Niềm vui cho người khuyết tật

Mặc dầu đồng hồ mới khoảng hơn 3 giờ chiều, nhưng sân Tu viện Mẫu Tâm đã nhộn nhịp, rôm rả,… bởi những người khuyết tật mỗi lúc kéo đến một đông.

Chiều thứ Bảy hằng tuần, Nhà Dòng Đồng Công cử hành Thánh lễ dành riêng cho người khuyết tật. Từ tuần trước mọi người được Ban Truyền Giáo thông báo về Thánh lễ Mừng Chúa Giáng Sinh vào chiều thứ Ba ngày 25/12/2012. Những người khuyết tật đến từ khắp nơi: Người thì đến từ Quận 8, người thì đến từ quận Bình Tân, Quận 5, Thủ Đức… Mọi người đến đây trong niềm vui tràn trề. Chị Hương, một người khuyết tật ở Long Trường, Quận 9, nói: “Đây là lần đầu tiên đối với con và cũng là một sự tình cờ. Hôm nay con đến nhà thờ Tam Hà xin cơm, sau khi cha xứ cho con ăn rồi cha lại nói với con là chiều nay ở Tu viện Mẫu Tâm, Dòng Đồng Công sẽ có Thánh Lễ và phát quà cho người khuyết tật; thế là con mới biết…”. Khác với chị Hương, bà Tám là một người khuyết tật đến từ Quận 5, nói: “Con thì theo cả Chúa lẫn Phật. Con theo đạo Phật là vì nhà con từ xưa đến giờ theo Phật. Thế nhưng con lại hay ăn cơm nhà Chúa. Con biết chương trình này từ mấy năm nay rồi và hôm nay con đã đến sớm…”.

 Đúng như vậy, Ban Truyền giáo của Dòng đã tổ chức chương trình này cách đây đã được mấy năm. Giống như năm ngoái, năm nay Ban Truyền giáo cũng tổ chức một Thánh Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh, và sau đó có Hội chợ Ẩm thực tại sân của tu viện Mẫu Tâm. Cộng tác với các cha, các thầy, còn có một số các bà mẹ đạo đức đã nhiệt thành giúp đỡ các thầy trong việc chuẩn bị các phần quà, phát phiếu và phát quà…

Lúc 16g30, Thánh Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh được cử hành trọng thể lại Nhà nguyện Tu viện Mẫu Tâm Đồng Công. Thánh Lễ đồng tế có 5 linh mục, khoảng hơn 400 anh chị em khuyết tật và thân nhân tham dự.

Sau Thánh Lễ, các anh chị em khuyết tật được phát 4 vé lãnh đồ ăn miễn phí: 2 vé vàng và 2 vé xanh. Theo quy định thì 1 vé xanh sẽ được lãnh 1 phần quà mặn, như xôi mặn, bún thịt nướng…. Mỗi phiếu vàng được lãnh 1 phần quà ngọt như xôi ngọt, các loại chè, trái cây, rau câu… Có tất cả 1.200 vé đã được phân phát hết. Chỉ khoảng hơn nửa tiếng, 1.200 phần ăn đã hết sạch. Những người khuyết tật cầm trong tay những phần quà mà họ đổi được, người thì ăn ngay, người thì mang về. Mọi người ai nấy đều vui, cả người trao ban lẫn người lãnh nhận.

Để chuẩn bị cho Hội chợ ẩm thực, các cha các thầy và các bà mẹ đạo đức đã vất vả chuẩn bị từ nhiều ngày trước. Phải chăng những hy sinh ấy tất cả là vì muốn xoa dịu những đau thương và mất mát mà anh chị em khuyết tật đã gánh chịu, để cho niềm vui ngày Chúa Giáng Sinh được lan tỏa trong muôn tâm hồn.

Trang Truyền Giáo

Trang Nhà