Viếng thăm Trung tâm Điều dưỡng Bệnh nhân tâm thần

Trung Tâm Điều Dưỡng Bệnh Nhân Thần Thủ Đức tọa lạc bên cạnh Đất Thánh của Dòng. Số bệnh nhân hiện nay đã lên tới khoảng hơn 1.200 người. Trong số đó, có khoảng 200 bệnh nhân Công giáo. Là những bệnh nhân về tinh thần nên họ thật đáng thương và rất cần sự giúp đỡ về tinh thần và vật chất từ những người hảo tâm. Dòng Phanxicô đã giúp đỡ nơi đây khoảng mười mấy năm rồi. Hàng tuần, các tu sĩ Phanxico đến đây để tắm rửa, cắt móng chân, móng tay cho các bệnh nhân và sinh hoạt, tổ chức trò chơi cho họ. Còn Dòng Đồng Công tham gia công việc phục vụ Trung Tâm này cách đây khoảng 4 năm nay, đến dâng lễ, viếng thăm và phát quà cho các bệnh nhân vào những dịp Lễ, Tết của năm. Ngoài ra, khi Trung Tâm gặp những hoàn cảnh khó khăn về thuốc men và đồ dùng, Nhà Dòng Đồng Công cũng sẵn sàng hỗ trợ để giúp đỡ các bệnh nhân.

Năm nay, mối tương quan giữa Nhà Dòng Đồng Công và Bệnh viện có chiều hướng tích cực hơn. Ban Lãnh đạo Trung tâm đã chủ động mời các tu sĩ của Dòng đến sinh hoạt, tổ chức trò chơi, dâng Thánh Lễ cho anh chị em bệnh nhân và nhân viên. Nhận được tín hiệu tốt, Ban Truyền giáo của Dòng đã xúc tiến ngay.

Sáng ngày 25/12, nhân ngày lễ Chúa Giáng Sinh, một phái đoàn gồm các thầy: Lộc, Vịnh, Nghĩa, Việt, Diệm,… đã đến Trung tâm và tổ chức một cuộc chơi rất hoành tráng. Cùng với một số nhân viên ở đây, các thầy đã tổ chức một số trò chơi như: Voi kéo gỗ, Tìm của quý… Có khoảng 130 bệnh nhân, các nhân viên của Trung tâm cùng chơi với các anh chị em. Tất cả đều chơi rất hào hứng, nhiệt tình. Kết thúc các trò chơi là việc phát phần thưởng. Các Thầy đã chuẩn bị sẵn các phần quà cho các giải Nhất, Nhì, Ba. Mặc dù có nhất, nhì, ba nhưng ruột của phần quà thì bằng nhau và giống nhau vì mục đích phần thưởng cho vui thôi; thế nhưng, tuy là bệnh nhân tâm thần nhưng hai đội đạt giải Nhất và Nhì không chịu, đòi phải có phần thưởng lớn hơn… Các thầy phải giải thích anh em lãnh phần thưởng cho vui thôi, không cần phải hơn kém nhau.

 Lúc 14g00, Ban Truyền Giáo đã đến Trung tâm để dâng Thánh Lễ mừng Chúa Giáng Sinh. Có khoảng hơn 100 bệnh nhân, các nhân viên và một số tu sĩ Dòng cùng tham dự Thánh Lễ. Trước Thánh Lễ, Linh mục Giuse M. Vũ Kim Ngân và linh mục Phaolô Nguyễn Kim Thanh đã giải tội cho các bệnh nhân. Trong Thánh Lễ, cha Ngân đã giảng về thân phận của Ngôi Hai Thiên Chúa, chỉ vì yêu con người mà Ngài đã xuống thế để đồng cảm với chúng ta. Ngài cũng đã chịu vất vả, khổ sở, mệt nhọc, thiếu thốn,… như bao người nghèo khó. Anh cũng khuyên các bệnh nhân noi gương Chúa Hài Nhi, chấp nhận những đau khổ, những bệnh tật vì Chúa và cũng noi gương Chúa, yêu thương những người khác. Cuối Thánh Lễ, bác sĩ Dung – Phó Trung tâm, cám ơn Hội Dòng đã quan tâm đến các bệnh nhân. Bác sĩ cũng ước ao cho mối tương quan giữa Hội Dòng và Trung tâm mỗi ngày một tiến triển hơn. Cuối cùng, Bác sĩ cũng cầu xin Chúa ban mọi ơn lành xuống trên Hội Dòng.

Sau đó, Ban Lãnh đạo Trung tâm đã dẫn phái đoàn của Dòng tham quan nơi ở của các bệnh nhân và các sinh hoạt hằng ngày của họ. Đến đây, các tu sĩ đã được chứng kiến tận mắt về những nỗi khổ đau của các bệnh nhân như thế nào. Trong trại được chia ra thành nhiều khu khác nhau. Mỗi khu được coi sóc bởi một nhân viên điều hành và các nhân viên khác. Phái đoàn đến tham quan đúng vào giờ ăn của các bệnh nhân. Các bệnh nhân ngồi rải rác ở sân, hè, trên nền nhà ăn một cách ngon lành. Có một điều lạ là các bệnh nhân khỏe thì tự nguyện chăm sóc và đút cơm cho các bệnh nhân yếu hơn. Các bệnh nhân vừa ăn vừa nói chuyện rôm rả, vừa hát rất hào hứng. Chị Vân – một Điều hành viên của Trại D cho biết: Có những ngày các bệnh nhân rất vui vẻ, nhưng có những lúc thì khỏi phải nói, họ cãi nhau, hò hét, chửi bới nhau,… chính chị cũng đã bị các bệnh nhân chửi hoài.

 Chị cũng cho biết, các bệnh nhân hầu hết là ăn rất khỏe, làm việc rất hăng say nhưng phải có người coi; bởi vì nếu không có ai coi thì họ chỉ làm theo bản năng và công việc sẽ hư hết. Bình thường khi tiếp xúc với các bệnh nhân, các khách thăm ít khi phát hiện ra họ là bệnh nhân, trừ khi nghe họ nói chuyện.

 Nói chung, những người sống trong Trung tâm này là những người thật đáng thương. Họ thiếu thốn về vật chất và thiệt thòi về tinh thần. Có những lúc họ cũng không biết họ đang sống như thế là sung sướng hay khổ sở nữa, thế nên họ càng đáng được quan tâm hơn.

Trang Truyền Giáo

Trang Nhà