Sáng nay (08/12/2014), tại Quảng trường Tòa Giám mục Thái Bình, Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình – đã long trọng chủ sự Thánh lễ Đại triều mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội – Quan thầy đệ nhị của Giáo phận; đồng thời truyền chức linh mục và phó tế cho 30 tiến chức (12 linh mục, 18 phó tế). Cùng đồng tế với Ngài còn có Đức cha FX. Nguyễn Văn Sang – nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình, và hơn 100 linh mục đến từ khắp trong và ngoài Giáo phận. 12 phó tế tiến chức linh mục, có 9 thầy thuộc Giáo phận nhà và 3 tiến chức linh mục còn lại là các phó tế: Giu-se Viên Maria Nguyễn Bính Ngọ, Giu-se Maria Phan Xuân Hào thuộc Dòng Đức Mẹ Đồng Công Cứu Chuộc; Đa-minh Tạ Văn Tịnh (Gx. Châu Nhai) thuộc Dòng Đa-minh. 18 tiến chức phó tế, trong đó có 17 thầy thuộc Giáo phận Thái Bình và tiến chức phó tế còn lại là: Vinh-sơn Phao-lô Maria Phạm Quốc Dũng thuộc Dòng Đức Mẹ Đồng Công. Và cũng trong Thánh lễ truyền chức hôm nay Đức Cha sẽ công bố Sắc phong thành lập 6 tân giáo xứ.

     Tham dự Thánh lễ có khoảng gần 20 ngàn giáo dân tham dự: ân nhân, thân nhân, giáo dân trong giáo xứ  của các tiến chức và 6 tân giáo xứ. Đây là lần đầu tiên, trong suốt 78 năm qua, Giáo phận Thái Bình có số tân chức đông nhất được trao ban bí tích Truyền Chức Thánh. Các tiến chức linh mục và phó tế đã trải qua thời gian dài học tập, tu dưỡng bản thân trong các đại chủng viện, dòng tu. Sau khi mãn trường, các thầy tiếp tục với việc tập vụ tại các xứ đạo thuộc Giáo.

     Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, Đức cha Phê-rô mời gọi cộng đoàn, cách riêng là các tiến chức cùng suy gẫm, cầu nguyện để trở nên xứng đáng là: phó tế và linh mục như lòng Chúa mong muốn. Ngài nhấn mạnh chỉ có một Đấng tư tế duy nhất là Đức Giê-su Ki-tô, chỉ có một ơn linh mục là chính Đức Giê-su linh mục. Chính vì thế, yếu tố bản chất để làm nên linh mục và phó tế là sự hiệp thông với giám mục. Vì giám mục có chức thánh tròn đầy nhất, liên kết với chức tư tế thượng phẩm của Đức Ki-tô Linh Mục. Ngài mời gọi và mong muốn nơi các tiến chức sự vâng phục tự nguyện, thật lòng yêu mến: sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ điều gì. Và trong ngày lễ mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức cha Phê-rô xin Mẹ Maria ban ơn trong sạch cho các phó tế và linh mục. Ngài cũng xin Mẹ phù hộ và chúc lành cho tất cả cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận.

      Xin được dâng lời cảm tạ Hồng Ân Thiên Chúa đã ban thêm cho Giáo Hội Việt Nam, cách riêng Giáo phận Thái Bình những phó tế và linh mục. Xin được cùng hiệp lời cầu nguyện trong tâm tình nguyện xin cho các tân chức luôn vững tâm và thánh thiện trong thiên chức mà Thiên Chúa đã đặt để và trao phó.

Tin Vui - Buồn

Trang Nhà