PHÁT QUÀ GIÁNG SINH

Hữu Ngữ, CMC

Hàng năm cứ vào mùa Giáng Sinh, tu sĩ Dòng Đồng Công lại chuẩn bị cho mình chuyến đi thăm những cơ sở từ thiện, bác ái, trung tâm nhân đạo… Năm nay, ngày 11/12/2013, Ban Truyền giáo Dòng Đồng Công đã thăm 6 cơ sở nhân đạo:

- Mái ấm Cầu Dừa, Hóc Môn, Tp. HCM

- Cơ sở Nuôi dưỡng Trẻ em khuyết tật Thiên Phước, Củ Chi, Tp. HCM

- Trung tâm Mai Hoà, Củ Chi, Tp. HCM

- Cơ sở Khiếm Thị Huynh Đệ Như Nghĩa, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, Tp. HCM

- Trung tâm Dưỡng lão Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, Tp. HCM

- Mái ấm Khiếm thị Bừng Sáng, Q.10, Tp. HCM.

Phái đoàn đến với họ, phát quà và trao gửi những lời chúc chân thành cũng như khích lệ, an ủi người thiếu may mắn ấy.

Đúng 8g35’, chiếc xe hãng Hyundai 30 chỗ đã rời nhà dòng, đưa các cha, các thầy Dòng Đồng Công nhắm hướng Củ Chi thẳng tiến. Nắng sớm trải trên đất Sài Gòn, những tia nắng chói chang ấy làm tan đi bao giọt sương long lanh trên những khóm hoa, bụi cỏ. Trong xe, các tu sĩ Dòng Đồng Công đang dâng lên Mẹ ma-ri-a những lời kinh Mân Côi quen thuộc, xin Mẹ chúc lành cho công việc bác ái này. Chiếc xe bon bon chạy,gửi lại sau lưng những tiếng ồn ào náo nhiệt. Trước mắt các thầy giờ đây đang dần hiện ra là miền quê yên ả với những ruộng rau muống xanh tươi xen lẫn những đám lúa đang thời kì con gái. Và kìa, cơ sở đầu tiên mà các thầy hướng tới cũng đã xuất hiện. Anh Hạnh (Anh An cựu tu sĩ Đội 13) đã ra đón phái đoàn.

1. Mái ấm Cầu Dừa, Hóc Môn, Tp. HCM

Toạ lạc trên khu đất 4000 m2, bên cạnh ruộng rau muống xanh tốt, ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, Tp. HCM, đây là cơ sở thứ 2 của Mái ấm Cầu Dừa. Giám đốc Mái ấm Cầu Dừa là Thầy Hạnh, thầy ra đón và dẫn phái đoàn vào ghé thăm Cơ sở. Đây là một điểm mới lập thêm ra; bởi lẽ cơ sở chính Mái ấm Cầu Dừa bên Hóc Môn đã quá tải. Cơ sở mới này có khoảng 30 bệnh nhân, phần nhiều là nhiễm bệnh Sida, một số khác là trẻ mồ côi không nơi nương tựa. Về nhân sự, có 6 thầy đang phục vụ tại đây. Các thầy vừa phục vụ bệnh nhân và cũng vừa đi học tại các Học viện hoặc ở một trường Đại học, Cao đẳng…Tất cả các Cơ sở Mái ấm Cầu Dừa đều trực thuộc Tu đoàn Thừa Sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế do cha Phanxicô Xavie Maria Nguyễn Viết Linh sáng lập.

Thầy Nguyễn Hữu Hạnh đã học Điều dưỡng ở Trường Đại học Y Dược Tp. HCM. Học xong, thầy xin vào làm ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Gò Vấp, rồi Phòng khám Đa khoa Xóm Mới - Gò Vấp. Trong quá trình tiếp xúc bệnh nhân, cảm thông với những người có HIV/AIDS không nhà cửa, không được thân nhân nhìn nhận, thế là anh Hạnh giới thiệu họ đến vài cơ sở từ thiện này. Từ năm 2007, thầy chính thức về phụ trách Mái ấm Cầu Dừa. Đến nay, đã có gần 100 bệnh nhân AIDS được mái ấm cưu mang.

