GIAO LƯU BÓNG CHUYỀN LIÊN DÒNG 2014

Hữu Ngữ, CMC

Thi đấu giao lưu môn Bóng Chuyền đã đi vào truyền thống tốt đẹp nơi một số học viện của các dòng tu. Năm ngoái, tại Học viện Đa Minh (ngày 23/11/2013), Q. Gò Vấp,Tp. Hồ Chí Minh có 6 Học viện đã thi đấu với nhau. Năm ngay cũng thế, ngày 22/11/2014, tại giáo xứ Na-goa, giáo phận Xuân Lộc, đã có 4 Học viện đã thi đấu với nhau: Học viện Đa Minh, Học viện Đồng Công, Học viện Thánh Gia, Học viện Vinh Sơn, các Học viện đã thi đấu một cách quyết liệt để cố đạt được thành quả cao nhất.

Đúng 8g00’, các đội đã tập trung trước khán đài, hát lời kinh khai mạc, các thầy cùng hát và múa cử điệu với nhau một số bài hát sinh hoạt; thầy Bình,Trưởng ban Tổ chức công bố luật chơi và cha Phan-xi-cô Nguyễn Thanh Lý đã khai mạc Hội thao.

Năm nay chỉ có 4 Đội nên sẽ đấu theo vòng tròn, có nghĩa là các đội sẽ gặp nhau, đấu 1 trận, mỗi trận 3 séc, mỗi séc 25 điểm. Số điểm được tính như sau: đội nào thắng 2 séc (2-0) được 3 điểm; nếu thắng (2-1) thì được 2 điểm; nếu hai đội đều (1-1) thì mỗi đội được 1 điểm. Luật chơi năm nay được thực hiện theo luật Bóng chuyền mới thay đổi: mỗi séc được thay 1 cầu thủ, cầu thủ libero thì được thay tự do, mỗi séc được hội ý 3 lần.

Tổ Trọng tài gồm hai Trọng tài chính: Ông Giu-se Trần Phú Cường và Cha Gio-an Nguyễn Công Thần (cả hai trọng tài đã từng theo học tại Trường Thể dục –  thể  thao, Thủ Đức), cả hai đều có bề dày kinh nghiệm bắt các trận đấu, các trọng tài phụ đó là các vận động viên được lấy từ các đội.

 Sau khi bốc thăm, trận đầu tiên, đội Học viện Thánh Gia và đội Học viện Đồng Công gặp nhau, đội Học viện Vinh Sơn và đội Học viện Đa Minh. Trận 2, đội Học viện Thánh Gia gặp đội Học viện Vinh Sơn, đội Học viện Đồng Công gặp  đội Học viện Đa Minh. Trận 3, đội Học viện Thánh Gia  gặp  đội Học viện Đa Minh, đội Học viện Đồng Công gặp  đội Học viện Vinh Sơn.

Ngay từ những giây phút đầu tiên, các đội đã thi đấu với nhau một cách quyết liệt. Ở trận đầu, đội Học viện Đồng Công thắng Thánh Gia với tỉ số 2-1,  đội Vinh Sơn thắng đội Đa Minh với tỉ số 3-0. Trận thứ 2, Đồng Công thắng đội Đa Minh với tỉ số 3-0, Thánh Gia thắng Vinh Sơn với tỉ số 3-0. Trận thứ 3, Vinh Sơn thắng Đồng Công 2-1, Thánh Gia thắng Đa Minh 2-1. Kết quả là đội Thánh gia và đội Đồng Công mỗi đội 6 điểm, Vinh Sơn được 4 điểm và Đa Minh  1 điểm. Sau khi sắp xếp, Ban tổ chức đã nhất trí với nhau là buổi chiều chỉ còn hai đội vào chung kết là Đồng Công và Thánh Gia đấu với nhau.

Đúng 12g00’ tiếng chuông vang lên báo hiệu giờ cơm trưa, khoảng gần 200 người đã tập trung tại Hội trường của giáo xứ, 20 bàn ăn đã được dọn sẵn để mời mọi người thưởng thức.

