NHỮNG VỊ KHÁCH QUÍ

Ban Truyền Giáo, CMC

Nói đến khách quí chắc hẳn quí vị sẽ nghĩ đến ngay những đấng vị vọng nào đó tới với nhà Dòng Đức Mẹ Đồng Công, nhưng không, khách quí dịp này đến với Nhà Dòng chính là những anh chị em kém may mắn trong cuộc sống.

Đến với người xung quanh, đặc biệt là những anh chị em kém may mắn trong cuộc sống luôn là điều mà anh em tu sĩ Đồng Công hằng tâm niệm và mong muốn thực hiện. Chính điều này đã thôi thúc anh em Đồng Công quyết định tổ chức thường kỳ buổi Tiệc Huynh Đệ, và buổi Tiệc Huynh Đệ này sẽ được ấn định tổ chức vào ngày thứ ba Tuần Thánh hằng năm.

Tổ chức buổi gặp gỡ này nhằm mục đích gắn kết yêu thương, chia sẻ và đồng cảm giữa những anh chị em, nhất là những anh chị em kém may mắn trong cuộc sống, dẫu rằng họ có thể họ không cùng niềm tin với chúng ta. Bởi lẽ rằng Nhà Dòng muốn chia sẻ tình bác ái huynh đệ Chúa Kitô trong sự hiệp nhất giữa con người đều có chung một Cha Trên Trời.

Lần tổ chức Bữa Tiệc Huynh Đệ đầu tiên vào ngày thứ ba tuần thánh (15/3/2014) đã qui tụ hơn 140 anh chị em đủ mọi lứa tuổi, tầng lớp và tôn giáo tham dự. Công việc tổ chức đã được chuẩn bị chu đáo từ trước. Thấm nhuần tình bác ái Kitô giáo, Cha Tổng Phục Vụ cùng với toàn thể anh em Dòng đã có những chia sẻ và thống nhất trên quan điểm rằng: Đón tiếp những người kém may mắn trong cuộc sống chính là một trong những biểu hiện cảo cả của tình bác ái Chúa Kitô. Vì thế anh em tu sĩ Dòng cần thể hiện sự đón tiếp trong không khí hân hoan, nhiệt tình, đầy lịch sự và cả sự trân trọng dành cho những người nhận lời tham dự tới với Nhà Dòng. Chính sự thống nhất này đã được anh em Đồng Công thể hiện tốt đẹp từ khâu tổ chức: như nên thiệp mời, lập các ban chuyên trách cho buổi chào đón; và lẽ tất nhiên là khâu phục vụ hoàn toàn sẽ do các tu sĩ Đồng Công đảm nhiệm, từ việc mua đồ, nên món, trực tiếp pha, nấu, đến phục vụ bàn. Làm sao cho những vị khách quí này cảm thấy thoải mái như được trở về nhà của mình luôn là điều mà các tu sĩ Đồng Công ghi nhớ và thực hiện. Chính những nghĩa cử này đã gây bất ngờ, và ảnh hưởng sâu sắc cho những vị khách tham dự buổi Tiệc Huynh Đệ.

Khách mời tham dự được Nhà Dòng với sự giúp đỡ của các Giáo xứ xung quanh như Châu Bình, Thánh Khang, Tam Hà, và các khu vực địa giới hành chính xã hội lân cận nên danh sách cẩn thận. Thành phần khách mời là những anh chị em kém may mắn trong cuộc sống bao gồm những anh chị em nghèo khổ, bệnh nạn, tật nguyền, leo đơn – những người đang cần sự chung tay giúp đỡ của mỗi người chúng ta. Những anh chị em kém may mắn sẽ đươc chào đón như những vị khách đặc biệt của Nhà Dòng trong dịp này dẫu rằng họ không cùng chung niềm tin tôn giáo. Và điều đặc biệt là số khách tôn giáo bạn chiếm khá đông trong tổng số những khách mời. Đây là tín hiệu đáng mừng khi chúng ta có dịp chia sẻ về tình bác ái Chúa Kitô đến với người chưa nhận biết Chúa.

