LỚP HỌC HÈ 2014

Hữu Ngữ, CMC

Nếu yếu tố Di truyền, điều kiện Môi trường Tự nhiên và Xã hội,… là những điều cần thiết cho việc phát triển nhân cách của con người, thì yếu tố Giáo dục là một tác nhân còn quan trọng hơn vì nó là yếu tố chủ đạo. Nếu như con người sinh ra không được giáo dục hoặc sống trong một môi trường “không sạch”, thì hậu quả của nó sẽ vô cùng tai hại. Bởi thế, Lớp học tình thương Đồng Công ra đời vào thời điểm này là rất phù hợp, giúp các em củng cố kiến thức đã học tại trường, hướng dẫn các em về cách cư xử với gia đình và xã hội cho phải phép,… Ngoài ra, đây cũng là yếu tố đắc lực trong công cuộc truyền giáo của Dòng.

Thời sơ khai

Cha Sáng lập Dòng Đồng Công từ xưa đã đặc biệt quan tâm đến vấn đề giáo dục. Bởi thế, bất cứ Dòng đi đến đâu cũng mở các lớp học, trường học miễn phí hoặc bán miễn phí. Các lớp học trường học mà Dòng đã mở đều hoạt động một cách tích cực và đem nhiều hiệu quả tốt như: Trường Trung học Đồng Công - Mỹ Chánh, Quy Nhơn, Trường Trung học Đồng Công – Thủ Đức, Sài Gòn, Trường Trung học Đồng Công – Lương Sơn, Bình Thuận. Thế rồi ngày 30/04/1975, Đất nước đổi chủ, Việt Nam Cộng Hòa - Nam Việt thất thủ, Việt Nam Dân Chủ - Bắc Việt chiến thắng, tất cả các trường học của tôn giáo dần dần quốc hữu hóa, vấn đề giáo dục của Dòng cũng đã ngưng trệ từ đó cho tới giờ.

Tương lai hé mở

Vào những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam nhận thấy sự cộng tác của các tôn giáo trong việc sống “tốt đạo đẹp đời” là rất cần thiết. Hơn nữa, nhờ Tôn giáo mà người dân sống có ý thức, có trách nhiệm hơn trong môi trường xã hội. Bởi thế, Nhà nước đã dần dần cho các tôn giáo được cộng tác trong nhiều công việc xã hội như: Các hoạt động Từ thiện, Cứu trợ, Nhân đạo, Giáo dục, Y tế,… Riêng mảng Giáo dục và Y tế Nhà nước vẫn nắm mọi vấn đề chính, các tôn giáo chỉ có thể hoạt động trong các mảng nhỏ, mảng phụ. Chính vì thế mà thời gian này một số dòng tu, chùa chiền,… đã mở các lớp học tình thương, các lớp dạy nghề…

Nhận thấy tình hình Đất nước khá khả quan, Dòng Đồng Công dần dần có những kế hoạch và việc làm thiết thực, cụ thể cho công cuộc truyền giáo. Từ mấy năm nay, Dòng đã mở một số nơi cấp nước sạch miễn phí như: Ở Đất thánh Đồng Công – Thủ Đức, Tổ Long Thành, Tổ Giồng Riềng; Tổ chức đi phát quà nhân đạo khi lũ lụt, thiên tai; Tổ chức phát quà cho các trại Cô nhi, các Viện Dưỡng lão, các Trại cùi; Mở Nhà Bác ái, cho dân chúng ăn uống vào buổi sáng. Và mới đây Dòng lại mở một số lớp học bồi dưỡng văn hóa cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 tại Nhà Bác ái.

Lớp học tình thương

Tin vui mở “Lớp ôn miễn phí kì hè” từ Nhà Bác ái – Đồng Công mỗi ngày một lan xa, chỉ trong một gian ngắn, các phụ huynh đã đến đăng kí cho con mình theo học tại đây. Mặc dù các phụ huynh còn tiếp tục đăng kí, nhưng các thầy đã chốt lại danh sách với tất cả là 136 em. Ngày 03/06/2014, ngày Khai giảng, cha Phó Bề trên Tổng quyền Phan Cao Đích đã tuyên bố khai mạc các lớp học tình thương.

