NGÀY HỌP MẶT CỦA ANH CHỊ EM DI DÂN

Hữu Ngữ, CMC

Đất nước trong thời kì hiện đại hóa, nền kinh tế phát triển mạnh, các khu công nghiệp thường tập trung ở những thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh…. Chính vì thế, những nơi đây đã thu hút nguồn lao động từ khắp nơi. Người dân rời nhà quê đi làm ở các thành phố lớn, việc đó đã kéo theo nhiều hệ lụy như: về kinh tế, văn hóa, tôn giáo,.... Những người dân này, họ cũng cần có đời vật chất và tinh thần ở nơi mà họ đang sinh sống và làm việc, cách riêng là đời sống tâm linh. Hiểu được nhu cầu và khao khát của họ, các cấp lãnh đạo thuộc chính quyền bên đời cũng như các Đấng Bản quyền trong Giáo Hội Công Giáo đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Hòa vào mối lo chung của xã hội và Giáo Hội Mẹ, Dòng Đồng Công cũng đã thực hiện được một số công việc để đáp ứng một phần nào lòng khao khát của những người xa quê. Những công việc mà Dòng đã thực hiện đó là cử hành Thánh lễ dành cho người Di dân vào chiều Chủ Nhật hằng tuần, dạy giáo lí cho họ rất nhiều khóa trong năm tại Nhà Dòng.... Đồng thời, hằng năm, cứ đến ngày 01/01, đầu năm Dương lịch, Hội Dòng lại tổ chức một ngày họp mặt cho anh chị em Di dân và Tân tòng để động viên, khích lệ và chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm trong việc sống niềm tin. Nối tiếp truyền thống đó, năm nay, Dòng Đồng Công tổ chức Thánh lễ Tạ ơn, nhưng tổ chức muộn hơn mọi năm (ngày 04/01, ngày lễ Ba Vua).

Ngày Họp Mặt năm nay tại Nhà thờ giáo xứ Châu Bình bao gồm ba phần, phần đầu là Chia sẻ kinh nghiệm sống Đức tin của những anh chị em Tân tòng; phần thứ hai là Thánh lễ Tạ ơn và cầu bình an cho năm mới; phần thứ ba là Văn nghệ mừng Chúa Giáng Sinh.

Chương trình bắt đầu bằng việc chia sẻ những kinh nghiệm sống Đức tin trong đời sống thường ngày (khai mạc ngay trong nhà thờ Châu Bình). Trước hết, cha Gio-an Ma-ri-a Thiên Khải tuyên bố khai mạc Buổi Họp Mặt, cha nói rằng, việc họp mặt, giao lưu giữa các anh chị em di dân với nhau, giữa các chị em di dân với các cha, các thầy,… đó là một mối tương quan rất tốt, tạo ra một sân chơi lành mạnh, cùng giúp nhau thăng tiến trong cuộc sống không chỉ lãnh vực vật chất mà còn cả trong lãnh vực tâm linh, điều này rất đẹp lòng Chúa. Sau những lời khai mạc của cha, có năm anh chị em Tân tòng được mời lên để sẻ kinh nghiệm sống Đức tin. Mặc dầu mỗi người có một hoàn cảnh sống khác nhau, nhưng điểm chung của họ đó là họ vẫn gặp được Chúa trong niềm tin, có anh chị đã bật khóc khi chia sẻ những điều ấy. Cũng trong phần này, cha Giu-se Ma-ri-a Vũ Kim Ngân (Trưởng Tổng Ban Truyền giáo Dòng Đồng Công), đã chia sẻ với anh chị em Di dân một chút về sự nối kết với Thiên Chúa. Cha nói rằng, con người luôn luôn cần phải nối kết với Thiên Chúa như chiếc điện thoại di động nối kết với mạng của nó. Nếu con người luôn nối kết với Thiên Chúa, họ sẽ luôn luôn có được sự bình an trong tậm hồn và họ luôn có được sự hạnh phúc sung mãn.

Phần thứ hai và đây cũng là phần chính yếu đó là Thánh lễ Tạ ơn trọng thể lúc 18g30’. Đúng 18g30’, chuông nhà thờ Châu Bình đã vang rền hòa với tiếng hát của ca đoàn Di dân đón Đoàn Linh mục đồng tế đang tiến ra cung thánh. Thánh lễ hôm nay do cha Giuse M. Vũ Kim Ngân chủ tế, cha Khải giảng Lễ, và cha Hào, cha Minh và cha Lăng đồng tế. Tham dự Thánh Lễ hôm nay, số anh chị em di dân và giáo dân có tới hơn 900 người, cùng với một số đông các tu sĩ nam nữ.

