CHƯƠNG TR̀NH

NGÀY HỌP MẶT HỌC VIÊN

 GIÁO LƯ VÀ DI DÂN
 

D̉NG MẸ CHÚA CỨU CHUỘC

Gx. Châu B́nh - 06/01/2019

 

Ban Truyền Giáo, CRM

Với thao thức đồng hành và nâng đỡ trên hành tŕnh đức tin giữa cuộc sống thường ngày với anh chị em đă và đang là Học viên giáo lư và di dân, Tổng Ban Truyền Giáo của Ḍng Mẹ Chúa Cứu Chuộc và Giáo xứ Châu B́nh đă tổ chức chương tŕnh: “Ngày Họp Mặt Học Viên Giáo Lư và Di Dân” tại giáo xứ Châu B́nh, ngày 06/01/2019, nhằm ngày Lễ Chúa Hiển Linh – Bổn mạng của Tổng Ban Truyền Giáo. Đây là năm thứ 7 liên tiếp Tổng Ban Truyền Giáo Ḍng Mẹ Chúa Cứu Chuộc tổ chức ngày họp mặt này, và cứ “đến hẹn lại lên”, quư anh chị em là học viên giáo lư và di dân lại sắp xếp thời gian giữa bộn bề công việc để quy tụ về bên nhau trong niềm vui gặp gỡ quư Cha, quư Thầy và những người anh em của ḿnh, để cùng nhau chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, nhất là để giúp nhau thăng tiến đời sống đức tin.

Chương tŕnh của ngày họp mặt được diễn ra theo 3 phần cụ thể:

I.    GẶP GỠ VÀ CHIA SẺ ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN (17h30 – 18h00)

Với sự hồi hộp mong gặp gỡ và niềm vui của một ngày hội lớn, rất nhiều anh chị em đă có mặt từ rất sớm tại khu vực nhà thờ và nhà xứ Châu B́nh. Có thể đó là sự chờ đợi và xen chút nôn nao của hai bạn trẻ dự ṭng khi lần đầu tiên tham dự chương tŕnh ngày họp mặt, hoặc đó có thể là niềm vui được gặp lại người thầy năm xưa từng đồng hành và dẫn dắt ḿnh trên con đường đức tin của một cựu học viên giáo lư, hay đó c̣n là niềm vui của cả gia đ́nh anh chị di dân nào đó trở về chương tŕnh như một ngày đoàn tụ của đại gia đ́nh di dân mà Ḍng Mẹ Chúa Cứu Chuộc tạo cơ hội để được quy tụ lại với nhau. Tất cả những cảm xúc ấy đi theo các anh chị vào ngôi Thánh đường Giáo xứ Châu B́nh để tham dự Phần “Gặp gỡ và Chia sẻ Đời sống Đức tin”.

Với sự vui tươi và đầy sức trẻ, cha Phêrô M. Vũ Ngọc Trịnh, CRM (Phúc) – Trưởng Ban Giáo Lư đă mời gọi tất cả anh chị em bước vào Phần “Gặp gỡ và Chia sẻ Đời sống Đức tin” với những ư nghĩa của năm “Niềm Vui T́nh Yêu Gia Đ́nh”. Mở đầu là lời khai mạc của cha Tổng Cố Vấn III Têphanô M. Phạm Cao Đích, CRM - Trưởng Tổng Ban Truyền Giáo. Cha ngỏ lời chào mừng tất cả anh chị em đă và đang theo học các lớp giáo lư và di dân đă dành thời gian trở về tham dự ngày họp mặt năm nay. Đồng thời, cha cũng mời gọi tất cả mọi người tham dự cách tích cực và khám phá ra ư nghĩa và niềm vui của ngày lễ hôm nay. Với nhiều anh chị em, h́nh ảnh của cha đă quá đỗi quen thuộc và gần gũi, đặc biệt là giọng nói rất ấn tượng như có một nội lực rất mạnh mẽ cuốn hút các tham dự viên.