Sau giờ ngủ trưa, đội Đồng Công và đội Thánh Gia đã chuẩn bị tư thế sẵn sàng quyết đấu. Hình như Đồng Công và Thánh Gia đã có nợ nần nhau gì đó từ kiếp trước thì phải; thế nên, họ đã gặp nhau ở vòng chung kết rất nhiều lần. Sáng nay, ngay trận đầu tiên hai đội đã chơi một cách rất căng thẳng, trong séc đầu và séc 3, Thánh Gia luôn dẫn trước Đồng Công tới 8 trái. Huấn luyện viên Đồng Công đã liên tục hội ý để củng cố các tuyển thủ, và sau những giây phút lội ngược dòng, Đồng Công đã hạ Thánh Gia 2-1. Tuy nhiên, trận chung kết chiều nay tình hình có vẻ căng thẳng hơn, bởi lẽ hai đội đều đã nắm được các điểm yếu của nhau. Xét về nhân lực thì Đồng Công năm nay có tới gần 15 tuyển thủ, họ được tập luyện khá kĩ, các tuyển thủ đánh không chội hẳn mà gần đều nhau về khả năng tác chiến, đây là một điểm mạnh vì họ có người liên tục thay thế; còn Thánh Gia thì nhân lực vẫn là những tuyển thủ năm trước, họ đã có bề dày kinh nghiệm, phối hợp với nhau rất ăn ý, và đặc biệt là họ có một cẩu thủ mang áo số 17, anh rất cao và chơi cực hay, anh ta có những cú đập “trời giáng” mà đối phương khó có thể ba-rê được; hơn nữa, anh lại có cú đập từ vạch 3 m rất mạnh và cắm gần như những cú đập khác khiến đối phương khó mà đoán được cú banh đó.

 Ngay những phút đầu tiên của trận đấu, Đội Đồng Công đã luôn chiếm ưu thế trên sân và dẫn trước tỉ số với khoảng cách 4 trái; những cú đập như “trời giáng” của các vận động viên Đồng Công khiến cho Thánh Gia bàng hoàng sửng sốt. Cả hai đội đều liên tục hội ý và tranh giành nhau từng điểm một, bầu khí như ngộp thở, các cổ động viên và khán giả đã trầm trồ khen ngợi nhiều nhiều bàn thắng thật đẹp mắt của cả hai đội. Sau những giây phút căng thẳng thi đấu, cuối cùng là Đồng Công đã thắng Thánh Gia liên tục 2 séc đầu vối tỉ số 25-21. Tiếp tục séc thứ 3, sau khi hội ý, Thánh Gia đổi chiến thuật, họ đã có điểm trước và luôn dẫn trước Đồng Công khoảng 4 trái. Đội Đồng Công hình như tâm lí đang bị dao động, các tuyển thủ chơi chưa có sự nhịp nhàng, ăn ý, điều ấy đã là cơ hội cho Thánh Gia ghi điểm liên tục. Séc thứ 3 đang thi đấu căng thẳng thì bỗng dưng cơn mưa lớn ập tới, các tuyển thủ vẫn tiếp tục thi đấu trong cơn mưa cho tới trọng tài đã cho ngưng trận đấu, tỉ số lúc này là 18-14 nghiêng về Thánh Gia.

Trận mưa mỗi lúc một to thêm, kéo dài làm cho các vận động viên thêm mệt mỏi, bởi lẽ họ vừa đấu với nhau một cách rất căng thẳng. Các tuyển thủ Đồng Công đã tính với Thánh Gia là không chơi tiếp để hai đội đồng giải nhưng Thánh Gia không đồng ý. Sau khoảng hơn nửa tiếng nghỉ ngơi, cơn mưa đã có phần bớt dần và tạnh, trọng tài lại cho trận đấu tiếp tục. Sân chơi lúc này rất trơn trượt, một số tuyển thủ Thánh Gia đã tháo giày khỏi chân. Trận đấu rất khó khăn nhưng cả hai đội đu cố gắng kiếm từng điểm quý giá về cho đội mình. Séc 3 này Đồng Công đã thua Thánh Gia với tỉ số 18-25. Trời lại ào ào đổ mưa, các tuyển thủ vẫn tiếp tục chơi trên sân bê-tông trơn trượt. Hình như các tuyển thủ Đồng Công chơi không quen trong khi trời mưa nên luôn bị Thánh Gia dẫn trước. Thế là séc 4 Thánh Gia lại thắng Đồng Công  với tỉ số 25-21, bầu khí càng nóng lên vì cả hai đội đều cố gắng hết mình. Tất cả các chiêu độc nhất, các cu thủ ưu hạng nhất đã được tung và sân chơi lúc này. Sau một lúc hội ý, trọng tài đã quyết định cho séc thứ 5 chơi với số điểm 15, và hai đội lại vào sân thi đấu. Bầu khí thật căng thẳng, các tuyển thủ lúc này đã thấm mệt vì họ đã thi đấu quá nhiều. Tuyển thủ số 17 (chủ công số 1 của Thánh Gia) đã phải ra sân tới 3 lần vì chuột rút, co cơ, nhưng rồi anh lại vào tiếp tục thi đấu cho tới khi kết thúc. Mỗi lần số 17 này lên đập thì Thánh Gia lại được ghi thêm điểm; các tuyển thủ Đồng Công  đã lưu ý để kìm tuyển thủ này nhưng vì trời mưa nên họ không thể chắn bóng được. Séc thứ 5 này tỉ số luôn bằng nhau, cứ đội này lên điểm được thì đội kia cũng cắt banh và đều nhau. Điểm số đã là 13 đều, đội Thánh Gia lại có thêm một điểm nữa là 14-13; bỗng tuyển thủ Đồng Công  là Tiến Thịnh (số 11) nhảy lên đập một cú thật mạnh, tuyển thủ Thánh Gia chắn bóng ra ngoài sân; thế nhưng trọng tài chính hình như theo dõi không kịp pha bóng nên đã xác định là cú đập banh của Tiến Thịnh dưới lưới nên Thánh Gia đã thắng. Cuối cùng là trận đấu đã kết thúc với tỉ số 3-2 nghiêng về Thánh Gia, chiếc cúp vô địch đã rời từ phía Đồng Công  để sang đội Thánh Gia.

