Cảm Nhận


THÁNH LỄ DÀNH CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT TẠI DÒNG ÐỒNG CÔNG,
MỘT LẦN GHÉ THĂM
Quang Tuyển

Dòng Đồng Công là Dòng Giáo sĩ và cũng là Dòng truyền giáo, nhưng khi hoàn cảnh không hoạt động truyền giáo được thì các tu sĩ truyền giáo bằng đời sống chiêm niệm và cầu nguyện trong Dòng.

Nhưng phải kể từ khi lịch sử bước vào ngàn năm thứ ba, tức từ năm 2001, dòng Đồng Công cũng bắt đầu chuyển mình sang một bước ngoặt mới sau một thời gian dài phần nhiều các tu sĩ truyền giáo bằng đời sống chiêm niệm và cầu nguyện. Nhưng rồi qua hè lại cũng tới thu, khi thu đến thì cũng bắt đầu có mưa, và khi đám mưa đầu mùa tới thì cũng làm xáo động cảnh đồng ruộng, thay đổi đồng đất làng quê đến lạ lùng, và bắt đầu hoa mầu cũng nảy mầm tươi tốt.

Cũng vậy, ngàn năm thứ ba bắt đầu mở ra cũng là lúc Dòng Đồng Công ra đi đến với mọi người ồ ạt hơn, rồi mọi người cũng đến với Nhà Dòng không kém. Vì thế, các chương trình hoạt động truyền giáo cũng như các công cuộc bác ái của Dòng rất đa dạng cũng lại bắt đầu được nhú mầm, rồi đang vươn lên tươi tốt, hứa hẹn một mùa gặt bội thu.

Trong số các hoạt động truyền giáo của Dòng, tôi được nghe nói đến Thánh lễ dành cho người khuyết tật. Tôi dò hỏi mấy bạn sinh viên và quyết định hoà nhập với họ trong một thánh lễ dành cho người khuyết tật được tổ chức hàng tháng, vào Chúa Nhật cuối tháng, hôm đó là ngày 31.01.2010.

Trời buổi sáng Chúa Nhật cuối tháng một rất đẹp, nắng lên sưởi ấm lòng người sau đêm dài có chút se lạnh của hương vị cuối năm âm lịch. Khoảng 8 giờ, anh chị em sinh viên (nhóm Sinh viên Thanh Hoá) đã có mặt để đón tiếp anh chị em khuyết tật. Hiện giờ số người khuyết tật trên 40 người, đa số là những người ngồi xe lăn, họ ở quanh vùng Thủ Đức và cả mãi Bình Triệu cũng có. Họ được người nhà chở tới Dòng bằng xe này xe kia hoặc bằng xe lăn máy, có người tự đi xe lăn tới được, có người không ngồi xe lăn thì chống nạng tới. Một vài người được anh chị em sinh viên tới tận nhà để giúp họ tới Nhà Dòng dự lễ. Thật là một hình ảnh bác ái rất đẹp. Thánh lễ bắt đầu lúc 9 giờ 30.

Anh chị em sinh viên đảm trách phần phụng vụ. Vì thế trước Thánh lễ khoảng 10 phút, cộng đồng cùng ôn hát chung những bài hát và phần đáp ca trong Thánh lễ, nhờ đó Thánh lễ rất sinh động và sốt sắng. Hai bài sách Thánh luôn dành cho anh chị em khuyết tật. Họ ngồi trên xe lăn hoặc chống tay trên đôi nạng gỗ để công bố Lời Chúa cho mọi người cùng nghe. Một hình ảnh ít gặp trong các thánh lễ các nơi khác.

Cha chủ tế, cũng là Cha Trưởng Ban Truyền giáo của Dòng, luôn đồng hành với họ trong các thánh lễ dành cho người khuyết tật. Ngài luôn lợi dụng phần chia sẻ Lời Chúa để an ủi, khích lệ họ vui vẻ chấp nhận thánh giá cuộc đời. Chính họ (những người khuyết tật) là những chứng nhân, những bài học sống động về truyền giáo cho người khác nhận biết Chúa.

Sau Thánh lễ là phần quây quần tình Cha Con giữa Cha Trưởng Ban Truyền giáo, các tu sĩ Dòng Đồng Công trong Ban Truyền giáo, các sinh viên thiện nguyện và gia đình anh chị em khuyết tật. Những lời tâm tình trong bầu khí gia đình được bộc lộ để chia sẻ niềm vui nỗi buồn với nhau. Anh chị em sinh viên góp vui bằng những bài ca, điệu vũ “cây nhà lá vườn” thật dí dỏm và dễ thương.

Sau Thánh lễ Cha Trưởng ban truyền giáo của Dòng thường hay phát cho những người khuyết tật chút quà nhỏ như một niềm an ủi cho họ.

Cuộc vui nào rồi cũng đến hồi kết thúc. Khoảng 10 giờ 30, gia đình khuyết tật Đồng Công chia tay nhau về lại mái ấm gia đình. Nhìn dòng người xe lăn, đôi nạng gỗ rời cổng Nhà Dòng mà lòng tôi cũng lâng lâng tâm tình tạ ơn Chúa và biết ơn Nhà Dòng.