NGÀY KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO

TẠI D̉NG MẸ CHÚA CỨU CHUỘC

21.10.2018

Giêrônimô Maria

 Giáo Hội Việt Nam đang trong năm Mừng Kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Chúng ta là con cháu của 117 Vị Thánh Tử Đạo và của hàng trăm ngàn người Việt Nam đă chết v́ đạo. Nhưng gần 5 thế kỷ trôi qua, Giáo Hội Việt Nam xem ra vẫn c̣n bé nhỏ giữa ḷng dân tộc Việt nam. Theo thống kê cánh đây 12 năm th́ Giáo Hội Việt Nam có 26 giáo phận, gồm khoảng 7 triệu giáo dân, trên tổng số hơn 80 triệu người Việt Nam, chiếm tỉ lệ 6,62%.

Là người con của dân tộc Việt Nam, là ḍng máu các anh hùng Tử đạo Việt Nam chúng ta cần phải có bổn phận loan báo Tin mừng cho chính quê hương, dân tộc của ḿnh. Đạo làm người dạy chúng ta phải “thương người như thể thương thân”, th́ đạo làm con Chúa đ̣i hỏi chúng ta chia sẻ tất cả những ǵ ḿnh có cho tha nhân, cho đồng loại. Các thánh Tông Đồ, các vị thừa sai đă đem niềm vui lớn nhất là Tin Mừng Chúa Giêsu được công bố cho toàn thế giới. Các ngài đă không quản ngại hy sinh tính mạng để đổi lấy niềm vui ơn cứu độ được trao ban tới muôn triệu tâm hồn. “Từng đoàn người vượt suối băng rừng. Từng đoàn người ra khơi giữa biển rộng sóng lớn. Biết bao người bỏ mạng nơi rừng sâu núi thẳm. Biết bao người bỏ xác ngoài biển khơi. Nhưng lớp này nằm xuống, lớp khác đứng lên nối tiếp nhau đem Tin mừng đến tận cùng thế giới” (Thư chung 2003).

Hội ḍng Mẹ Chúa Cứu Chuộc là một Ḍng truyền giáo. Hơn thế nữa, Tổng tu nghị vừa qua của Ḍng cũng hướng về Truyền giáo. Chúng ta nhận thấy qua những buổi học hội của ban Truyền Giáo trong những năm sau Tu nghị, dường như anh Tổng cố vấn III Stêphanô Maria, bộc lộ ra một ngọn lửa cháy bừng nỗi khát mong lan tỏa Tin Mừng của Chúa đến cho những người c̣n đang sống trong bóng tối của hoài nghi, thất vọng v́ không có Chúa làm điểm tựa cho cuộc sống của ḿnh.

Anh luôn thao thức, trăn trở cùng với ơn soi động của Thần Linh Chúa để t́m ra những phướng thế hữu hiệu nhất để Tin Mừng có thể chạm vào cơi ḷng của nhân thế: từ việc lập nhà Bác Ái qua những bữa ăn miễn phí phục vụ người nghèo, khám bệnh miễn phí, nước sạch “Free”, và gần đây cha lại thúc giục các anh em trong ban Truyền Giáo mỗi tháng phải tiếp cận với một hai người lương dân qua việc thăm hỏi… Phải chăng truyền giáo không chỉ bằng những suy tư viễn vông, lư thuyết nhưng cần nhập thể như Chúa đă làm gương. Chính v́ những ưu tư, thổn thức của Giáo hội và Hội ḍng như thế mà Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo năm nay, Anh đă tổ chức một thánh lễ tại nhà Mục vụ Ḍng Mẹ Chúa Cứu Chuộc qui tụ khoảng 200 anh chị em học viên giáo lư dự ṭng và hôn nhân.

Thánh lễ được cử hành vào lúc 16g45 tại nhà Mục vụ Ḍng Mẹ Chúa Cứu Chuộc. Chủ tế Thánh lễ Khánh Nhật Truyền Giáo hôm nay do Anh Stêphanô Maria, Tổng Trưởng ban Truyền Giáo Ḍng Mẹ Chúa Cứu Chuộc. Đầu lễ, anh chào đón các anh chị em học viên giáo lư đến tham dự lễ, đồng thời Anh cũng nói lên mục đích, ư nghĩa của ngày Khánh Nhật Truyền Giáo là loan báo Tin Mừng cho người chưa nhận biết Chúa.

Phần chia sẻ Lời Chúa do anh Phêrô Maria, tân trưởng Ban Giáo Lư phụ trách: Anh nói rằng truyền giáo tức là đem Chúa đến cho người khác. Nhưng trước hết, khởi đi từ con người của ḿnh qua việc tuân giữ luật Chúa, luật Hội Thánh, thực hành sống đạo, sửa đổi con người của ḿnh để chống lại chủ trương của thế kỷ 20 có “ba cái không”: Không có linh hồn, không có Thiên Chúa và không có sự sống đời đời. Việc các bạn tham dự thánh lễ đông đủ hôm nay cũng là một tiếng nói, một dấu chứng để chống lại chủ trương trên. Xin cho mỗi anh chị em chúng ta cũng trở nên muối men và ánh sáng soi tỏa cho những người xung quanh nhận ra được khuôn mặt đầy yêu thương của Thiên Chúa.

Đồng tế trong thánh lễ hôm nay c̣n có cha Luy Gonzaga Maria, phó ban Truyền giáo và cha Matthêu Maria.

Nh́n những bạn dự ṭng có lẽ lần đầu tiên được vào trong nhà thờ công giáo, bỡ ngỡ, đứng ngôi không quen. Thế nhưng, chắc hẳn tâm hồn của các bạn đang được Đấng Linh Thánh chạm vào và khơi lên nỗi khát vọng mà Ngài đă tạo tác con người “giống và theo h́nh ảnh Thiên Chúa” một nỗi khắc khoải khôn nguôi, cho đến khi nào được biết và yêu mến Ngài.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Phêrô Maria đă giới thiệu cha Tổng Trưởng Ban Truyền Giáo cho các anh chị em học viên giáo lư. Một tràng pháo tay vang lên nói lên ḷng biết ơn. Và cụ thể ḷng biết ơn đó, một bạn đại diện nói lên lời tri ân quư cha, quư thầy trong ban Truyền Giáo đă giúp các bạn nhận biết Chúa và t́m thấy cho ḿnh một cuộc sống ư nghĩa hơn.

Sau đó, cha Tổng Trưởng Ban Truyền Giáo bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi thấy các bạn đến tham dự thánh lễ Khánh Nhật Truyền Giáo thật sốt sắng và đầy ư nghĩa này. Và sau thánh lễ, Ban Truyền Giáo gởi đến các bạn học viên giáo lư một hộp bánh nho nhỏ để chia sẻ niềm vui trong ngày lễ hôm nay.

Thiên Chúa là Đấng khởi đầu và cùng đích của cuộc đời chúng ta, qua sự chuyển cầu của Đức Mẹ Mân Côi, xin ban tràn đầy Thánh Thần trên Quư Bề trên cũng mọi anh em ngọn lửa nhiệt thành loan truyền Tin Mừng cho nhân gian.