Mục đích của Mái ấm Cầu Dừa là giúp đỡ, chữa trị và chăm sóc những bệnh nhân AIDS có được mái ấm khi họ không có ai nương tựa trước khi họ qua đời; giúp đỡ trẻ em mồ côi có chỗ ở, cho các em theo học tuỳ vào khả năng mỗi em. Đối tượng ưu tiên được nhận vào đây là những người đã nhiễm bệnh HIV/AIDS không nhà cửa, những trẻ em xấu số không ai nương tựa. Mục đích cao đẹp này cũng không ngoài mục đích mà Tu đoàn đã đề ra là: “Dâng hiến để thánh hoá bản thân và phục vụ công tác loan báo Tin Mừng”.

Phái đoàn được thầy Hạnh, thầy Tuyền dẫn đi tới các phòng của các bệnh nhân, thăm nom, phát quà và an ủi họ. Một số bệnh nhân đang vào đi giai đoạn cuối của căn bệnh, họ nằm co quắp trên giường, một số bệnh nhân khoẻ mạnh thì họ có thể đi lại trong khu đất và tự làm một số công việc như đi lấy cơm, dọn dẹp phòng, tự tắm rửa,… Còn tất cả các công việc khác thì các thầy làm hết. Các thầy nấu cơm, giặt giũ, đút cơm, hướng dẫn bệnh nhân uống thuốc hoặc trong các vấn đề nhỏ nhặt khác…Còn những gì vấn đề chuyên môn khác như y tế chẳng hạn, thì đã có các chuyên gia thiện nguyện từ một số bệnh viện tới giúp đỡ. Về kinh phí, tu đoàn bỏ ra, cộng với sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, và các tổ chức khác…

Sau khi thăm viếng các bệnh nhân của toàn Cơ sở, phái đoàn lại lên đường hướng tới Cơ sở Thiên Phước.

2. Cơ sở Nuôi dưỡng Trẻ em khuyết tật Thiên Phước, Củ Chi, Tp. HCM

Trẻ em khuyết tật, nhiễm chất độc màu da cam vẫn luôn phải chịu nhiều bất hạnh, thiệt thòi trong cuộc sống. Làm thế nào để giảm bớt nỗi đau bệnh tật của các em?. Làm thế nào để mang đến cho các em những niềm vui về tinh thần (cả vật chất) giống như bao trẻ khác? Làm thế nào để có thể chăm sóc và điều trị bệnh hiệu quả cho các em kém may mắn trong cuộc sống… Từ những trăn trở trên, Linh mục Phê-rô Phan Khắc Từ đã thành lập Cơ sở Nuôi dưỡng và Bảo trợ Trẻ em khuyết tật Thiên Phước, xây dựng ngôi nhà chung, trở thành điểm hẹn tình thương cho mọi người hướng đến trẻ em khuyết tật và nhiễm chất độc màu da cam, cùng chung tay xoa dịu những nỗi đau, bất hạnh.

Được sự chấp thuận của Nhà nước tháng 12/1999, Cơ sở Nuôi dưỡng và Bảo trợ trẻ em khuyết tật Thiên Phước đã gắn bó, cưu mang hơn 70 mảnh đời nhỏ bé, bất hạnh. Với cơ sở  rộng rãi, khang trang giữa rừng cây thoáng mát trên diện tích 2 héc ta tại ấp lô 6, xã An Nhơn Tây, Củ Chi. Thiên Phước đã trang bị nhiều phương tiện y tế hiện đại như máy châm cứu bằng laser, một căn nhà riêng cho vật lí trị liệu và một hồ bơi thủy trị liệu…

Về nhân lực, hiện nay các sơ Dòng Mẹ Nhân Ái cùng cộng tác với cha Từ chăm sóc các em nhỏ. Có 12 sơ và 10 người giúp việc. Tuy số nhân viên đông như thế, nhưng công việc của họ lúc nào cũng bận rộn; bởi lẽ các em không thể tự lo cho mình được. Có khoảng mười em khoẻ mạnh đi lại được, còn tất cả đều nằm một chỗ dưới những tấm nệm hoặc trên những chiếc giường nhỏ riêng biệt.