Với mục đích của lớp học hè năm nay là:

- Giúp các em củng cố kiến thức căn bản, nên tảng đã học về môn Toán và Anh Văn, để năm học mới các em học tốt hơn.

- Tập cho các em những đức tính nhân bản như: kính trọng vâng lời cha mẹ, thầy cô, lòng biết ơn, thật thà, không chửi tục, siêng năng, gọn gàng sạch sẽ…

- Tạo “sân chơi” lành mạnh cho các em, tránh được những tệ nạn xã hội: nghiện game, xì ke, ma túy, bài bạc,…

- Mang tính truyền giáo: qua tiếp xúc và học với các thầy, các em có thể noi gương bắt chước những điều tốt, cảm nhận được tình yêu thương của Thiên Chúa; đặc biệt là những em ngoại giáo có thiện cảm và yêu mến đạo Công Giáo hơn, nhờ đó có thể dẫn các em đến với Thiên Chúa.

Thời khóa biểu chung của các lớp là:

- Buổi sáng học 3 tiết:

+ Tiết 1: từ 8g00’ – 8g45’

+ Tiết 2: từ 9g00 – 9g45’

+ Tiết 3: từ 10g00 – 10g45’.

- Buổi chiều thứ Hai và thứ Sáu học 2 tiết Anh văn:

+ Tiết 1: từ 14g30’ – 15g15’

+ Tiết 2: từ 15g’30 – 16g15’

Với việc làm cụ thể của các thầy là:

- Làm việc hết mình trong tinh thần vui tươi vì lòng mến Chúa. Nếu giáo viên nào vắng mặt thì báo cho thầy có trách nhiệm kiếm người khác thay thế.

- Điểm danh mỗi buổi học. Em nào nghỉ học nhiều giáo viên sẽ liên lạc với gia đình để vừa biết gia cảnh, vừa thông báo kết quả học tập của con em họ.

- Nhắc nhở các em đến lớp trước 15 phút và không về trễ quá 15 phút sau khi đã tan lớp.

- Lập danh sách các lớp: số lượng học sinh, tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại của gia đình, số lượng học sinh Công Giáo và ngoài Công Giáo.

- Sinh hoạt, chơi các trò chơi, ca hát, đố vui…với các em trong các giờ ra chơi hoặc khi các em đã học quá nhiều kiến thức trong ngày cần phải giải trí.

- Không để các em học sinh ra khỏi cổng trong thời gian học tập trừ khi có lí do chính đáng. Gia đình tới đón các em nhỏ phải có phiếu, trừ những trường hợp các học sinh gần đó và tự về nhà được.

- Giáo viên cần phải có giáo án phù hợp với lứa tuổi dạy và có chương trình tổng quát cho khóa dạy.

- Giáo viên cần có những bài kiểm tra trong các thời kì, đặc biệt là bài thi cuối khóa, đánh giá kết quả học tập và có phần thưởng nếu em nào có kết quả tốt.

Ngoài những giờ học, các thầy sẽ tổ chức một buổi nói chuyện chung với các em và phụ huynh về những tác hại của những căn bệnh thời đại như: game, xì ke, ma túy,… Nói về thực trạng, nguyên nhân và một số phương pháp phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm này.

Cuối khóa, vào một ngày nào đó thuận tiện, các thầy sẽ cho các em đi dã ngoại một buổi miễn phí ở một số địa điểm nào đó chẳng hạn: Khu du lịch Đại Nam, Suối Tiên hay khu vui chơi giải trí nào đó.

Hăng say học tập

Thế là các lớp đã lần lượt được hình thành tùy vào số lượng của các em học sinh.

- Lớp 1 sĩ số 22 em, giáo viên phụ trách giảng dạy là thầy Huy (Xứng), Đội 17.

- Lớp 2 sĩ số 17 em, giáo viên phụ trách giảng dạy là thầy Bình (đệ tử).

- Lớp 3 sĩ số 15 em, giáo viên phụ trách giảng dạy là thầy Tín (đệ tử).

- Lớp 4 sĩ số 15 em, giáo viên phụ trách giảng dạy là thầy Pháp (đệ tử).

- Lớp 5 sĩ số 20 em, giáo viên phụ trách giảng dạy là thầy Đức Hảo (Mai), Đội 16.

