Tháng Hoa Mẹ


ĐỨC MARIA với sứ mệnh truyền giáo của Dòng Đồng Công

Quang Tuyển

Ngay từ đầu khi cưu mang Hội Dòng Đồng Công, vị Sáng Lập Dòng đã Tận hiến và trao phó Hội Dòng cũng như từng phần tử trong Dòng hiện tại và tương lai cho Đức Mẹ, để xin Mẹ Maria phù trợ cho mọi hoạt động của Dòng, đặc biệt trong công cuộc truyền giáo; đồng thời xin Mẹ huấn luyện và giúp đỡ cho mỗi phần tử Dòng được bền đỗ và nên thánh.

Theo ý Đấng Sáng Lập, mọi phần tử trong Hội Dòng đều Tận hiến cho Đức Mẹ từ đầu năm tập (HP. 9), tức “Tận hiến cho Chúa Giêsu nhờ Mẹ Maria” theo giáo thuyết của thánh Louis Marie Grignion de Monfort, như đã ghi trong Hiến Pháp Dòng, đã được Toà Thánh thẩm tra năm 1952, và mới đây 2007, Đức Hồng Y Gioan Baotixita, Tổng Giám mục Sài Gòn đã châu phê “Linh Đạo” ấy của Hội Dòng.

Cũng ngay từ đầu và cho đến nay, từ vị Sáng Lập đến các Linh mục, Tu sĩ Đồng Công đều tin và công nhận đã có bàn tay dịu hiền của Mẹ Maria luôn can thiệp, che chở, nâng đỡ, ban ơn dồi dào cho mỗi phần tử cũng như cộng đồng Dòng. Ngoài ra, Mẹ còn luôn phù trợ cho mọi sinh hoạt, cách riêng công cuộc truyền giáo của Dòng, nhờ đó mà Hội Dòng đã đứng vững đến ngày nay qua bao sóng gió, và lúc này lại còn phát triển hơn nữa. Mẹ là từ mẫu đã cưu mang, sinh thành, dưỡng dục dòng Đồng Công. Mẹ cùng với Chúa Thánh Thần chỉ huy dẫn dắt, và huấn luyện mọi phần tử Dòng trong việc nên thánh và cứu rỗi các linh hồn. Lịch sử Dòng đã chứng minh các sứ mệnh ấy của Mẹ (x. TL 88).

Ở trần gian này mỗi người chúng ta ai cũng có một người mẹ, tuy người mẹ này có giới hạn và bất lực như mọi người khác. Nhưng một khi đứa con nhỏ của bà gắn chặt sát cánh với bà, thì chắc hẳn bà luôn để mắt chăm nom săn sóc mỗi khi gặp nguy khốn, chung qui tất cả cũng vì yêu thương. Ở đây cũng giống như vậy, hơn nữa người Mẹ trên trời còn hơn gấp triệu ngàn lần người mẹ trần gian, Mẹ có quyền phép nên chắc hẳn Mẹ không thể làm ngơ những đứa con nhỏ của mình luôn réo gọi và phú thác trót mình cho Mẹ. Và các con cái Mẹ sẽ được sưởi ấm qua hình bóng người Mẹ dịu hiền, luôn trìu mến hướng về đoàn con để nâng đỡ, ủi an, và cứu giúp khi bị ba thù tấn công.

Hiến Pháp dòng Đồng Công điều 8 khoản 2 còn viết: “Để Mẹ Đồng Trinh Maria đổ tinh thần tông đồ xuống cho và luyện mình trở nên thừa tác viên xứng đáng của Lời Chúa, tu sĩ Đồng Công phải luôn nhớ rằng, qua việc tận hiến ngày vào tập viện, tu sĩ đã tận hiến cho Chúa Giêsu nhờ Mẹ Maria. Tu sĩ đã thành tư sản và nô lệ tình yêu của Mẹ. Vì thế, tu sĩ phải lấy việc làm mà kiện toàn đời tận hiến, tức là hành động mọi việc nhờ Mẹ Maria”. Do đó, trong công cuộc truyền giáo của Hội Dòng Đồng Công xưa nay, đặc biệt trong 6 năm vừa qua, Hội Dòng cũng như mỗi phần tử Dòng đều đã cảm nhận và tin rằng, Mẹ Maria cùng với Chúa Thánh Thần đã luôn hoạt động và trợ giúp cách riêng, nên Dòng mới được phát triển và vượt qua được rất nhiều khó khăn, mà nhiều lúc tưởng chừng như không thể qua nổi. Mặt khác, anh em Dòng cũng luôn thúc giục nhau yêu mến và bắt chước các nhân đức của Đức Mẹ, nhất là trong các lễ kính Mẹ. Nhờ chức Thiên Mẫu, Mẹ đã dung hòa được vẻ đẹp xem ra mâu thuẫn: một đàng Mẹ trong sạch hơn hết mọi nữ trinh, đàng khác Mẹ lại là một người Mẹ phong phú hơn hết mọi người mẹ. Thiên Chúa làm nơi Mẹ những việc lạ lùng mà chính Mẹ dù khiêm nhượng tuyệt vời cũng phải thú nhận trong bài ca “Ngợi Khen”. Chức Thiên Mẫu là căn cớ mọi vinh hiển của Mẹ. Mẹ đã trở nên vực thẳm sâu chứa đầy mọi nhân đức anh hùng quảng đại. Mẹ đã xứng đáng làm Nữ Vương Vũ Trụ. Ngoài ra, anh em Dòng còn thực hiện nhiều việc sùng kính khác đối với Đức Mẹ, đặc biệt trong việc siêng năng lần hạt Mân Côi, như Giáo Luật điều 663 khoản 4 đã dạy: “Đối với Đức Trinh Nữ Mẹ Thiên Chúa, gương mẫu và Người che chở đời sống tận hiến, họ hãy tỏ lòng sùng kính đặc biệt, kể cả bằng việc đọc kinh Mân Côi”.