Mỗi chiếc giường là mỗi mảnh đời nằm bất động, họ cũng là những con người như bao người khác, nhưng giờ đây họ đã bất lực. Rời Trung tâm Thiên Phước, phái đoàn lên xe đi đến Trung tâm Mai Hoà.

3. Trung tâm Mai Hoà – Củ Chi

Tưởng là xa, nhưng Trung tâm Mai Hoà lại ở ngay cạnh Trung tâm Thiên Phước. Trung Tâm Mai Hòa được thành lập để đáp lại tiếng kêu của những người nhiễm HIV giai đoạn cuối sống lang thang trên vỉa hè vì bị gia đình từ bỏ. Họ sống trong sự thiếu thốn tột cùng và cuộc sống chung đụng này là nguy cơ lây nhiễm một cách trầm trọng. Trước tình trạng đó, Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn ước mong được tiếp nhận những bệnh nhân này để giúp họ sống trong nhân phẩm của những ngày cuối đời.

Mai Hòa là cơ sở Công giáo đầu tiên được thành lập tại Việt Nam nhờ sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo tôn giáo, chính quyền và nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Trung Tâm Mai Hòa được thành lập ngày 03/07/2001.

Trung tâm Mai Hòa nằm trong một khu đất yên tĩnh, rộng hơn 10.000 m² do Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn thành lập và quản lí; với sự cộng tác của các bác sĩ thiện nguyện chuyên khoa về lao, nội khoa, phẫu thuật, mắt, vật lí, trị liệu... và Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh hỗ trợ về chuyên môn và kĩ thuật.Với mục đích: Nuôi dưỡng miễn phí bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối, không nơi nương tưạ; Giúp bệnh nhân hòa giải với bản thân, gia đình và xã hội để tâm hồn được bình an trong những ngày cuối đời; Tạo cơ hội để bệnh nhân cộng tác vào việc tuyên truyền phòng chống lây nhiễm HIV / AIDS cho các nhóm học sinh, sinh viên, công nhân ... bằng chính kinh nghiệm sống của mình nhờ vậy các bệnh nhân thấy mình còn hữu dụng.

Đối tượng  được nhận vào đây là: Bệnh AIDS, giai đoạn cuối, Không nơi nương tựa; Không nghiện rượu; Cam kết không hút, chích, buôn ma túy tại trung tâm.

 Nhận Bệnh:Trung tâm Mai Hòa chỉ nhận bệnh nhân chuyển đến từ: Khoa nhiễm E Trung tâm bệnh nhiệt đới; Trung tâm lao Phạm ngọc Thạch;  Bệnh viện miễn phí An Bình.

 Trước khi tiếp bệnh nhân, nhân viên xã hội của Trung tâm sẽ điều nghiên hồ sơ bệnh án và gia cảnh trước khi tiếp bệnh nhân.Tổng số bệnh nhân hiện nay tại Trung tâm là hơn 30 người, trong số đó có 20 em bị lây nhiễm do truyền từ cha mẹ, chưa đến lúc bệnh phát ra nên các em cũng như bao trẻ khác hồn nhiên vui tươi nô đùa và học hành; một số bệnh nhân sắp qua đời, nhìn họ như những chiếc là héo tàn sắp lìa cành; một số khác sắp khỏi bệnh, họ được tự do đi lại và làm việc trong khuôn viên như: trồng rau, hoa, cảnh.... Nhân viên gồm: 6 sơ và 7 người giúp việc. Trong số những người giúp việc có những người làm việc lấy công,  một số chị là bệnh nhân đã khỏi bệnh hoặc là những tình nguyện viên.

Rời Mai Hoà, xe bon bon chạy về hướng Sài Gòn. Sau khi bữa trưa ở một quán cóc ven đường tại Hóc Môn, phái đoàn lên xe chạy hướng Bình Tân; và đây Trung tâm Khiếm thị Anh Em Như Nghĩa đã hiện ra trước mắt chúng tôi.