Sau ít phút nghỉ ngơi, các đội banh tập trung trước khán đài và Ban Tổ chức đã trao phần thưởng cho từng Đội. Cuối cùng, cha Giu-se Trần Ngọc Diệm (chánh xứ Na-goa) trao phần thưởng và quà tặng cho các đội thi đấu, đồng thời cha đã tuyên bố Bế mạc Hội thao Liên Dòng năm 2014.

Thi đấu thể thao không chỉ làm cho các đội bóng nói chung và các vận động viên nói riêng học hỏi được nhiều điều, họ sẽ rút ra được những kinh nghiệm “xương máu”. Trước hết, theo các nhà phân tích và bình luận trên thế giới cho biết:  trong bất cứ trận thì đấu dù lớn hay nhỏ, các Đội hay vận động viên không bao giờ được phép chủ quan, coi thường đối thủ…Vì chỉ một phút sơ ý thôi, họ sẽ lãnh ngay những cú tấn công của đối phương. Thứ đến, trước bất trận đấu nào, các vận động viên cần phải kiên trì tập luyện, lắng nghe ý kiến của các huấn luyện viên. Và một điều không thể thiếu chính là yếu tố tâm lí; cho dẫu tình huống nào chăng nữa, các vận động viên luôn phải bình tĩnh để xử lí những tình huống khó khăn đó.

Hội Thao Liên Dòng năm nay đã có sự thay đổi cán cân giữa các đội thi đấu. Nói chung, các đội thi đấu năm nay đều có tầm sức ngang nhau, sự chênh lệch rất ít nên yếu tố tâm lí và chiến thuật được đặt lên hàng đầu. Sự thay đổi vị trí giữa các đội năm nay thật bất ngờ: Đội chủ nhà Vinh Sơn khá mạnh nhưng đã bị tụt hạng; Đội Đồng Công – một đội có tầm cỡ, năm nay cũng chỉ đạt huy chương Bạc. Đội Thánh Gia – Đương kim vô địch năm ngoái, năm nay họ vẫn bảo vệ được chiếc cúp vô địch, họ xứng đáng nhận chức vô địch vì họ chơi thật hay, kĩ thuật, chiến thuật chuẩn và yếu tố tâm lí vững vàng.

Sau lần họp giữa các đại diện đội, năm tới Hội Thao Môn Bóng Chuyền sẽ được tổ chức tại Học viện Đồng Công. Hi vọng năm tới, Đội Đồng Công sẽ lấy lại tất cả những gì đã mất.

Giao lưu thể thao giữa các dòng tu sẽ tạo nên mối tương quan tốt, chẳng hạn: sự thân thiện, học hỏi, nâng cao kĩ thuật và kinh nghiệm thi đấu,… nhờ đó các tu sĩ có sức khỏe tốt, đời tu vui hơn, hạnh phúc hơn. Hơn nữa, thể dục – thể thao làm cho con người thêm khỏe mạnh, cách riêng cho những chuyên làm việc tâm trí hoặc những người tu hành. Một thân xác mạnh khỏe và một tâm hồn an bình đó là ước mơ cho mọi tu sĩ của bất cứ tôn giáo nào.

Trang Truyền Giáo

Trang Nhà