- Lớp 6 sĩ số 22 em, giáo viên phụ trách giảng dạy là thầy Dự (Đội 17).

- Lớp 7 sĩ số 11 em, giáo viên phụ trách giảng dạy là thầy Hiên (Đội 17).

- Lớp 8 sĩ số 9 em, giáo viên phụ trách giảng dạy là thầy Vịnh (Đội 15).

- Lớp 9 sĩ số 5 em, giáo viên phụ trách giảng dạy là thầy Thực (Đội 15).

Có 2 lớp tiếng Anh:

- Thầy Huy (Xứng) Đội 17, phụ trách giảng dạy 18 em.

- Thầy Khoa (Vĩnh) Đội 13, phụ trách giảng dạy 20 em.

Trong thời gian Nhà Dòng tĩnh tâm, một số thầy khác thay đổi nhau ra dạy đó là thầy Thạch (Đội 19), thầy Thân (Đội 21) và một số thầy thuộc Đệ tử viện.

 Mọi vấn đề trong lãnh vực giảng dạy hay những thắc mắc cần giải quyết, tất cả đều liên hệ với thầy Ngọc Thuyết (Đội 14) – điều hành thay mặt cha Bề trên tại đó.

Và cứ thế, hằng ngày ngay từ sáng sớm Nhà Bác ái Đồng Công lại nhộn nhịp tiếng vui cười của các em học sinh. Có những em ở xa được cha mẹ chở tới sớm, đến ăn sáng tại Nhà Bác ái và ở lại học cho tới trưa. Tuy lớp mới mở năm đầu tiên, nhưng các em cũng từ nhiều nơi khác nhau tới theo học. Em thì ở ngay xứ Châu Bình, em thì ở gần chùa Vạn Đức, em thì ở mãi bên  phường Hiệp Bình Chánh … Đa số các em đang theo học tại Trường THCS Thái Văn Lung. Các em giới thiệu với nhau hoặc qua một số người hay đến dùng cơm sáng tại Nhà Bác ái giới thiệu. Nguyễn Hồng Vân, Lớp 6, Trường Thái Văn Lung tâm sự:

- Nhà con ở bên Hiệp Bình Chánh, con học tại Trường Thái Văn Lung.

- Làm sao con biết ở đây có lớp mà đến học? - phóng viên hỏi.

- Bạn con giới thiệu – với lại học ở đây không phải đóng học phí nữa.

Tuy là học không mất tiền, được các thầy săn sóc chu đáo nhưng các em còn quá trẻ, vẫn thích đi chơi hơn là học tập; có một số em tới lớp là do áp lực từ cha mẹ bắt phải đi. Lương Minh Hoàng Lớp 7, Trường Thái Văn Lung cho hay:

- Có một bà hàng xóm giới thiệu với mẹ con và mẹ con bắt con đi học.

- Con học giỏi môn gì nhất?

- Con không biết ạ!

- Môn nào điểm cao nhất?

- Dạ, môn Sinh thầy ạ!

Dẫu rằng các em đang theo học tại đây phải giữ đúng nội quy và kỉ luật của lớp, nhưng các em vẫn vui tươi học tập. Vui nhất là đến giờ ra chơi, các thầy cho các em đá banh giữa các lớp với nhau hoặc chơi những trò chơi vận động khác.

Một nơi học mà bàn ghế, bảng, dụng cụ học tập chưa đầy đủ; thầy giáo cũng chưa phải là những người có bằng cấp chuyên ngành; các học sinh thì đa tạp đủ mọi thành phần, ở nhiều nơi khác nhau… Tuy vậy, dưới mái ấm yêu thương ấy, cả thầy lẫn trò đều vui vẻ học tập, trao đổi không chỉ có kiến thức mà còn có những kinh nghiệm sống, hay những tính nhân bản của con người. Phải chăng nơi ấy đã bắt đầu khởi sự một chương trình giáo dục đặc biệt, một chương trình giáo dục từ “trái tim” nơi phát nguyên tình yêu thương của con người. Và phải chăng đây cũng là chương trình yêu thương của Thiên Chúa về vấn đề giáo dục qua những tu sĩ, linh mục Đồng Công. Ước gì chương trình này đạt được kết quả như ý Chúa muốn.

Trang Truyền Giáo

Trang Nhà