidarity Worlwide), Giáo hội bị xiềng ở Ailen (Church in chains) và Tổ chức Quan tâm về nhân quyền (Human Rights ở Eritrea) cũng như Giáo hội Chính thống Eritrea ở Anh quốc, đă tố giác nhiều vụ vi phạm các quyền con người ở Eritrea, việc bắt giam trái phép hàng chục ngàn người ở nước này và giam cầm nghiêm ngặt, kể cả hàng trăm Kitô hữu v́ tín ngưỡng của họ.

Hồi tháng Tám năm nay, chính phủ Eritrea đă trưng thu trường Kỹ thuật canh nông do các tu huynh La San đảm trách từ 23 năm nay. Hành động này là một trong hàng loạt những vụ trưng thu tại Eritrea từ năm 2019, nhân danh quy luật ban hành năm 1995 giới hạn các hoạt động của các tổ chức tôn giáo.

Các giám mục Eritrea phê b́nh quy luật này và nói rằng các dịch vụ xă hội của Giáo hội Công giáo không phải là để chống chính quyền.

(ACI 18-10-2022)

🌐 rvasia.org