D̉NG ĐỒNG CÔNG CUNG CẤP NƯỚC TINH KHIẾT

Hữu Ngữ, CMC

 

Chúng ta đang sống trong một thời ḱ mà môi trường quanh ta bị ô nhiễm: nào là thức ăn bị nhiễm độc, nào là không khí bị bụi bẩn hoà trộn, nào là nguồn nước bị khai thác cạn kiệt và có nguy cơ bị ô nhiễm cao. V́ bệnh tật do ô nhiễm nguồn nước gây ra nên gần đây, nhiều người đă đến vấn đề nước uống, uống thứ nước nào, uống như thế nào cho đỡ bệnh tật. Chính v́ vậy mà có nhiều gia đ́nh, tập thể, cộng đoàn… bỏ tiền ra mua hệ thống lọc nước về lọc, với mục đích để có nước sử dụng và nếu dư th́ để lại cho người khác. Cùng một mục tiêu ấy, trải qua một thời gian khá dài (từ năm 2009 tới nay 2017) Ḍng Đồng Công đă lắp tất cả hơn mười cái máy lọc nước ở Nhà Mẹ Ḍng - Thủ Đức và các tu viện thuộc các tỉnh khác, để cung cấp nước tinh khiết cho nhà ḍng đồng thời cung cấp cho mọi người dân (cách riêng là những người có hoàn cảnh khó khăn) đến lấy về uống.

Ngược ḍng thời gian, vào những năm 1995 trở lại đây, làn sóng người nhập cư lan tràn tới các thành phố lớn, từ đó kéo theo nhiều hệ luỵ về nhiều mặt (kinh tế, xă hội, giáo dục, môi trường, y tế, tôn giáo…). Những hệ luỵ về mọi mặt ấy thường là những người di dân phải gánh chịu thiệt tḥi. Thế nên, nhiều tổ chức xă hội, tôn giáo… đă có những chương tŕnh hỗ trợ, giúp đỡ một cách tích cực về mặt tinh thần và vật chất cho những anh chị em nhập cư ấy. Ḍng Đồng Công cũng có nhiều chương tŕnh cụ thể để giúp đỡmiễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Chẳng hạn: nấu cơm hằng ngày tại Nhà Bác Ái cho khoảng 200-300 người; hớt tóc hằng tuần vào mỗi Chúa Nhật cho phái nam; tổ chức các lớp ôn về văn hoá cho các em học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 vào mỗi ḱ hè; nấu cháo hằng ngày cho các bệnh nhân (khoảng 150 phần) tại bệnh viện Thủ Đức; dâng thánh lễ dành riêng cho anh chị em khuyết tật vào chiều mỗi thứ Bảy tại Tu viện Mẫu Tâm; dâng thánh lễ dành riêng cho người tâm thần tại Trung Tâm Điều Dưỡng Bệnh Nhân Thần Thủ Đức vào mỗi sáng thứ Bảy đầu tháng; Phát thuốc và khám bệnh cho anh chị em có hoàn cảnh khó khăn tại Nhà Bác Ái vào mỗi buổi sáng Chúa Nhật cuối tháng; hằng tháng tổ chức các lớp giáo lí về hôn nhân và dự ṭng cho mọi người, cách riêng cho người nhập cư; thường xuyên đi thăm hỏi và trao quà cho các trung tâm xă hội; tổ chức phát quà trung thu mỗi năm cho các em nhỏ,… và mở máy lọc nước tinh khiết cho mọi người.

Các máy lọc nước được Nhà Ḍng lắp ở nhiều nơi khác nhau. Nơi nào có các tu sĩ của ḍng đang ở đó th́ đều có máy lọc nước tinh khiết sinh hoạt và cung cấp cho bà con lối xóm. Riêng tại vùng Thủ Đức, Nhà Ḍng có ba nơi (Nhà Mẹ Ḍng, Tu viện Mẫu Tâm và khu Đất Thánh của Ḍng). Máy lọc nước ở Nhà Mẹ Ḍng và Tu viện Mẫu Tâm dành riêng cho Nhà Ḍng, v́ số lượng các cha, các thầy khá đông, nơi c̣n lại đó là khu Đất Thánh, hằng ngày có rất nhiều người mang b́nh tới lấy nước về uống.

Để có một hệ thống lọc nước cho đúng tiêu chuẩn đ̣i hỏi, Nhà Ḍng đă phải chọn mua những loại máy móc ấy thuộc loại tốt. Sau khi đă có máy lọc nước, Nhà Ḍng c̣n phải mang nước ở các nơi ấy đi đến viện Paster để kiểm nghiệm và phân chất. Khi đă có đầy đủ giấy tờ về sự an toàn của nước tinh khiết do Nhà nước cấp rồi th́ Nhà Ḍng mới sử dụng và chia sẻcho mọi người.

Ở khu Đất Thánh (số 37 đường Phú Châu, khu phố 1, phường Tam B́nh, quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh) lúc nào cũng có người mang b́nh tới và để xếp hàng trước những ṿi nước. Thời gian trước đây, các thầy mở nước cả ngày cho mọi người đến lấy. Về sau số người đến lấy quá đông, máy lọc không kịp nên các thầy giới hạn lại thời gian đến lấy nước. Và cứ thế, mỗi ngày các thầy đều mở nước cho mọi người đến lấy nước tinh khiết về hưởng dùng. Giờ mở nước hiện nay tại Đất Thánh là:


- Sáng: từ 5g30 – 8 giờ
- Trưa: từ 11 giờ - 13 giờ 30
- Chiều: từ 16 giờ - 19 giờ.

 

Tuy chỉ mở bằng đó thời gian nhưng số lượng nước cung cấp ra cho mỗi ngày là khoảng gần 16 m3 nước, tính ra 800 b́nh 20 lít mỗi ngày. Tất cả mọi người đến lấy đều b́nh đẳng như nhau, ai đến trước th́ lấy trước, ai đến sau th́ lấy sau. Gần chỗ lấy nước c̣n có một cái hộp trong đó có van nước và những cái ly để cho mọi người uống tại chỗ.

Nước là một thứ vô cùng quan trọng đối với con người và vạn vật. Nếu thiếu nước sạch con người sẽ chết v́ bệnh tật. Ước ǵ tất cả mọi người khi ta sử dụng nước tinh khiết hay nước sinh hoạt hằng ngày, xin hăy nghĩ đến những người đang khổ sởv́ thiếu nước uống và nước sinh hoạt. Xin Chúa, qua lời cầu bầu của Đức Mẹ, ban tràn ơn thánh trên tất cả những thân nhân, ân nhân đă giúp đỡ Nhà Ḍng cách này hay cách khác, để Nhà Ḍng có điều kiện thực hiện những công việc bác ái dành cho những người c̣n đang thiếu thốn.