Chương tŕnh được tiếp tục với sự chia sẻ về hành tŕnh đức tin của ḿnh từ hai nhân chứng sống động. Các anh chị là học tṛ của thầy Quốc Khánh và thầy Đức Hóa. Với những chia sẻ rất mộc mạc và chân thành từ cách tiếp cận đạo Công giáo, rồi đến hành tŕnh khám phá đức tin và cả những điều luật trong đạo như: kính nhớ ông bà tổ tiên,… Quả thật, những lời chia sẻ ấy đă lay động đến các tham dự viên! Tất cả những tâm t́nh ấy được cha Trưởng Ban Giáo Lư tóm kết ư nghĩa và hướng tới những hành động thực tiễn cụ thể trong đời sống hằng ngày. Và đây cũng chính là một trong những lư do tổ chức của ngày họp mặt: đó là cơ hội để anh chị em gặp gỡ và chia sẻ cho nhau những khó khăn, vất vả trong hành tŕnh đức tin và cùng giúp nhau thăng tiến, nhất là trong năm mà Giáo Hội Việt Nam hướng về các gia đ́nh trẻ với chủ đề: “Niềm Vui T́nh Yêu Gia Đ́nh”, và cụ thể chủ đề Mục vụ năm nay: “Đồng Hành với các gia đ́nh gặp khó khăn”.

II.     THÁNH LỄ TRỌNG THỂ KÍNH CHÚA HIỂN LINH (18h10 – 19h00)

Thánh lễ đồng tế được cử hành cách trọng thể kính Chúa Hiển Linh lúc 18h10, có rất đông anh chị em học viên giáo lư và di dân tham dự, dường như mọi chỗ ngồi trong thánh đường đều được phủ kín. Chủ tế trong thánh lễ là cha Trưởng Tổng Ban Truyền Giáo và đồng tế là ba cha trong Ban Truyền Giáo. Bài ca nhập lễ “Lễ Hiển Linh” được cất lên như lời mời gọi tất cả các tín hữu hướng về mầu nhiệm Chúa tỏ ḿnh ra cho dân ngoại, mà đại diện là ba nhà đạo sĩ phương Đông.

Trước khi bước vào nghi thức sám hối, cha Chủ tế có lời chào mừng tất cả anh chị em giáo lư và di dân đă quy tụ về đây và cùng nhau tham dự Thánh lễ kính Chúa Hiển Linh, cũng là bổn mạng của Tổng Ban Truyền Giáo. Đồng thời, cha Chủ tế cũng mời gọi cộng đoàn hướng về t́nh yêu của Thiên Chúa dành cho tất cả chúng ta qua mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế, cách riêng là ư nghĩa của ngày lễ Chúa Hiển Linh hôm nay. Và cộng đoàn, một lần nữa gặp gỡ tư tưởng ấy trong bài giảng lễ của cha Trưởng Ban Giáo Lư: với những lư lẽ rất rơ và gọn, cha giảng thuyết đưa cộng đoàn đến việc với tại sao ba nhà đạo sĩ lại có thể nh́n thấy ánh sao lạ giữa hàng ngàn ánh sao khác? Từ đó dẫn đến hành động để ngôi sao đó dẫn đường tới Chúa Hài Đồng? Và áp dụng trong đời sống hằng ngày với lời mời gọi mỗi người hăy trở nên những ánh sao dẫn đường cho muôn dân nhận biết Chúa.

Thánh lễ là trung tâm của ngày gặp mặt hôm nay, v́ thế với sự chuẩn bị chu đáo từ trước, Thánh lễ đă được cử hành thật sốt sắng và trang nghiêm. Trong đó, một phần là nhờ sự cộng tác đắc lực của các bạn học viên trong các lớp giáo lư, các ban ngành của giáo xứ Châu B́nh, cách riêng là ca đoàn Di Dân và quư thầy Đội 22, Đội 23 cùng cộng tác. Cuối thánh lễ, cha Chủ tế mời gọi cộng đoàn ở lại tham dự phần III của ngày họp mặt hôm nay, đó là: “Đêm Thánh Ca Mừng Chúa Hiển Linh”.