4. Cơ sở Khiếm Thị Huynh Đệ Như Nghĩa – Bình Tân

Tọa lạc ở vùng ven đô của thành phố Sài Gòn, chị em được gắn liền với tên nhà khiếm thị Huynh Đệ Như Nghĩa và tên thường gọi là cộng đoàn Fmm Bình Chánh, nay thuộc khu vực quận Bình Tân. Nằm trong một khu đất rộng khoảng 4000 m 2  khá yên tĩnh, địa chỉ là 267/04, khu phố 2, đường Nguyễn Thị Tú, phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân. Đầu tiên Cơ sở được lập từ năm 1997, gần Nhà thờ Tân Chí Linh, nhưng do nhà cửa chật chội vì các em khiếm thị đến mỗi ngày một đông. Chính vì thế, Cộng đoàn đã chuyển Cơ sở đến nơi này từ năm 1998. Từ đó đến nay (2013), Cơ sở đã chăm sóc, nuôi dưỡng và đào tạo hơn 100 em khiếm thị dưới mái ấm này.

Huynh Đệ Như Nghĩa  được coi sóc bởi Cộng đoàn Thừa Sai Phan Sinh Đức Mẹ, Tỉnh Dòng Thánh Tâm Việt Nam. Với sứ mệnh truyền giáo là Ước mong và nhập thể Lời Chúa, để khuôn mặt khiêm hạ của Thiên Chúa được biểu lộ trong đời sống hằng ngày của chị em. Chị em cam kết sống chứng tá truyền giáo trong lối sống hèn mọn, liên đới, niềm nở tiếp đón mọi người, đặc biệt yêu thương, chăm sóc, giáo dục các em khiếm thị. Từ việc chiêm ngắm Chúa Giê-su Thánh Thể, đưa chị em đến với anh em đồng loại.

Về mặt xã hội, Huynh Đệ Như Nghĩa là một cơ sở Đào tạo và Hướng nghiệp cho những người khuyết tật, đặc biệt là các em khiếm thị, cách riêng là các em nữ. Các em khiếm thị nơi đây không chỉ được học tập mà còn được tập luyện những kĩ năng sống để sau này có thể tự phục bản thân, hoà nhập với cộng đồng xã hội. Các em được học và sử dụng thành thạo chữ nổi Braille. Thông qua ngôn ngữ đặc biệt ấy, các em có thể học qua các bậc học: Tiểu học, Cơ sở, Trung học , Đại học có thể còn hơn nữa. Cần phải có thể lực tốt nên các em được trao dồi nhiều môn thể thao dành cho người khuyết tật. Trên những tấm bảng danh dự treo ngay lối đi của cộng đoàn, trong đó để rất nhiều huy chương các loại: Vàng, Bạc, Đồng và nhiều bằng cấp danh dự mà các em đã đạt được trong các kì thi đấu của vùng, miền, toàn quốc, thậm chí có cả những huy chương của khối Đông Nam Á. Các em được tập luyện và sử dụng những thành thạo những giác quan còn lại một cách điêu luyện. Nhìn các em múa, hát, đàn, gõ vi tính, vào mạng Internet, rờ đọc chữ,… ai cũng phải ngạc nhiên và trầm trồ khen ngợi vì những khả năng đặc biệt ấy.

Tổng số các em hiện nay là 41 em. Có 35 em đang ở đó và 6 em đang học Đại học và ở bán trú tại Sài Gòn. Trong số các em, chỉ có 3 em trai, 2 em được cha mẹ đưa tới vào buổi sáng, tối đón về. Còn một em nữa vì là người dân tộc Mường ở Hòa Bình nên em được ở lại luôn trong đó. Khi mới thành lập, các sơ nhận tất cả các em khiếm thị cả trai lẫn gái. Thế nhưng mấy năm trở lại đây, có một cơ sở khác gần đó do thầy Phong (một cựu tu sĩ Don Bossco bị khiếm thị) thiết lập, đã thu hút nhiều em khiếm thị nam về đó, nên ở đây nghiễm nhiên trở thành nơi dành riêng cho các em nữ.

Về nhân sự, hiện đang có 10 sơ coi sóc, dạy học, phục vụ, dưới sự điều hành của sơ An-na Lưu Hồng Loan (khóa 2008 – 2014). Các em thường ngày ra trường học các cấp như bao học sinh khác. Những em nào yếu về kiến thức hay phải kèm riêng thì các sơ thuê giáo viên vào giảng dạy, tập luyện cho các em.