Trong Tông Thư Mater Redemptoris, năm Thánh Mẫu 1987, Đức Gioan Phaolô II đã viết như sau: “Tôi muốn gợi lại khuôn mặt thánh Monfort, người đã đề xướng việc Tận hiến cho Chúa Kitô nhờ tay Đức Mẹ Maria. Tôi vui mừng nhận thấy trong thời đại chúng ta không thiếu những cách biểu lộ mới về đường tu đức và về lòng sùng kính ấy”. Khi Đức Gioan Phaolô II còn trẻ, rồi khi làm Linh mục, Giám mục và sau cùng làm Giáo Hoàng, Ngài đều làm lại hành vi Tận hiến ấy trong từng cương vị mới. Ngoài ra, còn có rất nhiều vị thánh đã Tận hiến cho Đức Mẹ để nhờ Mẹ Tận hiến lại cho Chúa Giêsu, Con yêu dấu của Mẹ, như thánh Bênađô, Anbetô Cả, Bonaventura, Anselmô… Các thánh nữ như thánh Mectildê, Gertruđê, Brigitta… Điểm đặc biệt trong thánh lễ rửa tội tại Dòng Đồng Công là các tân tòng đều đến trước tòa Đức Mẹ sau thánh lễ để tận hiến, phó dâng cuộc đời cho Đức Mẹ, nhờ Mẹ phù trợ để được bền vững trong đức tin mà họ vừa lãnh nhận.

Thiên Chúa đã chuẩn bị bao ngàn năm cho công trình cứu chuộc nhân loại, và trong mỗi công cuộc của Thiên Chúa, Ngài lại còn dọn đường cho con cái Ngài đón nhận những sự kiện qua dòng lịch sử, như Thánh Kinh đã cho chúng ta thấy. Như vậy, nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi chiếu, chúng ta nhận ra những dấu chỉ trong kế hoạch nhiệm mầu của Thiên Chúa. Chúng ta tin rằng, Thiên Chúa đã muốn Mẹ Maria là Đấng đã “Hiệp Công Cứu Chuộc” với Con của Mẹ là Chúa Giêsu Kitô, sẽ xuất hiện đặc biệt trong thời đại này, được mệnh danh là thời đại của Đức Mẹ, từ sau khi Đức Mẹ hiện ra tại Fatima (Bồ Đào Nha) với ba trẻ là Luxia, Phanxicô và Giaxianta vào năm 1917. Mục đích hiện ra là Mẹ ban ơn, an ủi, nâng đỡ, và nhắc nhở cho các con cái của Mẹ, đặc biệt về “3 Mệnh Lệnh Fatima”, nhờ đó, Mẹ sẽ ban Hòa Bình cho thế giới và đưa mọi người đến cùng Chúa Giêsu Kitô, Con của Mẹ.

Vì vậy, Hội dòng Đồng Công cũng như mỗi phần tử Dòng vẫn luôn ý thức rằng, Mẹ Maria là Từ Mẫu của Hội Dòng, cho nên nếu các con của Mẹ vâng nghe lời Mẹ mà thực thi lời Chúa dạy, như xưa tại tiệc cưới Cana: “Người bảo gì, các anh hãy làm theo” (Ja 2, 5), thì thành quả sẽ là vinh quang rực rỡ, “nước sẽ hóa thành rượu”, và sau cùng sẽ được vinh phúc trên “Nước Hằng Sống”, khi bước qua đời tạm gửi này.