III.   ĐÊM THÁNH CA MỪNG CHÚA HIỂN LINH (19h10 – 22h00)

Trong 7 năm tổ chức ngày họp mặt, đây là năm đầu tiên mà khán giả tham dự chương tŕnh văn nghệ đông đến như thế, không chỉ có các anh chị em học viên giáo lư và di dân, mà c̣n có rất đông quư ông bà và anh chị em trong giáo xứ Châu B́nh và các xứ lân cận cùng tham dự. Chương tŕnh “Đêm Thánh Ca Mừng Chúa Hiển Linh” được bắt đầu với lời tuyên bố khai mạc của cha Têphanô M Phạm Cao Đích, CRM - Trưởng Tổng Ban Truyền Giáo. Với giọng nói mạnh mẽ và vui tươi, MC Trần Bắc, CRM đă dẫn dắt các khán giả đi từ tiết mục này sang tiết mục khác, cùng cường độ của sự hấp dẫn phát triển theo chiều hướng tăng dần đều.

Có lẽ sự ngưỡng mộ của các khán giả về tiếng hát và tấm ḷng v́ người nghèo của cha Nguyễn Sang cùng quư ca sĩ trong chương tŕnh “Tiếng Hát V́ Người Nghèo” của cha đă tạo nên sức hút đặc biệt cho chương tŕnh đêm thánh ca này! Chương tŕnh “Tiếng Hát V́ Người Nghèo” do cha Nguyễn Sang sáng lập và đồng hành với cha có rất nhiều ca sĩ nổi tiếng hải ngoại cũng như trong nước, đă hoạt động tích cực hơn 13 năm qua. Và quả thật, những ai tham dự “Đêm Thánh Ca Mừng Chúa Hiển Linh” đă được thưởng thức một đêm nhạc tràn đầy xúc cảm và ư nghĩa. Chắc có lẽ khán giả sẽ rất nhớ bài hát một thời đi vào ḷng người “Mùa Sao Sáng” và bài “Vùng Lá Me Bay” của nữ danh ca Giao Linh – được mệnh danh là “Nữ hoàng nhạc sầu”; hay giọng ca ngọt ngào của các ca sĩ Thùy Dương, Nguyễn Thanh và Họa My qua các nhạc phẩm như: “Dâng Chúa Hài Nhi”, “Về Đây Hiệp Thông”, “Chuyện Một Đêm Đông”… và “Tấm Ḷng Dâng Chúa”. 

Cuối cùng là phần tŕnh bày của cha Nguyễn Sang qua các nhạc phẩm rất quen thuộc. Bằng chất giọng trầm ấm, ngọt ngào, mộc mạc và chân chất của người miền Nam, hát bằng cả trái tim chất chứa t́nh yêu thương con người, tiếng hát của cha Nguyễn Sang đă đi vào ḷng khán giả của chương tŕnh đêm nay. Đă có biết bao bông hồng và bó hoa của khán giả dành tặng cho cha, hàng trăm chiếc điện thoại được sử dụng cùng một lúc và với cùng một chức năng là: ghi lại từng khoảnh khắc của cha trên sân khấu, và kèm theo đó là những tràng pháo tay không ngớt như tiếp thêm động lực cho cha sở của giáo xứ Ba Giồng.