Dạy dỗ, tập luyện cho những người bình thường đã là khó, còn đây là những người khiếm thị nên việc huấn luyện lại càng khó khăn hơn. Sơ Loan tâm sự:

- Chúng con phải cố gắng rất nhiều trong mọi công việc; huấn luyện, dạy dỗ các em trong yêu thương.

- Thế có khi nào sơ nổi nóng với các em không? – phóng viên hỏi.

- Có chứ thầy, nhưng con liền nghĩ lại ngay bởi vì các em là những người khiếm thị nên con phải bình tĩnh trở lại …

Và cứ thế, hằng ngày, hằng tháng, các sơ đã làm đẹp cho đời các em, vun đắp cho các em những kiến thức cần thiết về nhân bản cũng như kinh nghiệm sống.

Đồng hồ đã chỉ sang giờ thứ 3 của buổi chiều, phái đoàn lại lên xe và hướng về một cơ sở khác cũng gần nơi đó.

5. Trung tâm Dưỡng lão Vĩnh Lộc A - Bình Chánh.

Trung tâm Dưỡng lão Vĩnh Lộc A với số nhà F4/16B, khu phố 6, phường Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, là một khu đất khá rộng khoảng 6000 m bằng phẳng, nhiều cây cối mát mẻ. Trung tâm này là một điểm lí tưởng để các cụ già nghỉ ngơi trước khi từ giã cõi đời này. Hơn nữa, đây cũng là một giáo điểm lí tưởng. Cách giáo xứ Gò Mây khoảng 7 cây số, tổng số giáo dân nhập cư quanh đây lên tới hơn 3000 người; thế nhưng không có ngôi nhà thờ để giáo dân tụ họp tham dự thánh lễ. Chính vì thế, Trung tâm Vĩnh Lộc A sẽ trở thành một giáo xứ trong tương lai.

Ngược dòng thời gian, khi nơi này còn hoang sơ, ít người ở thì Huynh Đoàn Đa-minh đã sớm nghĩ đến những tiềm năng cho công việc mở mang Nước Chúa. Huynh Đoàn đã mua đất của 3 gia đình và nhập lại thành một khu như hiện nay. Đã có đất, Huynh Đoàn liền mở ngay một Trung tâm Dưỡng lão để phục vụ, nâng đỡ những anh chị em già yếu trong Huynh Đoàn. Hiện nay (tháng 12/2013), số các cụ già đang ở là 17 cụ, tất cả là các cụ bà. Có 6 sơ Dòng Mẹ Nhân Ái đang giúp đỡ các cụ.

Mặc dầu Nhà nước đã chấp nhận cho Trung tâm được hoạt động từ mấy năm nay; hơn nữa, Nhà nước và Giáo quyền đã đồng ý chọn nơi đây lập một giáo xứ; nhưng trên thực tế, phía Nhà nước vẫn còn đang làm khó dễ cho cộng đoàn. Chẳng hạn, Nhà nước muốn các sơ chịu sự chi phối từ phía họ; giới hạn số người vào nghỉ hưu tại Trung tâm là 30 người; rồi mảnh đất này vẫn còn đang nằm trong diện quy hoạch đô thị,…Dẫu khó khăn như thế, nhưng trung tâm vẫn tiếp tục hoạt động, hằng tuần giáo dân vẫn tụ họp lại đọc kinh cầu nguyện và tham dự thánh lễ (các cha Dòng Đa-minh tới dâng lễ). Giáo dân tới mỗi ngày một đông, ngôi nhà nguyện nhỏ không thể chứa hết nên các sơ liền làm một ngôi nhà tiền chế khá lớn để có chỗ cho giáo dân tham dự thánh lễ.

Trung tâm Dưỡng lão Vĩnh Lộc A là một cơ sở mới lập.Tuy có sự chấp nhận của Giáo quyền và Chính quyền, thế nhưng giáo điểm này vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn về tinh thần lẫn vật chất và đang cần nhiều sự giúp đỡ của mọi người.

Rời Vĩnh Lộc A, chiếc xe Huyndai lại nhắm hướng thành phố chạy tới. Sau hơn 40 phút, phái đoàn đã mặt tại Mái ấm Khiếm thị Bừng Sáng.