Bữa tiệc khai mạc lúc 6h chiều, nhưng ngay từ 5h, quí Cha, quí Thầy đã được hân hoan đón tiếp những vị khách đầu tiên. Bước qua cánh cổng nhà Dòng, hiện ra trước mắt là tấm băng rôn lớn với dòng chữ “Hội Dòng Đồng Công kính chào quí khách”. Các quí khách được chào đón bằng sự nồng nhiệt và thái độ hòa đồng ân cần với nước trà mát và thuốc lá thơm. Trong không khí đầm ấm các khách quí có dịp trò chuyện với các tu sĩ nhà Dòng cũng như họ có những tâm sự chia sẻ với nhau trong cuộc sống. Sau thời gian trò chuyện, đến gần giờ dùng tiệc. Tất cả quí khách được mời lên hội trường Nhà Dòng để dùng bữa. Tấm biểu ngữ lớn căng dọc chiều dài của hội trường như sự khẳng định về niềm vui khi chia sẻ: “Anh em xum họp một nhà, bao là tốt đẹp, bao là sướng vui.” (x. TV 133, 1).

Ngồi vào bàn tiệc với thực đơn khá đầy đủ gồm bia lon, nước ngọt, súp cua, bê thui, bò kho, gà hấp, gỏi ngó sen, xôi vị, bánh phồng tôm, táo Mỹ, bánh mì... Các thực khách dần trở nên vui vẻ và thân quen hơn. Họ chăm chú khi nghe Cha Têphanô M. Phạm Cao Đích – Tổng Cố Vấn I, thay mặt Cha Bề Trên nói lời chào đón cũng như cảm ơn mối thịnh tình mà quí khách đã bỏ chút thời gian để tới với bữa cơm thân mật do các anh em tu sĩ Đồng Công đảm nhiệm. Sau những lời chào mừng vui vẻ, Cha Tổng Cố Vấn đã xin mọi người thinh lặng cùng dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn về những của ăn Ngài ban và xin Ngài chúc phúc lành cho bữa ăn gia đình này.

Các thực khách không những được phục vụ các món ăn ngon do các tu sĩ Dòng nấu, mà còn có những tiết mục văn nghệ góp vui hầu giúp cho quí khách ngon miệng. Sự phục vụ nhiệt tình vui vẻ từ quí tu sĩ Dòng đã để lại ấn tượng sâu sắc khó quên cho những người tham dự buổi tiệc hôm ấy.

Bữa tiệc kéo dài hơn một giờ rưỡi trong không khí vui vẻ. Kết thúc bữa tiệc một số quí khách rất vui vì được các thầy giúp đỡ gói gém đồ ăn khi họ có nhã ý muốn lấy phần về cho người thân ở nhà. Nhà Dòng không quên biếu cho mỗi gia đình một chiếc bánh bông lan khá lớn để niềm vui được trọn vẹn khi họ về nhà.

Kết thúc buổi tiệc trong bầu không khí vui vẻ đầm ấm. Những tiếng cười nói và cảm ơn của thực khách đã xóa tan đi cái mệt nơi các tu sĩ ân cần phục vụ. Nét vui tươi hiện lên trên khuôn mặt mỗi người. Nhà Dòng đã vui vẻ hứa khi được quí khách mong muốn được gặp gỡ trong bầu không khí huynh đệ như thế này hằng năm. Từ nghĩa cử cao đẹp này, đã có người sau buổi gặp gỡ đã xin theo đạo. Đôi khi sự truyền giáo không cần những việc làm to tát, mà chỉ cần những cử chỉ nhỏ bé trong sự tôn trọng, chia sẻ, ân cần và yêu thương.

Ước mong tất cả mỗi người chúng ta cùng đồng hành với Nhà Dòng trong công cuộc đem Chúa đến với mọi người. Cầu chúc niềm vui, sự bình an, và sức khỏe hạnh phúc sẽ đến với tất cả quí vị. Sau đây là một vài hình ảnh của bữa ăn huynh đệ.

Trang Truyền Giáo

Trang Nhà