THÁNH CẢ GIUSE

Lm.Hồng Phúc. DCCT

CHƯƠNG I: GIUSE TRONG MẦU NHIỆM CỨU CHUỘC.

Giuse Qua Đời.

Tương truyền, Thiên Chúa đã cất ngừơi tôi tớ trung thành Giuse về, trước khi Chúa Giêsu giã biệt Nazareth để lên đường đi rao giảng. Ngài nằm xuống trong vòng tay của Chúa Giêsu và Maria .

Giuse qua đời vì đã hoàn tất nhiệm vụ. Thánh Phanxicô Salesiô nói: “Giuse đã chết trong tình yêu và vì tình yêu”. Ngài đã yêu mến “cho đến tận cùng” (Ga 13,1) Chúa Giêsu và Đức mẹ và được hai đấng đáp đền bằng một mối tình huyền diệu.

Giuse nằm xuống ra đi trong vòng tay của hai Đấng còn ở lại, đã trở nên người bảo trợ những kẻ qua đời cũng như những còn ở lại trong thương nhớ. Đức Maria và Chúa Giêsu vui sướng vì biết rằng Giuse được phúc trường sinh, nhưng hai Đấng vẫn đau buồn vì phải chia ly, như bao nhiêu người khác, sau khi tiễn đưa những người thân yêu đến nơi an nghỉ cuối cùng. Chỉ còn lại hy vọng để sống…

Để kết thúc phần: Giuse trong mầu nhiệm cứu chuộc. Chúng ta hãy lắng nghe vài đoạn trong bai thuyết giảng của Đức Phalô VI, ngày 5 tháng 01 năm 1964 tại Nazareth, trong cuộc hành hương Thánh địa.

Ngài nói: “Hãy lắng nghe những bài học vắn vỏi về Nazareth”

Trước hết là bài học im lặng: “Hãy yêu mến sự im lặng, điều kiện cần thiết và huyền diệu của trí khôn chúng ta hằng bị bao quanh bởi bao tiếng động, bao tiếng kêu la của cuộc sống này, ồn ào tột bực”.

Ôi bầu khí im lặng của Nazareth, hãy dạy cho chúng tôi biết cầm trí, sống nội tâm, sẵn sàng đón nhận những cảm hứng tốt và những lối giảng của bậc thầy, hãy dạy cho chúng tôi biết giá trị của sự học hỏi, suy niệm của đời sống nội tâm riêng tư, đời sống cầu nguyện vì chỉ có Thiên Chúa mới nhìn thấy nơi bí ẩn.

Một bài học cuộc sống gia đình. Xin Nazareth dạy cho chúng tôi cuộc sống gia đình trong tình yêu chia sẻ, trong khuôn khổ đơn sơ và tốt đẹp, trong tính cách thánh thiêng và bất khả xâm phạm. Hãy tìm hiểu nơi Nazareth để biết rằng việc giáo dục gia đình thật dịu ngọt và không thay thế được, và trên bình diện xã hội đó là vai trò hàng đầu.

Một bài học lao công. Nazareth là nơi có mái nhà của “Con của Người thợ mộc”. Nơi đây chúng ta hãy tìm hiểu, hãy tôn vinh lề luật lao động của con người, lề luật nghiêm khắc nhưng mang giá trị cứu rỗi.Ở đây, chúng ta hãy nhận thức sự cao trọng của lao công, ở đây, chúng ta nhớ rằng lao công tự nó không phải là cứu cánh, nhưng cùng với giá trị kinh tế, lao công còn có những giá trị cao trọng hơn. Và ở đây, ta muốn gởi lời chào tất cả các người thợ trên thế giới và chỉ cho họ người gương mẫu lớn lao là Chúa Giêsu, Chúa chúng ta, người Anh em Chí Thánh, nhà Tiên tri của những vấn đề Công Chính”.

Thật là những lời tâm huyết nói lên giá trị của lao công, của sự im lặng, của tình thương mà Giuse đã sống, đã chia sẻ với Thánh Gia Thất.

Giuse thật xứng đáng được tôn vinh là Quan Thầy Giới Lao Động. Do Đức Piô XII, ngày 1.5.1956 khi lập nên lễ Thánh Giuse Thợ.


Last Updated:17-02-2008