6. Mái ấm Khiếm Thị Bừng Sáng - Q.10, Tp. HCM

Thầy Đào Khánh Trường, thầy là giáo sư Âm Nhạc trường Khiếm Thị  sáng lập cơ sở vào 16/9/1986, nhằm nuôi dưỡng và hướng nghiệp cho trẻ khiếm thị. Có hai cơ sở gần nhau. Cơ sở chính hiện nay số 266/05 Nguyễn Tri Phương, Q. 10, Tp. HCM. Thời gian đầu, thầy nhận một số em về và chính thầy tập cho các em sử dụng những nhạc cụ trong âm nhạc. Hoàn cảnh khó khăn vì các em tới xin mỗi ngày một đông, thầy phải đi sửa chữa các loại nhạc cụ, để có tiền chu cấp cho các em.

Lĩnh vực hoạt động: Mái ấm nhận các em khiếm thị từ những gia đình khó khăn, từ 8 -15 tuổi, cho các em học tới hết khả năng của từng em. Thành quả đạt được 35 em đang là học sinhTrường Đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, Trường Hoàng Văn Thụ, 8 em đang là sinh viên/giáo viên. Ngoài việc được đi học, đa số các em còn được dạy về nhạc lí đàn hát nên các em đều có khả năng đánh đàn; nhưng đối với các em có khả năng sẽ được đào tạo thêm nhiều hơn để sau này có thể đánh đàn ở các nhà hàng, trung tâm hát với nhau. Các em còn được dạy nghề mat-xa, có 1 số em khi lành nghề có thể làm thêm ở các trung tâm mat-xa cho người khiếm thị. Còn giờ rảnh thì các sơ sẽ dạy các em làm nghề thủ công như: móc khoá, đan lát…

Mái ấm hiện có khoảng 40 em cả nam lẫn nữ, có 6 sơ Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức đang giúp tại đây. Ngoài ra, Cơ sở còn được các thiện nguyện như sinh viên giúp đỡ các em học tập và việc đi lại. Giám đốc đầu tiên đó chính là thầy Trường, một thời gian sau khi thành lập Cơ sở có thêm sơ Hoàng (Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức) đến cộng tác, giúp đỡ. Lúc gần qua đời, Thầy có nhờ sơ Hoàng tiếp tục công việc điều hành Cơ sở. Kể từ mấy năm nay sau khi Thầy qua đời, sơ Hoàng đã lãnh trách nhiệm điều hành thay thế cho Thầy. Cộng tác với Sơ, bên cạnh đó còn có anh Huyến (khiếm thị) lo mặt dạy đàn, vi tính…Phó Giám đốc Cơ sở là hai anh đều khiếm thị, cũng chính là Nguyễn Tấn Huyến (đang là sinh viên), lo về mảng liên hệ các đoàn thể sinh viên, sắp lịch hoạt động cho cơ sở khi có các đoàn sinh viên hay công ti đến thăm hỏi và anh  Dương Huỳnh Thanh Phú: Đang theo học ngành Xã Hội học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp. HCM.

Phái đoàn Đồng Công tới lúc các em chuẩn bị ăn cơm chiều. Cả hai cơ sở đều gần nhau nên phái đoàn có thể đi bộ từ nhà này sang nhà kia trong ít phút. Cả hai cơ sở đều được xây dựng khang trang, sạch sẽ, mỗi nhà có mặt tiền rộng khoảng 4 m, sâu khoảng 10 m và xây lên 4 lầu.

Cơ sở này cũng là cơ sở cuối cùng của chuyến phát quà Noel. Hơn 5g00’ chiều, phái đoàn lên xe trở về nhà dòng cho kịp giờ cơm tối.

Chuyến phát quà Noel đã dần đi vào dĩ vãng; tuy nhiên, trong lòng mỗi tu sĩ Dòng Đồng Công vẫn còn đọng lại trong mình những dư âm nào đó… Nhiều lúc họ tự hỏi rằng: Tạo sao trên đời này vẫn còn quá nhiều những người bất hạnh? Tại sao trong xã hội này con người lại ít quan tâm tới những người xấu số đó? … Và họ ước mong trên thế giới này có thêm nhiều người biết mở rộng con tim, tấm lòng, biết chia sẻ và cho đi.

 

Trang Truyền Giáo

Trang Nhà