Ghi Nhận


Câu Chuyện Bên Lề Thánh Lễ Rửa Tội 11.04.2010

Quang Tuyển

Chị Mátta Nguyễn Thị Vui, 31 tuổi, quê Quảng Ngãi hiện đang là công nhân làm tại Thủ Đức. Chị là một trong số 11 người được lãnh phép Thánh Tẩy và Thêm Sức hôm nay đã có mặt tại Nhà Dòng sớm nhất.

- Chào chị! Hôm nay chị tới rất sớm, có lẽ chị là người vui nhất ?

- Vâng, hôm nay là ngày con rất vui, vì hôm nay con chính thức được làm con Chúa qua phép Thánh Tẩy mà lát nữa con sẽ được lãnh nhận.

- Phải chăng là ngày vui nhất đời chị, vui hơn cả đám cưới mà 2 tháng nữa chị sẽ làm lễ thành hôn với anh Trọng, người chồng tương lai của chị?

- Vâng, đúng vậy, vì hồng ân làm con Chúa cao cả vô cùng, vì thế đêm vừa qua con vui quá không sao ngủ được.

Vì tuy là đêm tối thật đấy, nhưng đối với chị Vui thì đêm vừa qua đúng là một đêm của bình minh xuất hiện, báo hiệu cho một quãng đời mới tươi đẹp nhất đời chị trong niềm vui của mùa Phục Sinh và còn kéo dài mãi mãi.

- Xin hỏi anh Trọng nhé! Chị Vui thì như vậy, còn riêng anh có vui như chị không?

- Dạ thưa, con còn vui trước cô ấy nữa, vì khi con đưa cô tới dòng Đồng Công xin học giáo lý để chịu phép rửa thì con đã vui rồi, con vui cho tới hôm nay và còn mãi mãi.

Anh trả lời thật hay và chí lý. Anh Phêrô Nguyễn Đức Trọng, 32 tuổi, quê Vũng Tàu, cả hai anh chị đang là công nhân làm tại Thủ Đức.

Cũng trong ngày hôm nay, 11.04.2010, tại dòng Đức Mẹ Đồng Công Cứu Chuộc, vào lúc 8 giờ 30 sáng có Thánh lễ rửa tội cho 9 anh chị em dự tòng cùng 2 em bé, một em 4 tuổi tên Giang và bé Pháp mới 4 tháng tuổi, con đầu lòng của anh Tuấn và chị Đinh, là người di dân ở vùng Thủ Đức. Thánh lễ rửa tội do cha Têphanô Maria, Trưởng Ban Truyền Giáo của Dòng cử hành và ban các bí tích cho các anh chị em dự tòng.

Từ sáng sớm, những tia vàng vọt với ánh dương hồng đã dọi xuống từ chân trời này đến chân trời kia, xuyên qua lớp sương đêm còn sót lại khi mọi người còn điểm tâm. Sau điểm tâm đã lác đác một, hai rồi ba chiếc Honda bắt đầu lọt thỏm vào cổng Dòng mỗi lúc một thêm, với những khuôn mặt rạng rỡ, vui tươi trong những bộ áo tuyệt đẹp như nước phun lên, tràn ngập cái vườn có cây thập tự. Những khuôn mặt sáng ngời còn có vầng trán trắng như cẩm thạch, những cặp mắt ngây thơ đầy ánh tươi vui của bình minh xuất hiện sau một đêm đầy sao. Tất cả đã toả ra một thứ ánh sáng dịu êm kỳ diệu muôn màu làm tăng vẻ đẹp của ngày lễ Chúa Tình Thương năm nay ở dòng Đồng Công. Mặc dù từ 6 năm qua mỗi tháng vẫn có Thánh lễ rửa tội cho các dự tòng do Nhà Dòng dạy giáo lý giúp trở lại, nhưng Thánh lễ rửa tội hôm nay còn mang nhiều ý nghĩa của ngày lễ “Lòng Chúa Thương Xót” như một món quà Phục Sinh mà Thiên Chúa đã ban cho Giáo Hội, cho Hội Dòng và cho các anh chị em dự tòng hôm nay được chịu phép Thánh Tẩy.

- Chào anh Cần nhé! Hôm nay vợ anh được chịu phép Thánh Tẩy chắc anh vui lắm nhỉ?

- Vâng, con vui lắm, vì chúng con đã lấy nhau được 3 tháng nhưng nay vợ con mới được rửa tội nên con rất vui.

