HÀNH TRÌNH BÁC ÁI XÃ HỘI
(Ngày 8 – 11 – 2011)


Ban Bác Ai xã hội nhà Mẹ Dòng Đồng Công Việt Nam cùng Ban Bác ái xã hội tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ trong đó có anh Giám Tỉnh Vũ Minh Nhiên tổ chức đi thăm viếng cơ sở điều trị bệnh nhân.

1.  Trại phong Bến Sắn.

Trại phong Bến Sắn ở huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, trước kia nằm giữa đồng không mông quạnh, nay thấy có nhiều nhà dân ở chung quanh nên đở lẻ loi cô quạnh.

9 giờ xe chúng tôi đến, Bình Dương tu hội Nữ Tử Bác Ái làm y tá trong trại ra đón vào gặp Ban Giám Đốc. Sau khi chào hỏi xã giao, chúng tôi đưa biết ít quà và một số tiền mặt cho bệnh nhân. Bác sĩ phó Giám Đốc trại cám ơn và trình bày tổ chức, xếp đặt, sinh hoạt tình hình trong trại cho phái đoàn hiểu biết và cảm thông với trại, trại có 150 bệnh nhân. Ai khỏi cho ra ở riêng.

Sau đó, bác sĩ trại dẫn đi thăm các khu trong trại... Chúng tôi tới khu bệnh nhân nặng, cụt tay, cụt chân, nhiều người ngồi xe lăn. Một thảm cảnh của những con người  nhận số  phận hẩm hiu bất hạnh quá phũ phàng đau thương. Nhưng tương đối bệnh nhân không bất mãn với số phận, vì tuy đau khổ nhưng còn được người săn sóc, nhất là có các sơ giúp đỡ, ủi an. Có một ca sĩ tới hát mấy bản ca vui, hay, và hát cả bài đạo về Chúa và Đức Mẹ. Giọng hát rất hay vì cô đã được đào tạo trong trường lấy ca sĩ. Rồi cô giới thiệu một anh chàng cũng chuyên nghề hát rất hay.

Qua những câu chuyện trao đổi vui vẻ và  những lời chút tốt đẹp, chúng tôi tới khu những người đã khỏi bệnh sống độc thân. Họ ở từng tổ độ 7 người để giúp đở nhau, có độ 100 người. Mỗi tháng lĩnh 240.000 đồng và mấy ký gạo. Rất thiếu thốn, cần nhiều đến những tấm lòng từ thiện đại lượng giúp đỡ.

Sau khi tham quan, trò chuyện chúng tôi từ giã bệnh viện ra về tới huyện Củ Chi thăm 2 trại.

2.  Trại Thiên Phước nuôi trẻ khuyết tật.

11giờ 30 xe tới trại Thiên Phước. Vào giờ này các em đã đi nghỉ trưa, khác với mọi khi, các em vui nhộn. Các trẻ bị nhẹ chạy nhảy được, còn trẻ bị nặng phải ngồi trên ghế vây chung quanh, hay nằm dài trên giường.

Nhưng cũng hay, được xem các bé đi ngủ như thế nào: các bé bị nhẹ nằm ngủ bình thường trên sàn nhà độ 40 em. Còn các bé bại não lặng (độ 30 em) nằm trên giường chăn nệm sạch sẽ nhưng có vây chung quanh giường khỏi bị rớt. Rất nhiều em bị trói chân tay vào thành giường để khỏi đập phá. Nhiều em nằm bất động gần bị liệt. Có em 4 tuổi mà đầu to như trái dừa lớn nhất bạn đã từng thấy. Có em mắt lồi to, có em nằm cong queo như hình chữ S rất tội nghiệp, có em tay chân khẳng khiu, bụng phình lên rất dị dạng. Rất may, các sơ nói: các em bị bại lão chỉ sống tới tuổi 12,13 là cùng.

Thấy hình hài các bé bất hạnh mà lòng cảm xúc, tạ ơn Chúa đã không để mình rơi vào số phận này.

Sau khi tặng bánh kẹo và tiền mặt, chúng tôi sang trung tâm bên cạnh.

3.  Trung tâm Mai Hòa.

Trung tâm chăm sóc bệnh nhân Sida giai đoạn cuối (17 người) và bây giờ thêm vụ săn sóc các em bị lây nhiễm HIV (20 em).

Thăm các em bé rất hồn nhiên như không có chuyện gì bất hạnh. Các em nhận bánh kẹo rất vui vẻ và còn  múa hát vui lòng khách.

Thăm các chị bị hội chứng Sida. Thường mặt ai cũng vương nét sầu buồn. Tuy nhiên các cô rất được an vui vì không ai khinh khi và được các sơ Nữ Tử Bác Ái chăm sóc với tình người rất cao và được biết niềm hy vọng sẽ được về nước trời hạnh phúc.

Tới phòng bệnh nhân nam, tương đối không có nét mặt bi quan như bên  nữ. Các bệnh nhân vui vẻ trò truyện. Có một bệnh nhân con nhà khá giả, ở gia đình phá phách làng xóm, bất cần đời, đến nỗi họ bỏ luôn không đến thăm nom. Nhưng khi vào đây, dần dần anh đổi hẳn tính nết, rất nghe lời các sơ, sống rất tử tế. Hầu hết đến đây, được săn sóc vô vị lợi, ai cũng đổi tính nết các sơ giúp vấn đề tâm linh nên khi qua đời họ được trở lại với Chúa hầu hết.

Trời đã quá trưa, phái đoàn tặng ít quà bánh và tiền mặt để cáo biệt ra về.

Các Cha và các Thầy đang thăm hỏi bệnh nhân trại Bến Sắn

Thăm hỏi từng bệnh nhân

Trao quà cho bệnh nhân

Cha Giám Tỉnh đến bên giường thăm hỏi một bệnh nhân

Các Cha đang gần gũi những mảnh đời bất hạnh tại trại nuôi trẻ em bại liệt Thiên Phước

Cha Trưởng Ban Bác Ái Xã Hội Tỉnh Dòng bên giường một em tật nguyền

Trao đổi với các Sơ phụ trách

Cha Giám Tỉnh thăm hỏi một bệnh nhân Siđa tại trung tâm Mai Hòa

Những bệnh nhân Siđa giai đoạn cuối

Các trẻ em nhiễm Siđa trong trung tâm Mai Hòa