ĐỒNG CẢM KHÚC RUỘT MIỀN TRUNG

Xem hình                                                                                                                           Ga.Thiên Khải 

Ngày 15.9.2017 vừa qua, cơn bão số 10 với sức gió giật cấp 12-13 đã đổ vào các tỉnh miền Trung nước ta, trải dài từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế, trong đó hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình bị thiệt hại nặng nhất. Theo báo đài cho biết, đã có hơn 1.000 ngôi nhà bị sập, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị tốc mái, hàng nghìn héc-ta lúa, hoa màu bị hư hỏng.

Đồng cảm với đồng bào Miền Trung trong tình tương thân tướng ái, đại diện Anh em Tổng Ban Truyền giáo và Ban Bác Aùi Xã Hội của Dòng, tức tốc lên đường ra Miền Trung, tháp tùng với phái đoàn: Đức Tổng Giuse GP. Huế; Đức Cha Gp. Phát Diệm; Đức Cha Gp. Hải Phòng; Đức Cha GP. Vinh, Ban Caritas Giáo Phận Vinh và các Cha các Soeur… thăm một số Giáo Xứ: Đông Yên, Kỳ Anh, Dũ Yên, Quy Hòa, Chúc A, Tân Hội, Minh Cầm…

Miền Trung đất cày lên sỏi đá. Năm ngoái do Nhân tai (xả đập Hố Hô) Thiên tai lũ lụt chưa khắc phục lại được thì năm nay trận bão số 10 lại ập tới. Chưa kể đến thảm họa chất thải FORMOSA làm cho Biển nhiễm độc, cá chết trôi dạt đầy bờ, thiệt hại kinh tế, ngư dân ở đây không còn đi đánh bắt nữa, họ phải di dời lên núi.

Bây giờ hầu hết dân chúng bám vào núi Rừng. Có nhiều nhà vây vốn ngân hàng để đầu tư vào rừng keo, coi đó là kinh tế chính yếu. Vậy mà cơn bão đã làm cho Rừng Keo gãy đổ tan tành. Bình thường một tấn cây keo bán 15 triệu đồng. Nay chỉ còn 6 triệu một tấn mà chẳng ai mua. Bởi vì keo gãy đổ ngổn ngang khó khai thác, rồi vì khô héo không bóc vỏ được, thì không bán được. Nhiều nhà dân bế tắt, cùng đường sinh sống, không có việc gì làm, không có gì để ăn, không có chỗ để ngủ, chỉ biết ngồi kêu Trời mà khóc và ngồi khóc thôi.

Truyền thống “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam và tinh thần bác ái Kitô giáo không cho phép chúng ta ngồi yên trước hoàn cảnh bi đát của đồng bào khúc ruột miền Trung. Vì thế, chúng ta cùng hiệp thông cầu nguyện xin Chúa ban cho nhiều nhà hảo tâm biết rộng lòng chia sẻ hỗ trợ cụ thể về vật chất, để giúp họ sớm khắc phục hậu quả Thiên tai, tái thiết nhà cửa và ổn định lại đời sống.

Đồng thời, xin Chúa ban cho anh chị em Miền Trung thêm can đảm và nghị lực để vượt qua khó khăn hiện tại mà Họ đang gánh lấy.