- Lương tháng của hai anh chị có khá không?

- Dạ thưa, lương tháng chúng con mỗi người được hơn 2 triệu, nhưng không lo ạ, vì nếu lương ít thì mình tiêu ít thôi, bao giờ có nhiều thì mới tiêu nhiều.

- Vậy thì tốt quá, cầu chúc cho anh chị trăm năm hạnh phúc nha.

Bài Tin Mừng hôm nay theo thánh Gioan do cha chủ tế Têphanô Maria công bố, đoạn 20, 19-37, nói về việc Chúa Giêsu hiện đến đứng giữa các Tông đồ đang khi các ông ở trong nhà và các cửa đều được đóng kín, Chúa nói: “Bình an cho các con, thế rồi Người thổi hơi trên các Tông đồ và phán bảo: Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội cho ai thì tội người ấy được tha… Chúa còn nói với Tông đồ Tôma rằng: Tôma, vì con đã xem thấy Thầy nên con đã tin. Phúc cho những ai đã không thấy mà tin”.

Cả hai bài đọc và bài Tin Mừng rất am hợp cho ngày lễ “Lòng Chúa Thương Xót”, cũng như Thánh lễ rửa tội hôm nay. Cha Têphanô Maria đã quảng diễn các bài đọc, nhất là bài Tin Mừng rất hay làm đánh động người nghe. Ngài nhấn mạnh đến lòng thương xót Chúa mà hôm nay toàn thể Giáo Hội làm lễ dâng kính Người. Trong bài giảng ngài còn dẫn rảo qua từ trang Thánh Kinh đầu tiên đến phần Tân Ước, trong những trang sách ấy luôn ẩn chứa đầy ắp lòng thương xót của Thiên Chúa đối với con người, đặc biệt trong con người của Đức Giêsu Kitô.

Sau bài giảng, cha Têphanô Maria đã làm phép Thánh Tẩy cho 11 anh chị em, xong ngài tiếp tục ban phép Thêm Sức cho 9 dự tòng. Trước khi kết lễ, toàn thể cộng đoàn tham dự Thánh lễ đã cho một tràng pháo tay rào rào để chúc mừng 11 người vừa được chịu phép Thánh Tẩy, vì đó là một ơn quí trọng vô cùng. Từ đầu chí cuối Thánh lễ chỉ vỏn vẹn trong 1 tiếng đồng hồ. Anh Phaolô Nguyễn Đức Trọng, chồng chưa cưới của chị Vui thay mặt 11 anh chị em vừa được lãnh phép Thánh Tẩy đọc lời cám ơn cha Têphanô Maria cùng Hội dòng Đồng Công. Đáp lời, cha Têphanô chỉ nói vắn gọn trong hơn 1 phút, vì trong bài giảng Thánh lễ ngài đã quảng diễn và trình bày kỹ đầy đủ. Tiếp đó 11 anh chị em vừa được lãnh phép Thánh Tẩy tới trước bàn thờ Đức Mẹ để dâng mình tận hiến cho Đức Mẹ, xin Mẹ gìn giữ che chở và giúp cho ơn phép Thánh Tẩy mà họ mới lãnh nhận được phát triển luôn mãi cho tới hơi thở cuối cùng.

Thánh lễ rửa tội cho 9 dự tòng và 2 em bé dịp lễ trọng kính “Lòng Thương Xót của Thiên Chúa” trong năm thánh 2010 đây đã mang một dấu ấn thật sâu xa. Vì do “Lòng Thương Xót Chúa” mà 11 anh chị em hôm nay đã được lãnh phép Thánh Tẩy, và nhờ phép Thánh Tẩy họ đã hiệp thông với Đức Kitô, kết thành dân của Chúa và do đó, họ được tham dự theo cách thế riêng vào chức vụ tư tế, sứ ngôn và vương giả của Đức Kitô. Ngoài ra, 11 anh chị em ấy còn được hiệp thông đầy đủ với Giáo Hội Công giáo trên địa cầu này, là những người đã chịu phép Thánh Tẩy và được kết hợp với Đức Kitô trong cơ chế hữu hình của Giáo Hội. Vì mọi cái đều bắt đầu từ số 0, bởi chúng ta tất cả đều là hư vô đúng nghĩa, nhưng nhờ “Lòng Thương Xót Chúa”, chúng ta đã có mọi cái bắt đầu cũng từ số 0. Xin cảm tạ tình yêu vô biên của Chúa.