Đan xen các bài hát ấy là các tiết mục văn nghệ cũng rất đặc sắc như: Tiết mục múa tay rất nghệ thuật của quư thầy trong Đệ Tử Viện CRM với tựa đề “Lư Do Ngài Đến”; hay tiết mục ḥa tấu liên khúc Giáng Sinh qua phần tŕnh bày của nhóm Gia Đ́nh Trẻ giáo xứ Châu B́nh; hoặc tiết mục múa mang tên “Huyền Diệu Đêm Thánh” của hội Bà Mẹ giáo xứ Châu B́nh đă đem đến cho chương tŕnh sự đa dạng và sinh động hơn!
Bên cạnh đó, một phần tạo nên không khí sôi động và cuốn hút là chương tŕnh bốc thăm trúng thưởng, do thầy Viết Bổng, CRM phụ trách. Niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt của những khán giả may mắn trúng giải Ba, giải Nh́ và cách riêng là giải Nhất (1 chiếc tivi). Với sự chuẩn bị chu đáo và điều phối cách hợp lư của thầy Quốc Khánh, CRM và quư Thầy trong Ban Truyền Giáo, chương tŕnh đă chuẩn bị những phần ăn nhẹ (hơn một ngàn phần) và hàng ngàn phần ăn tự chọn với 5 gian hàng phục vụ miễn phí như trái cây, nước uống, bánh flan… do các ban ngành đoàn thể và cá nhân thiện nguyện, để phục vụ khán giả trong ngày gặp mặt lần này.

Cuối chương tŕnh là lời cảm ơn của cha Trưởng Tổng Ban Truyền Giáo đến cha Nguyễn Sang và quư ca sĩ cùng phái đoàn đă dành sự yêu thương và ưu ái hiện diện trong chương tŕnh này, đồng thời cha cũng cảm ơn cha xứ, cha phó và Hội đồng Mục vụ, các ban ngành của giáo xứ Châu B́nh. Và với những ca từ của bài ca “Hăy Thắp Sáng Lên”, Tổng Ban Truyền Giáo như nhắn gửi tới tất cả mọi người thông điệp là hăy trở lên những ngọn nến mang tên “Đức Tin” và thắp sáng giữa đời. H́nh ảnh cha Trưởng Tổng Ban Truyền Giáo, quư Cha trong Ban Truyền giáo, cha Nguyễn Sang, quư tu sĩ, các ca sĩ và tất cả khán giả cùng cầm trên tay ngọn nến và cầu nguyện cùng nhau quả là một dấu ấn của sự hiệp thông trong đức tin.

Chương tŕnh “Ngày Họp Mặt Học Viên Giáo Lư và Di Dân” lần thứ 7 đă khép lại lúc 22h00, và để lại trong ḷng người tham dự những cung bậc cảm xúc khác nhau. Mỗi người sẽ trở lại với đời sống thường ngày nhưng chắc chắn sức nóng của t́nh yêu Chúa và yêu nhau sẽ tạo lên những hành động cụ thể trong sinh hoạt ngày thường. Hay nói một cách khác, cuộc sống của anh chị em giáo lư và di dân vẫn c̣n đó những thử thách trên hành tŕnh đức tin nhưng cách đối diện với những thử thách ấy giờ sẽ khác: sẽ nhẹ nhàng hơn, an ủi hơn và mạnh mẽ hơn v́ có Chúa và Đức Mẹ cùng đồng hành, có các cha, các thầy luôn cầu nguyện và nhất là các anh chị em sẽ cùng nâng đỡ nhau trong hành tŕnh ấy! 

 

NHỮNG H̀NH ẢNH TRONG NGÀY HỌP MẶT

Những lời chia sẻ đầy ư nghĩa của các học viên giáo lư.

 

Lm Stêphanô Maria Phạm Cao Đích CRM chủ tế dâng Thánh Lễ

Lm Stêphanô Maria Phạm Cao Đích CRM
 Tổng ban truyền giáo tuyên bố khai mạc đêm văn nghệ.

Bốc số trúng thưởng

Ca sỹ Giao Linh

Nhóm múa CRM

Linh mục Nguyễn Sang

Tu viện Khiết Tâm, ngày 09/01/2019


 

Trang chủ                                                                             Về trang đầu