Đầu Thánh lễ, cha Ngân nói rất kĩ về những ý chỉ của Thánh Lễ này; đây là Thánh lễ mà Phụng vụ Giáo Hội mừng kính đó là Lễ Ba Vua. Đây là ngày mà Chúa đã tỏ mình ra cho dân ngoại. Cha Khải chia sẻ Lời Chúa, với ý bài chia sẻ là: Thiên Chúa tỏ mình cho nhân ra rất nhiều lần, nhiều cách khác nhau.Thái độ của mỗi người khi được Chúa tỏ mình ra cũng khác xa nhau, người thì vui mừng như các mục tử, người thì lo sợ như vua Hê-rô-đê. Chung quy lại, những người gặp được Chúa lại là những người thành tâm và thiện chí như Ba Vua xưa. Họ đã rời bỏ quê hương xứ sở, lặn lội lên đường theo ánh sao lạ để đi tìm Chúa, và cuối cùng là họ đã gặp được Ngài. Với thời gian hiện tại, chúng ta cũng là những người như Ba Vua xưa đã và đang gặp Chúa. Chúng ta có can đảm như thay đổi con đường sống như Ba vua xưa không; con đường đó là con đường yêu thương chân thành, con đường phục vụ trong vui tươi, con đường hi sinh, bác ái với đồng loại. Cha khuyên nhủ, mọi người hãy là những ngôi sao lạ để soi sáng, dẫn lối cho những người chưa biết Chúa để họ đến tìm Ngài. Không mong phải làm những gì to lớn nhưng chỉ cần mỗi người sống đúng những trách vụ của mình trong mối tương quan với Thiên Chúa và đồng loại. Cuối bài giảng, cha nhắn nhủ mọi người cần cộng tác với giáo xứ nơi mà mình đang cư ngụ trong các lãnh vực như dạy giáo lí, tham gia ca đoàn, tổ chức những hoạt động bác ái…để đỡ đi phần nào gánh nặng của cha xứ va cộng đoàn giáo xứ. Gần kết Lễ, cha Ngân một lần nữa thay mặt Hội Dòng cám ơn và chúc mọi người một Năm Mới an bình, hạnh phúc.Thánh Lễ diễn ra thật sốt sắng, long trọng, tràn đầy niềm vui và dạt dào lòng cảm mến. Sau Thánh Lễ, cha Khải đã mời anh chị em tham dự buổi giao lưu văn nghệ tại Sân của giáo xứ.

Khoảng 19g30’, anh chị em Di dân đã tập trung đông đủ để giao lưu văn nghệ mừng Chúa Giáng Sinh và Năm Mới. Trước hết, các thầy đã phát cho tất cả mọi người mỗi người một phần ăn nhẹ. Chỉ trong vòng dăm phút, gần 900 phần ăn đã tới tất cả anh chị em Di dân. Văn nghệ hôm nay, chủ yếu là sự trình diễn của các thầy Dòng Đồng Công. Ngoài ra, còn có sự đóng góp các tiết mục khác từ các sơ Thừa Sai Phúc Âm, Ca đoàn Di dân, các em giáo lí viên xứ Châu Bình. Dẫu là các diễn viên, các ca sĩ đều là dân “nhà vườn” nhưng buổi văn nghệ diễn ra lại rất sôi nổi hào hứng như thể là cuộc trình diễn văn nghệ của các ca sĩ chuyên nghiệp.

Tiếng hát du dương êm dịu của ca đoàn Di dân mở đầu với bài hát Hang Bêlem – Đêm tình yêu. Tiếp đó là vũ khúc rất sôi nổi Liên khúc gia đình do các em Đệ tử viện Đồng Công trình diễn. Và cứ thế, các tiết mục văn nghệ liên tục nối tiếp nhau như: Xuân yêu thương (Hoàng Long, di dân); Olala, Olala (Nhóm vũ Gx Châu Bình);  Cám ơn Mẹ - Mẹ tôi (Tiến Dũng); Đêm Giáng Sinh (Nhóm múa CMC); Việt Nam theo chân Chúa (Ca đoàn Di dân); Ba Vua tiến lễ (Quốc Toản – Thanh Tú, CMC); Kịch Dấu chấm hỏi (Các sơ Thừa Sai Phúc Âm); Gặp chúa trên quê hương (Trần Xuân Bắc, CMC); Lạy Mẹ La Vang ( Khiêm Tốn và nhóm phụ múa CMC). Xen kễ với các tiết mục văn nghệ, còn có đố vui có thưởng và bốc số may mắn. Các phần quà đặc biệt hôm nay rất có giá trị về tinh thần cho những ai gặp may mắn. Sau gần hai tiếng giao lưu văn nghệ, khoảng 9g15’, các tiết mục văn nghệ cũng đã khép lại Buổi Họp Mặt Di dân năm 2015, mọi người ra về trong sự vui tươi, hạnh phúc và tràn đầy ơn Chúa, và hẹn gặp lại nhau trong Buổi Họp Mặt năm tới.

Mỗi năm, anh chị em Di dân thuộc xứ Châu Bình – Thủ Đức (do các thầy Dòng Đồng Công phụ trách), họ chỉ có một Buổi Họp Mặt ngắn ngủi như hôm nay vào những ngày đầu năm mới theo Dương lịch. Dẫu chỉ là một buổi họp mặt ngắn ngủi ấy, nhưng nó còn để lại nhiều dư âm trong lòng họ. Đến với Buổi Họp Mặt họ đã cùng nhau chia sẻ niềm tin, cùng nhau tham dự Thánh lễ Tạ ơn, cùng nhau giao lưu văn nghệ; cùng nhau vun đắp mối tương quan giữa họ với nhau, giữa họ với các tu sĩ nam nữ,… để rồi họ cùng nhau tôn thờ Thiên Chúa và sống Đức tin một cách vững chắc hơn. Ước gì các hoạt động mang tính cách giúp đỡ anh chị em Di dân trong tinh thần, vật chất và tâm linh được các vị hữu trách đạo và đời quan tâm nhiều hơn nữa để các anh chị em Di dân không còn cảm thấy lạc lõng, cô đơn trên vùng đất khách quê người. Từ đó họ sẽ sống tốt hơn, hạnh phúc hơn và tốt đạo, đẹp đời hơn nữa.

Trang Truyền Giáo

Trang Nhà