THÁNH CẢ GIUSE

Lm.Hồng Phúc. DCCT

CHƯƠNG I: GIUSE TRONG MẦU NHIỆM CỨU CHUỘC.

Trốn Sang Ai Cập.

Mathêô viết: “Khi các đạo sĩ ra đi, Thiên thần Chúa hiện ra với ông Giuse trong lúc ngủ và bảo: Hãy thức dậy, đem Hài nhi và Mẹ người trốn sang Ai Cập” (Mt 2, 13).

Với tư cách gia trưởng, Giuse lãnh nhận sứ điệp và thi hành ngay. Ông chỗi dạy và đánh thức Maria. Lệnh truyền cấp tốc vì tai họa thúc bách. Trong đời Giuse, ông đã được Thiên thần báo mộng bốn lần như vậy mà đây là lần thứ hai.

Giuse và Maria thức dậy, vội vã dọn hành lý: một ít quần áo, dụng cụ làm việc và thức ăn đi đường. Khi mặt trời ló rạng, Giuse đặt hai mẹ con lên lưng lừa và lên đường lầm lũi đi về phía Gaza. Chỉ cần bốn năm ngày là đến Rhinocolure thị trấn biên giới.Ở đó, ba người di cư cảm thấy an toàn bảo đảm và chắc họ được gặp một sống đồng hương, vì Ai Cập vốn là nơi nương náu của người Do thái bị bách hại.

Đức Mẹ ẵm Chúa hài nhi, được Giuse hướng dẫn, phải vượt qua quãng đường dài xuyên qua sa mạc để đến Ai Cập, mất khoảng 8 đến 10 ngày (Kuabenbaner S.J). chắc là hai ông bà nhập với nhóm người vì công ăn việc làm hay qua lại.

Bức họa “trốn sang Ai cập” diễn tả Đức Mẹ ẵm Chúa Hài Nhi, ngồi trên lưng lừa, mô tả đúng sự thực. Ngày nay, người ta còn thấy nhiều nhóm di cư như vậy. Một thiếu phụ bình dân, áo quần trắng xóa đầy cát bụi, ẵm một trẻ thơ trong lòng, cúi mình ấp ủ con, trong khi người chồng dẫn lừa đi, thỉnh thoảng nhìn lại vợ con cách âu yếm. Đôi vợ chồng trẻ cũng cảm thấy an tâm. Vì ở xứ lạ quê người con được gặp lại nhiều đồng hương đầy thiện cảm.

Trong khi Phúc âm mô tả cuộc di cư cách đơn sơ và chân thật thì các sách ngụy thư vẽ vời ra đủ mọi hình thức. Phúc âm ngụy thư của Mathêô (chương 18 và 24) nói đến những con rồng sa mạc phục lạy Chúa, sư tử và hổ rừng đến kính thờ, hoa hồng Giêricô nở trên sa mạc và cây chà là uốn mình dâng quả cho Chúa. Các họa sĩ giàu óc tưởng tượng lại mô tả Thánh Gia Thất ngồi trên chiếc thuyền hoa có các Thiên thần kéo, hoặc Đức Mẹ ẵm Chúa Hài Nhi thiếp ngủ giữa vòng chân tượng quái thần Sphinx hình sư tử đầu đàn bà. Và bên cạnh, Thánh Giuse trồng một cây cột để buộc lừa, rồi nằm ngủ dưới trăng sao, vo tròn trong chiếc áo choàng đầy cát bụi. Thật là đầy thi vị, nhưng rất ít chất phúc âm.


Last Updated:17-02-2008