PHỤC VỤ

ĐẠI HỘI GIÁO LÝ VIÊN TGP. SÀI GÒN - 22.7.2012

Y Phan

Ngày 09.7.2012, 4 tu sĩ Đồng Công được mời lên Trung Tâm Mục Vụ Sài Gòn để cộng tác với Ban tổ chức ngày Đại Hội Giáo Lý Viên Tổng giáo phận Sài Gòn 2012. Đây không phải là lần đầu tiên anh em Đồng Công được mời lên cộng tác trong nhiệm vụ Điều phối viên, làm việc dưới sự hướng dẫn của đạo diễn Thanh sâm. Trước đây, chúng tôi cũng được diễm phúc cộng tác trong các chương trình như: Bế mạc Đại Hội Dân Chúa 25.11.2010, Đại hội Gia Đình TGP Sài Gòn 28.12.2010, Đại hội Giáo Lý Viên TGP Sài Gòn 24.7.2011.

Những công việc của nhóm Điều phối như: Hỗ trợ các diễn viên; chuẩn bị đạo cụ; nhắc mở âm thanh, ánh sáng, bắn pháo bông đúng lúc; phối hợp với nhóm âm thanh chuẩn bị micrô cho diễn viên và các nhân vật; chuẩn bị đạo cụ cho các tiết mục; hướng dẫn nhóm đuốc, kiệu; liên lạc với những người liên quan đến việc tổ chức… Những công việc này đòi hỏi nhóm Điều phối phải làm việc từ nhiều ngày trước, ghi chép, tham khảo ý đạo diễn để có những xử lý phù hợp.    

Những lần trước, anh em CMC chỉ phụ một vài việc nho nhỏ trong chương trình. Nhưng lần này công việc có phần nặng ký hơn: Tổng quát, phân chia công việc cho anh chị em trong nhóm (30 người, trong đó có 13 người làm diễn viên phụ); hỗ trợ nhóm rước kiệu, đuốc; lo liệu trang phục thời Chúa Giêsu cho 21 diễn viên đóng tiểu phẩm Sự Kỳ Diệu Của Tình Yêu (người phụ nữ ngoại tình) và một vài đạo cụ. Mặc dù công việc có khó khăn, nhưng chúng tôi cố gắng hết sức mình, phần còn lại xin phó thác cho Chúa.

Các thầy Đồng Công với diễn viên trong vai Chúa Giêsu

Hóa trang cho diễn viên trong vai thánh Gioan

 

Nhóm Điều Phối chương trình Đại Hội GLV

 Đồng hành với nhóm Điều Phối, anh em Đồng Công đi dự các buổi họp, tập kịch, tổng dợt, để qua đó biết việc phải làm, bàn bạc để sắp xếp và thay đổi nhân sự một cách phù hợp, đưa ra những chỉ dẫn cụ thể…

Có lẽ khi xem tiểu phẩm, khán giả khó có thể biết được rằng: trong số 8 diễn viên chuyên nghiệp của sân khấu kịch Idecaf vào các vai chính chỉ có một diễn viên là người Công Giáo trong vai Pharisiêu, cả đạo diễn tiểu phẩm cũng là người không Công giáo. Nhưng họ thích diễn và làm việc cho Công Giáo, đã nhiều lần diễn cho Trung tâm Mục Vụ Sàigòn.

Vai Chúa Giêsu trong tiểu phẩm này do diễn viên Thành Được, có chiều cao 182cm. Anh đã diễn rất xuất sắc, không nói nhiều, vẻ mặt nhân từ phúc hậu, có thể nói là đẹp hơn cả diễn viên trong phim Cuộc Khổ Nạn, cử chỉ điềm đạm đã thực sự chinh phục khán giả. Vai người phụ nữ ngoại tình do diễn viên Hương Giang đóng. Chị đã thể hiện đúng tâm tình của người trở về, biểu lộ niềm vui được Chúa thứ tha, đến nỗi chị đã khóc trong khi diễn…

Trong khi tập kịch, chúng tôi cũng đóng góp một vài ý kiến với đạo diễn Tuấn Khôi để có những cử chỉ phù hợp với Kinh Thánh. Đạo diễn tâm sự: Trong Kinh Thánh có nhiều câu truyện rất hay. Mặc dù đang bận làm phim, nhưng anh vẫn tranh thủ thời gian để thực hiện vở kịch gồm 2 phần, dài gần một tiếng đồng hồ. Và đạo diễn yêu cầu chúng tôi cung cấp hình ảnh để các chuyên viên hóa trang khuôn mặt cho giống các nhân vật, chuẩn bị đạo cụ phù hợp với thời Chúa Giêsu,…

Trong khi làm việc, các diễn viên nêu những thắc mắc về Công giáo, kể về việc thích đi nhà thờ vào dịp lễ Giáng Sinh, chỉ cho chúng tôi cách hóa trang,…. Một nam diễn viên không ngần ngại tâm sự: Cuộc sống bên ngoài bon chen, vất vả. Nhưng mỗi lần đến Trung Tâm Mục Vụ, anh cảm thấy tâm hồn thư thái bình yên, có cái gì đó khác lạ khó diễn tả…

Điều mà Ban Tổ Chức Đại Hội lo ngại nhất là mưa, vì tất cả chương trình đều diễn ra ngoài trời. Nên năm nay, BTC đã phát cho mỗi người một túi áo mưa. Có khoảng 2.000 người đến dự Đại Hội. Nếu trời mưa, chương trình còn lại sẽ được dời vào Hội trường, nơi chỉ có thể chứa được 500 người. Cám ơn Chúa, năm nay Chúa chỉ cho mưa chưa đầy 3 phút.

Chương trình Đại Hội khai mạc lúc 15h, gồm 3 phần:

1. Diễn nguyện:

- Sự kỳ diệu của tình yêu (xử án người phụ nữ ngoại tình), do các diễn viên Idecaf, Rabbouni và Nhóm Điều phối.

- Tình yêu cứu thoát (múa) – vũ đoàn Phương Việt.

- Hội Thảo: Dự đoán về cuộc sống người phụ nữ ngoại tình sau khi thoát chết.

- Sự kỳ diệu của tình yêu (cuộc sống người phụ nữ ngoại tình sau khi thoát chết)

- Giêsu tình thân giữa đời (múa) - vũ đoàn Phương Việt.

2. Thánh Lễ:

- Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục phụ tá Giáo phận Xuân Lộc, chủ sự Thánh lễ.

- Nghi thức trao huy hiệu GLV cho 174 bạn đạt danh hiệu GLV cấp I và 67 GLV cấp II.

Đại hội Giáo Lý viên TGP Sài Gòn: Chủ đề  

 3. Cử hành dấn thân:

- Cung nghinh tượng chân phước Anrê Phú Yên, bổn mạng Giáo Lý Viên.

- Tôn vinh

- Chuyển lửa yêu thương.

Kiệu tôn vinh Chân Phước Anrê Phú Yên

Chương trình Đại Hội kết thúc lúc 19h30. Cám ơn Chúa đã ban cho ngày Đại Hội diễn ra trong không khí vui tươi, đầm ấm, như tiếp thêm lửa nhiệt thành cho các Giáo lý viên trong sứ mạng đem Chúa đến cho mọi người. Nhưng trước hết, Đại Hội muốn mời gọi các Giáo Lý viên hãy ở lại với Chúa Giêsu như chủ đề của Đại Hội : “Xin Ngài ở lại với chúng con”, để gặp lại chính mình, qua đó cảm nhận được tình yêu của Ngài dành cho con người, và từ đó đem Chúa đến cho mọi người.

Trang Truyền Giáo

Trang Nhà