KHÁM BỆNH VÀ PHÁT THUỐC NGÀY 23/04/2017

Hữu Ngữ, CRM

Lẽ ra buổi khám bệnh tháng này sẽ rơi vào tuần tới, nhưng v́ tuần sau là ngày lễ nghỉ của Nhà nước nên Ban Bác Ái Ḍng Đồng Công (Mẹ Chúa Cứu Chuộc) đă dời ngày khám bệnh vào sang ngày hôm nay. Dẫu có sự thay đổi ngày khám bệnh nhưng số bệnh nhân không hề giảm bớt mà c̣n gia tăng (khoảng 130 người).

Thực vậy, mặc dù chưa tới khám bệnh nhưng bà con đă kéo nhau tới sớm hơn dự định. Mới chưa tới 8 giờ sáng mà đă có khoảng 40 bệnh nhân đă tới lấy phiếu sẵn sàng chỉ chờ các thầy và các bác sĩ. Hôm nay có ba bác sĩ khám bệnh, tất cả đều làm việc ở Sài G̣n (bác sĩ Liêm-công tác tại Hoà Hảo, bác sĩ Tuyên-làm việc tại Bv Thủ Đức, bác sĩ Thông, điều dưỡng Huyền-làm việc tại Bv Nguyễn Trăi).

V́ chỉ có ba bác sĩ, nhưng số người khám lại đến sớm nên pḥng khám khá ồn ào và đôi khi có sự tranh giành người trước kẻ sau. Bác Th bỏ sổ khám bệnh của ḿnh vào rổ trước mà thầy y ban y tế không để ư lại lấy những cuốn sổ ở trên cho khám trước (lẽ ra phải thầy phải úp cái rổ xuống th́ người để đầu tiên cuối rổ sẽ lên trên cùng), thế là bác hậm hực “thầy chẳng để ư ǵ cả, con tới trước mà lại bị gọi sau”.

Với số bệnh nhân khoảng 130 người, các bước tiến hành: (1)lấy phiếu, (2)đo huyết áp, đo đường, (3) bác sĩ khám bệnh, tư vấn, kê toa thuốc, (4) đến bàn phát thuốc lấy thuốc, vậy mà gần 11 giờ 30 mới hoàn tất buổi khám bệnh.

Dẫu mỗi tháng chỉ có một lần khám bệnh và phát thuốc hoàn toàn miễn phí, nhưng số bệnh nhân dần dần có phần gia tăng, cụ H mặc dầu đă 94 tuổi nhưng cụ cứ bắt con gái phải chở cụ tới khám bệnh cho bằng được; bác T, 62 tuổi, bác nghe bạn bè nói là ở đây tháng nào cũng khám bệnh, và hôm nay là lần đầu tiên bác tới khám, cảm nhận của bác rất vui v́ được khám bệnh, tư vấn, phát thuốc hoàn toàn miễn phí, đă vậy, các thầy và các bác sĩ rất tận t́nh, thân thiện nữa. Buổi khám bệnh hằng tháng cũng là ngày “hội ngộ” của các bác cựu chiến binh thương binh. Các bác kéo nhau tới lấy phiếu từ sớm rồi ngồi chuyện tṛ tâm sự.

Buổi khám bệnh đă dần trôi vào dĩ văng nhưng đâu đó dư âm của nó vẫn c̣n ẩn hiện đâu đây. Dư âm của t́nh Chúa, dư âm của t́nh người. Đến với buổi khám bệnh, các bệnh nhân không chỉ được khám bệnh, tư vấn, phát thuốc, mà họ c̣n cảm nhận được điều ǵ thật cao quư, đó chính là t́nh người. Xin Chúa chúc lành cho công việc của chúng con, xin Chúa ban ơn, chúc phúc cho các ân nhân, thân nhân đă giúp đỡ chúng con, cách riêng là các bác sĩ đă công tác với chúng con trong công việc này.